8 thiếu niên nhiều lần cướp bia và bánh kẹo tại cửa hàng tiện lợi ở Sài Gòn lãnh tổng cộng 49 năm tù

29/08/2019 22:20

Trong băng cướp “nhí” này có bị cáo sinh ra đã không biết mặt cha mẹ, thậm chí có bị cáo chào đời khi cha mới 17 tuổi và mẹ 15 tuổi. Các bị cáo có 11 lần lấy bia và bánh kéo tại nhiều cửa hàng tiện lợi ở Sài Gòn nhưng với hành vi cướp táo tợn.

Chỉ lấy bia và bánh kẹo nhưng hành vi cướp táo tợn

Ngày 29/8, TAND TP. HCM xử sơ thẩm băng cướp "nhí" gồm 8 thiếu niên về tội Cướp tài sản. Tổng hình phạt dành cho 8 bị cáo là 49 năm tù giam.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Hoàng Phong T., Nguyễn Nhân H. bị tuyên phạt 8 năm tù; Phan Văn T., Nguyễn Huỳnh Anh L. 5 năm tù; Lê Nhật N., Nguyễn Anh Tuấn K. 7 năm 6 tháng tù; Bùi Duy M. 6 năm tù và Đoàn Thế V. 2 năm tù (đều SN năm 2002) về tội danh trên.

Đây là băng cướp hoành hành khắp các cửa hàng tiện lợi ở trung tâm thành phố vào tháng 5/2018 khiến nhiều người ám ảnh.

8 thiếu niên nhiều lần cướp bia và bánh kẹo tại cửa hàng tiện lợi ở Sài Gòn lãnh tổng cộng 49 năm tù

Phiên toà mất 2 ngày để xét xử băng cướp thiếu niên.

Theo cáo trạng của VKS, vào tháng 5/2018, do cần tiền chơi game và tiêu xài, Phong T. rủ thêm 10 người bạn đi cướp tại những cửa hàng tiện lợi như Cirle K, Ministop, Shop & Go, Family Mart.

Cụ thể, rạng sáng 11/5/2018, nhóm của Phong T. đến cửa hàng tiện lợi Circle K (số 17 Cao Thắng, phường 2, quận 3) cướp 1 thùng bia Tiger, 3 chai nước ép lên men hiệu Strongbow và đe dọa nhân viên tại đây. Sau đó, cả nhóm mang số hàng trên đến tiệm tạp hóa bán một thùng bia Tiger được 240.000 đồng rồi chia nhau tiêu xài.

Vụ việc được camera an ninh tại cửa hàng ghi lại, cung cấp cho công an điều tra. Sau đó, công an đã triệu tập các thanh thiếu niên đến làm việc.

Kết quả điều tra xác định Phong T. cùng đồng bọn thực hiện 11 vụ cướp với tổng tài sản hơn 8,3 triệu đồng. Nhóm của Thiện còn có hành vi đập phá gây thiệt hại về tài sản trị giá 3 triệu đồng nhưng đã bồi thường thiệt hại.

Theo VKS, hầu hết các bị cáo đều không có nghề nghiệp ổn định, sống chung với gia đình nhưng bản tính ham chơi, không chịu học hành nên đều không học hết cấp II đã nghỉ học.

Hiện vẫn còn một số đối tượng liên quan vụ án hiện chưa rõ lai lịch, CQĐT vẫn tiếp tục xem xét xử lý sau.

8 thiếu niên nhiều lần cướp bia và bánh kẹo tại cửa hàng tiện lợi ở Sài Gòn lãnh tổng cộng 49 năm tù - 1

Băng cướp thiếu niên chỉ lấy bia và bánh kẹo nhưng với hành vi táo tợn.

Hồ sơ của cơ quan chức năng cũng cho thấy trong 1 tháng, băng thiếu niên này đã thực hiện tổng cộng 11 vụ tại nhiều cửa hàng tiện lợi trên địa bàn các quận 3, 5, 6, 11 và Tân Bình.

Liên quan một số người đã có hành vi mua tài sản do băng thiếu niên này cướp được, VKS cho rằng không bị xử lý hình sự về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Theo cơ quan này, số lượng mỗi lần mua không lớn và đây không phải là mặt hàng phải có chứng từ mua bán.

Bị cáo chào đời khi mẹ mới 15 tuổi, có bị cáo không biết mặt cha mẹ

Tại toà bị cáo Phong T. khai sau khi lấy xong thì chạy lòng vòng trung tâm tìm chỗ bán. "Bia thì bán quán tạp hóa quen ở đường Lê Hồng Phong (quận 10, TP. HCM), mấy mặt hàng khác bán không được thì các bị cáo chia nhau ăn", T. trình bày trước HĐXX.

Các bị cáo khai số tiền bán được sau khi đi cướp được chia từ 40.000 - 450.000 đồng.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, các bị cáo trên đều là sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên phải nghỉ học từ sớm, ở nhà giúp gia đình. Do không có nghề nghiệp ổn định nên các bị cáo đều ăn chơi lêu lổng, mê chơi game.

8 thiếu niên nhiều lần cướp bia và bánh kẹo tại cửa hàng tiện lợi ở Sài Gòn lãnh tổng cộng 49 năm tù - 2

Băng cướp "nhí" thành khẩn khai báo trước toà.

Trong số này, bị cáo K. sinh ra đã không biết mặt cha, mẹ bỏ đi làm ăn xa nên phải ở với ông bà ngoại.

Tại toà K. cho biết hiện tại cũng không rõ mẹ mình ở đâu. Do ông bà tuổi cao sức yếu, gia cảnh lại khó khăn nên chỉ cho K.học hết lớp 5 rồi nghỉ ở nhà phụ giúp. Tuy nhiên bị bạn bè lôi kéo, K. nghiện game rồi sa ngã theo con đường phạm tội.

Trong khi đó, bị cáo V. chào đời khi cha mới 17 tuổi, mẹ vừa đủ 15 tuổi. Gia cảnh cũng khó khan như các bị cáo khác, nên V. nghỉ học từ sớm, đi phát tờ rơi phụ gia đình một thời gian. Trong thời gian này, V. bị lôi kéo rồi tham gia vào nhóm do Phong T. cầm đầu đi cướp tài sản, lấy tiền chơi game.

HĐXX nhận định 8 bị cáo đã phạm tội có tổ chức, sử dụng vũ khí nguy hiểm, ngang nhiên cướp tài sản nên cần mức án nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe.

Tuy nhiên, HĐXX xét thấy tại Toà các bị cáo thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra, còn đang ở độ tuổi vị thành niên, gia đình khó khăn, đã khắc phục hậu quả gây ra nên tuyên phạt mức án trên.

Nhipsongviet.toquoc.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”