Bác sĩ khuyên tôi đi bộ 15.000 bước mỗi ngày để tránh tối đa nguy cơ bệnh tật: Thực hiện đều đặn thì vừa sảng khoái tinh thần, vừa tăng cường sức khỏe

10/06/2020 08:35

Mỗi bước chân có tác dụng tái tạo cơ thể và tâm trí của bạn, khiến bạn trở nên hạnh phúc, sáng tạo, năng động và khỏe mạnh hơn.

'. Bác sĩ khuyên tôi đi bộ 15.000 bước mỗi ngày để tránh tối đa nguy cơ bệnh tật: Thực hiện đều đặn thì vừa sảng khoái tinh thần, vừa tăng cường sức khỏe .'

Rob Hourmont là một cựu vận động viên trượt tuyết Olympic, huấn luyện viên sức khỏe và một nhà văn. Rob Hourmont coi việc giúp đỡ càng nhiều người kiểm soát sức khỏe của họ càng tốt là một nhiệm vụ quan trọng. Dưới đây là lí do ông đưa ra, khuyên mọi người nên tích cực đi bộ để tăng cường sức khỏe, bồi dưỡng tinh thần:

Ai cũng phải công nhận là chúng ta đang ngày càng lười đi. Thang máy và thang cuốn được ưa chuộng hơn dù chỉ phải leo vài tầng nhà, hay xe hơi, taxi dễ dàng được thay thế cho việc đi bộ qua vài ba kilomet. Điều gì khiến con người ngày càng “tránh né” tác dụng của đôi chân? Do sự thuận tiện, văn hóa, xu hướng xã hội, sự lười biếng hay thói quen? Hay là tất cả những điều trên cộng hưởng?

Nhớ lại khoảng thời gian khi tôi bắt đầu đi bộ là năm 2016, chân phải tôi vừa được thay thế bởi một chiếc chân giả titan bởi tôi gặp tai nạn trượt tuyết vào năm 1990. Các bác sĩ khuyên tôi đi bộ, đạp xe thường xuyên để nhanh chóng phục hồi.

Bác sĩ khuyên tôi đã thử đặt mục tiêu đi bộ 15.000 bước mỗi ngày, với 1-2 chặng dài và nhiều chặng ngắn. Các báo cáo khoa học đã chỉ ra rất nhiều lợi ích của việc đi bộ và với chính bản thân mình, tôi không thể phủ nhận những tác động tích cực của nó đến với sức khỏe tim mạch, huyết áp, cơ bắp và cả suy nghĩ của mình.

Những lợi ích về thể chất

'. Bác sĩ khuyên tôi đi bộ 15.000 bước mỗi ngày để tránh tối đa nguy cơ bệnh tật: Thực hiện đều đặn thì vừa sảng khoái tinh thần, vừa tăng cường sức khỏe .'

- Giảm béo hiệu quả, vì đi bộ là một bài tập giúp đốt cháy calo cao với nhịp tim tối đa 180. Những bài tập tương tự có thể kể đến như chạy, đạp xe, chèo thuyền…

- Giảm nguy cơ đột quỵ

- Làm trơn các khớp gối, khớp mắt cá chân, lưng

- Tăng sự cứng chắc của xương

- Kích thích các cơ quan làm việc hiệu quả hơn

Những lợi ích về tinh thần

Đó là những lợi ích mà khoa học đã nói rất nhiều, nhưng bạn chắc chắn sẽ không biết đi bộ còn có thể giúp điều chỉnh tư thế, nhất là đối với những người thường xuyên phải ngồi văn phòng. Hay như chứng bệnh đau đầu, chóng mặt cũng có thể khắc phục. Những người thường xuyên phải bay qua bay lại, gặp tình trạng chênh lệch múi giờ thì đi bộ cũng sẽ giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Đối với sức khỏe tinh thần thì đi bộ có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Nếu tâm trí đang rối như tơ vò với những deadline công việc thì đi bộ là cách để bạn giải phóng tâm trí và tạo điều kiện mở ra những ý tưởng sáng tạo.

Đi bộ cũng giúp việc đưa ra những quyết định được sáng suốt hơn khi não bộ được cung cấp nhiều máu và oxy hơn, cho khả năng làm việc tập trung hơn.

Một trong những triệu chứng đặc biệt mà đi bộ có thể khắc phục chính là trầm cảm hay những cảm xúc tiêu cực (tức giận, thất vọng, buồn bã…). Sự kết hợp giữa đi bộ và ngồi thiền chính là liều thuốc giúp tôi thoát khỏi tình trạng trầm cảm đã diễn ra trong vài năm. Những bước chân chầm chậm giúp tôi ngắm nhìn cuộc sống rõ hơn, để thấy những thứ đẹp đẽ và biết ơn vì mình còn được sống mạnh khỏe.

Tất nhiên, đi bộ không phải là yếu tố duy nhất để bạn có thể giảm cân, có sức khỏe tốt và tâm trí lành mạnh. Bạn còn cần kết hợp với những vấn đề khác như chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, mức độ căng thẳng, giấc ngủ, công việc, tài chính… Nhưng như tôi đã đề cập, tập thể dục chưa bao giờ là không tốt.

Bạn không nhất thiết phải đăng ký một khóa tập thể dục chuyên nghiệp hàng năm trời, thật sự đấy. Điều bạn cần là ý thức nâng cao sức khỏe bản thân, kiểm soát chất lượng cuộc sống của mình, đi bộ nhiều hơn và theo cách tự nhiên mỗi ngày. Nếu rèn luyện được điều đó thành một thói quen thì càng tốt. Hãy như câu slogan của hãng giày nổi tiếng Nike “Just do it!” - “Cứ làm thôi!”.

 
ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/song/bac-si-khuyen-toi-di-bo-15000-buoc-moi-ngay-de-tranh-toi-da-nguy-co-benh-.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/song/bac-si-khuyen-toi-di-bo-15000-buoc-moi-ngay-de-tranh-toi-da-nguy-co-benh-tat-thuc-hien-deu-dan-thi-vua-sang-khoai-tinh-than-vua-tang-cuong-suc-khoe-4202020218292785.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai