Bài học từ kế hoạch 10 năm chuẩn bị người kế thừa Alibaba của Jack Ma

12/09/2018 07:52

Lên kế hoạch chọn người kế thừa trong cả một thập kỷ, Jack Ma cho thấy tầm nhìn lớn của mình về việc nuôi dưỡng những nhân tài cho tương lai.

Cuối tuần vừa qua, tỷ phú Jack Ma đã chính thức đưa ra quyết định từ chức vị trí chủ tịch Alibaba, công ty thương mại điện tử giá trị nhất Trung Quốc và trao quyền cho CEO hiện tại là Daniel Zhang, người sẽ đảm nhận chức chủ tịch hội đồng quản trị trong thời gian một năm - vào ngày 10 tháng 9 năm 2019.

Ma cho biết việc bàn giao trùng với kỷ niệm 20 năm thành lập của Alibaba và kế hoạch này đã được vạch ra trong một thập kỷ. "Tôi đã đặt rất nhiều suy nghĩ và chuẩn bị vào kế hoạch kế nhiệm này trong 10 năm," Ma đã viết trong một bức thư gửi cho các khách hàng và cổ đông Alibaba. "Sự chuyển đổi này chứng minh rằng Alibaba đã bước lên cấp quản trị doanh nghiệp tiếp theo, từ một công ty dựa vào cá nhân đến một công ty được xây dựng trên hệ thống tổ chức xuất sắc và văn hóa phát triển tài năng".

bai hoc tu ke hoach 10 nam chuan bi nguoi ke thua alibaba cua jack ma hinh anh 1

54 tuổi, Jack Ma cho biết sự ra đi của ông là quan trọng đối với sự phát triển của Alibaba

"Khi Alibaba được thành lập năm 1999, mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một công ty có thể làm cho Trung Quốc và thế giới tự hào và có thể tồn tại vượt qua ba thế kỷ trong 102 năm qua," ông viết, "Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng không ai có thể ở lại với công ty trong 102 năm. Một Alibaba bền vững sẽ phải được xây dựng trên nền tảng quản trị, giá trị văn hóa cốt lõi và tính nhất quán trong việc phát triển tài năng".

bai hoc tu ke hoach 10 nam chuan bi nguoi ke thua alibaba cua jack ma hinh anh 2

 Daniel Zhang, người kế thừa xuất sắc của Jack Ma

Ma cũng nói rằng do những hạn chế về năng lực và sức khỏe, "không ai có thể gánh vác trách nhiệm của Chủ tịch và CEO mãi mãi." Ông đã chuẩn bị cho việc nghỉ hưu, từ từ có những thay đổi trong bộ máy điều hành đặc biệt vào năm 2013 khi ông bổ nhiệm Zhang làm CEO. Trong 5 năm kể từ đó, Ma đã quan sát và thấy Zhang chứng minh được cam kết lâu dài cùng công ty và khả năng của mình bằng kết quả kinh doanh 13 quý liên tiếp đều đạt mức tăng trưởng bền vững.

bai hoc tu ke hoach 10 nam chuan bi nguoi ke thua alibaba cua jack ma hinh anh 3

 "Khả năng phân tích của Zhang là tuyệt vời. Zhang hiểu sứ mệnh và tầm nhìn của Alibaba. Zhang
có đam mê và có can đảm để đổi mới và thử nghiệm các mô hình kinh doanh
sáng tạo", Jack Ma chia sẻ về Zhang

Nhiệt huyết của Ma đối với “di sản” Alibaba có thể xuất phát từ sự nghiệp ban đầu của ông với tư cách là một giáo viên tiếng Anh tại quê nhà Hàng Châu, Trung Quốc. "Giáo viên luôn muốn sinh viên của họ vượt qua họ. Do đó, trách nhiệm của tôi và công ty phải làm là để cho những người trẻ tuổi hơn, tài năng hơn đảm nhận vai trò lãnh đạo để họ kế thừa nhiệm vụ của chúng tôi”, Ma khẳng định.

bai hoc tu ke hoach 10 nam chuan bi nguoi ke thua alibaba cua jack ma hinh anh 4

Với Jack Ma, việc tìm kiếm những tài năng trẻ tuổi lãnh đạo và kế thừa công ty là điều cần
thiết và là một phần trách nhiệm của ông

Dù Jack Ma chưa lên kế hoạch chi tiết cho bản thân sau khi tuyên bố từ chức Alibaba, nhưng ông đã có ý định tập trung nhiều hơn vào hoạt động từ thiện trong giáo dục và khuyến khích tiềm năng lãnh đạo của nhóm các doanh nhân, thanh niên và phụ nữ. "Tôi vẫn còn rất nhiều ước mơ để theo đuổi. Những người biết tôi biết rằng tôi không thích ngồi nhàn rỗi. Tôi có kế hoạch tiếp tục vai trò của tôi như là đối tác trong quan hệ với Alibaba. Tôi cũng muốn trở lại ngành giáo dục bởi vì đây là điều tôi thích làm. Thế giới rộng lớn, và tôi vẫn còn trẻ, vì vậy tôi muốn thử những điều mới. Nhiều điều bất ngờ sẽ xảy ra khi những giấc mơ mới được phát hiện", Jack Ma chia sẻ.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu