Bắt khẩn cấp giám đốc người Trung Quốc trong đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia

27/05/2022 15:40

Liu Dan Yang (30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị Công an thành phố Hà Nội bắt để làm rõ hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Ngày 27/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã bắt khẩn cấp Liu Dan Yang (30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc; tạm trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) để làm rõ hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Ngoài Yang, cảnh sát cũng bắt khẩn cấp 20 người là quản lý, nhân viên trong đường dây này để làm rõ các hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "cưỡng đoạt tài sản".

Bắt khẩn cấp giám đốc người Trung Quốc trong đường dây

Yang tại công an. (Ảnh: T.C)

Lời khai của Yang thể hiện, năm 2017, anh ta quen biết với một người tên Li (quốc tịch Trung Quốc).

Sau đó, Li thuê Yang 50 triệu đồng/tháng để phát triển thị trường ở Việt Nam và thành lập Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam để Yang làm giám đốc.

Yang khai, Li là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Hân Tinh Thâm Quyến tại Trung Quốc. 

Công ty này có đội ngũ kỹ thuật viên lập trình các phần mềm cho vay, chạy trên hệ điều hành Android của điện thoại thông minh và đội ngũ làm nhiệm vụ quảng cáo ứng dụng cho vay tinh nhuệ.

Để mở rộng thị trường, Li chọn Yang làm người thành lập công ty, tuyển chọn đội ngũ nhân viên vận hành hệ thống ứng dụng cho vay tại Việt Nam bao gồm các bộ phận hành chính, nhân sự; tài chính, kế toán; thẩm định cho vay; thu hồi nợ và phát triển thị trường.

Sau đó, Li chỉ đạo đội ngũ này lựa chọn các công ty trung gian thanh toán để ký hợp đồng dịch vụ "chi hộ" và "thu hộ" nhằm vận hành việc giải ngân các khoản vay thông qua hình thức "chi hộ"; thu lãi và vốn vay thông qua hình thức "thu hộ".

Lợi nhuận hàng tháng thu được từ việc vận hành các ứng dụng cho vay được tính dựa trên công thức tiền lãi vay thu được trừ đi chi phí dịch vụ trung gian thanh toán và chi phí vận hành của công ty điều hành, quản lý ứng dụng cho vay.

Việc tính toán lợi nhuận thu được do bộ phận kế toán tài chính của công ty vận hành và công ty trung gian thanh toán đối soát với nhau theo ngày.

Ngày 24/5, Công an TP.Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng dưới hình thức "tín dụng đen" kể trên ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, đưa gần 300 nghi phạm và nhiều tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra.

Đường dây này cho vay qua 3 app "Ovay", "cashvn" và "vaynhanhpro" .

Điều tra xác định, khách hàng có nhu cầu vay tiền chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và dùng danh bạ điện thoại của mình để thế chấp là có thể vay từ 2 - 30 triệu đồng.

Nếu người vay không trả được gốc như cam kết, tiền lãi sẽ được nhân lên theo tháng, có thể lên tới 1.500 - 2.190%/năm. 

Đặc biệt, người vay còn bị các đối tượng cho bộ phận đòi nợ nhắn tin, gọi điện khủng bố, đe dọa để ép trả nợ.

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app vay tiền trên khoảng gần 1 triệu người. Mỗi tháng, số tiền các đối tượng giải ngân cho vay khoảng 100 tỉ đồng.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/bat-khan-cap-giam-doc-nguoi-trung-quoc-trong-duong-day-tin-dung-den-xuyen-quoc.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/bat-khan-cap-giam-doc-nguoi-trung-quoc-trong-duong-day-tin-dung-den-xuyen-quoc-gia-8202227513139466.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương