80.000 người chết vì Covid-19, quốc gia oằn mình trước sức nặng của đại dịch

07/06/2021 11:39

Argentina đang chìm trong làn sóng Covid-19 thứ hai, đẩy các bệnh viện đến mức quá tải và khiến người dân tuyệt vọng.

Với luật sư người Argentina, cô Lidia Alverisi, đại dịch Covid-19 của Argentina đã khiến cô vô cùng đau khổ.

Alverisi nói với Reuters: "Tất cả chúng tôi đều có người quen chết [vì Covid-19]. Ở trường hợp của tôi, tôi đã mất những người bạn mà tôi quen trong 40 năm, họ ra đi chỉ trong 10 ngày".

Argentina đang chìm trong làn sóng Covid-19 thứ hai, bắt đầu từ giữa tháng 2.2021, đang đẩy các bệnh viện đến mức quá tải và khiến người dân tuyệt vọng.

80.000 người chết vì Covid-19, quốc gia oằn mình trước sức nặng của đại dịch - Ảnh 1.

Hai người đào mộ chuẩn bị thực hiện những nghi lễ cuối cùng cho nạn nhân Covid-19
 tại Buenos Aires, Argentina ngày 17/5/2021. Ảnh: REUTERS/Agustin Marcarian

Vào cuối ngày thứ 6 tuần trước, Argentina đã xác nhận 80.411 trường hợp tử vong do Covid-19 trong số 45 triệu dân, với tổng số 3,9 triệu ca mắc.

Hiện, Argentina là nước có số ca mắc mỗi ngày trung bình cao thứ ba trên thế giới. Tổng số ca mắc tính trên đầu người của quốc gia Nam Mỹ này cũng cao hơn so với Brazil - một quốc gia khác trong khu vực cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Chính phủ Argentina đã phải vật lộn để tìm sự cân bằng giữa việc phong tỏa và giữ cho nền kinh tế vốn đã khó khăn tiếp tục hoạt động, cũng như thúc đẩy một chiến dịch vắc xin bắt đầu chậm. Các bác sĩ ở đây cho biết chiến dịch vắc xin sẽ không thể giảm tỷ lệ lây nhiễm trong vài tháng tới.

Sinh viên Argentina, Martina Dawin, 17 tuổi, cho biết: "Tôi nghĩ những ca tử vong là có thể phòng tránh được nếu chính phủ chú trọng hơn vào vắc xin và nếu mọi người tôn trọng việc phong tỏa hơn".

Tuy nhiên, những người khác cho rằng ưu tiên của chính phủ nên là bảo vệ người dân khỏi khó khăn kinh tế sau ba năm suy thoái liên tiếp.

80.000 người chết vì Covid-19, quốc gia oằn mình trước sức nặng của đại dịch - Ảnh 2.

Kiểm tra nhiệt độ tại một cổng trường học ở Buenos Aires, Argentina ngày 19/4/2021.
 Ảnh: REUTERS/Agustin Marcarian

Diego Peralta cho biết anh đã bỏ phiếu cho Tổng thống Argentina Alberto Fernandez nhưng đã mất niềm tin khi các cuộc phong tỏa kéo dài. "Tôi cảm thấy tồi tệ cho người dân đất nước tôi – những người đang trải qua một khoảng thời gian tồi tệ, nhưng Covid-19 chỉ là thứ yếu khi bạn không có thức ăn để nuôi con", anh nói.

Argentina đang tiêm vắc xin Covid-19 cho công dân của mình, sử dụng vắc xin Sputnik V của Nga, vắc xin do Đại học Oxford của Anh phát triển – AstraZeneca, và vắc xin Sinopharm do Trung Quốc sản xuất.

Kể từ khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu vào Giáng sinh năm ngoái, Argentina đã tiêm 13,4 triệu liều.

Bộ trưởng Y tế Argentina Carla Vizzotti nhấn mạnh: Mặc dù số người chết vẫn ở mức đáng báo động, số ca tử vong ở những người trên 60 tuổi - những người được tiêm vắc xin trước - đã giảm. Đây là dấu hiệu cho thấy đất nước đang đi đúng hướng, ông Vizzotti nói.

Tiến sĩ Roberto Debbag, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, cho biết Argentina vẫn còn nhiều việc phải làm.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ có những con số ở mức cao hoặc trung bình cao cho đến khi hơn 30 hoặc 40% dân số đã được tiêm hai liều. Tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra trong khoảng thời gian ba tháng tới".

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/80000-nguoi-chet-vi-covid-19-quoc-gia-oan-minh-truoc-suc-nang-cua-dai-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/80000-nguoi-chet-vi-covid-19-quoc-gia-oan-minh-truoc-suc-nang-cua-dai-dich-161210706091342724.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?