Bắt các đối tượng lừa đảo bán hàng qua mạng, chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng

20/12/2023 08:35

Từ đầu năm 2021 đến nay, Tuyên lừa đảo và chiếm đoạt tiền đặt cọc mua sản phẩm của 3.109 người dân ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước với số tiền gần 12 tỷ đồng.

Đối tượng Đàm Văn Tuyên tại cơ quan công an. (Ảnh: TTXVN phát)

Đối tượng Đàm Văn Tuyên tại cơ quan công an. (Ảnh: TTXVN phát)

Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết vừa triệt phá nhóm đối tượng chuyên lừa đảo bán hàng qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, có trên 3.000 nạn nhân trong cả nước bị lừa đảo, với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Cơ quan Công an ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đàm Văn Tuyên (33 tuổi, trú tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự), đồng thời mở rộng điều tra, làm rõ đối tượng liên quan.

Theo thông tin ban đầu, đầu năm 2021, Tuyên lập nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau rồi đăng thông tin các mặt hàng sản phẩm nông nghiệp và một số mặt hàng khác lên hội, nhóm, trang mạng xã hội để rao bán.

Khi khách có nhu cầu mua hàng, Tuyên yêu cầu họ chuyển tiền đặt cọc qua tài khoản ngân hàng. Khi nhận được tiền cọc, Tuyên viện ra lý do mình hoặc người thân đang bị bệnh phải đi cấp cứu ở bệnh viện để yêu cầu khách hàng tiếp tục chuyển tiền và hẹn ngày giao hàng cho khách. Nếu khách hàng không tiếp tục chuyển tiền Tuyên sẽ chặn liên lạc.

Để tạo niềm tin cho khách, Tuyên lên mạng Internet tìm kiếm hình ảnh liên quan đến các mặt hàng rao bán rồi gửi cho khách hàng.

Với thủ đoạn này, từ đầu năm 2021 đến nay, Tuyên lừa đảo và chiếm đoạt tiền đặt cọc của 3.109 người dân ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước với số tiền gần 12 tỷ đồng. Trong đó, có anh Huỳnh Văn M (trú tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) bị Tuyên lừa đảo chiếm đoạt gần 400 triệu đồng.

Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/bat-cac-doi-tuong-lua-dao-ban-hang-qua-mang-chiem-doat-hon-12-ty-dong-pos.. Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/bat-cac-doi-tuong-lua-dao-ban-hang-qua-mang-chiem-doat-hon-12-ty-dong-post916648.vnp

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác