Bí quyết để 'ghi điểm' với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn online

15/12/2015 09:02

Nghe qua bạn có thể nghĩ phỏng vấn online sẽ dễ hơn phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, việc phỏng vấn trực tuyến sẽ đòi hỏi nhiều loại kỹ năng hơn.

Để có cuộc phỏng vấn thành công thì sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn chiến thắng được một nửa rồi!

Với cách phỏng vấn thông thường, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá trực tiếp ứng viên ngoài ra còn đánh giá sơ bộ về ngoại hình, tính cách. Còn khi phỏng vấn online, ấn tượng mà bạn để lại cho nhà tuyển dụng sẽ là những câu trả lời thông minh, sự chuẩn bị chu đáo về mặt kỹ năng, kiến thức cũng như sự tự tin trong giao tiếp. Dưới đây là những lưu ý cơ bản để bạn "ghi điểm" trong mắt nhà tuyển dụng khi phỏng vấn online.

Hãy xác nhận lịch hẹn phỏng vấn một cách chính xác

Trong thời đại hiện nay, ai cũng vô cùng bận rộn với công việc, bạn có thể sẽphân tâm và lãng quên mất lịch phỏng vấn của mình. Thay vì ghi nhớ thời gian bằng lịch bàn, bạn hãy note lại thời gian bằng điện thoại, lịch trực tuyến hoặc lịch của Google để đảm bảo không bị lỡ cuộc phỏng vấn quan trọng.

Trong trường hợp bạn có nhiều cuộc phỏng vấn online, bạn hãy cố gắng sắp xếp chúng vào cùng một ngày để tiết kiệm thời gian. Nhưng hãy ghi nhớ bạn phải sắp xếp lịch phỏng vấn một cách khoa học để tránh chồng chéo.

Kiểm tra mic và đường truyền internet ổn định, không ngắt quãng

Đối với cuộc phỏng vấn online, việc ổn định đường truyền có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vì vậy bạn hãy chú ý tới các thiết bị như mic, tai nghe, chuột hay đường truyền internet để đảm bảo chúng hoạt động tốt khi diễn ra buổi phỏng vấn. Cẩn thận hơn, bạn có thể chuẩn bị sẵn một chiếc USB 3G để phòng sự cố với đường truyền.

Ghi nhớ nhìn vào camera, không phải nhìn vào màn hình

Đã có rất nhiều ứng viên nhầm lẫn giữa nhìn vào màn hình và nhìn vào camera. Khi nhìn vào màn hình, ánh mắt của bạn sẽ không nhìn thẳng vào người đối diện. Nhà tuyển dụng rất có thể sẽ nghĩ bạn lúng túnghay không tập trung vào cuộc phỏng vấn. Thay vào đó, bạn hãy nhìn thẳng vào camera để thể hiện sự tự tin của mình đối với nhà tuyển dụng.

Lắng nghe câu hỏi, tư duy nhanh, trả lời đúng vấn đề

Đối với một cuộc phỏng vấn online, bạn phải đặc biệt tập trung trong việc lắng nghe câu hỏi của nhà tuyển dụng.Cho dù phỏng vấn qua mạng nhưng bạn cũng nên có sự chuẩn bịcao độ cho cuộc phỏng vấn nếu mong muốn có được kết quả tốt. Đừng nên làm nhiều việc cùng một lúc tránh bị phân tán tư tưởng và ảnh hưởng xấu tới cuộc phỏng vấn của mình.

Tự tin trong mọi tình huống kể cả những vấn đề ngoại cảnh

Không phải lúc nào cuộc phỏng vấn cũng diễn ra trơn tru. Hãy phòng những tình huống phát sinh như tiếng chó sủa, tiếng khách đến nhà chơi hay tiếng phương tiện giao thông.Những vấn đề này sẽ khiến bạn bị phân tâm và không thể tập trung vào cuộc phỏng vấn. Vậy hãy dự đoán trước những sự cố phát sinh và có phương án cho từng tình huống để không rơi vào thế bị động.

Luyện tập cách nói chuyện trôi chảy, giọng nói biểu cảm

Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng bao giờ cũng giúp bạn tự tin và ghi điểm nhanh chóng trong mắt nhà tuyển dụng. Các cuộc phỏng vấn thông thường, sẽ có những câu hỏi "phổ thông" để đánh giá tính cách của ứng viên như câu hỏi tự giới thiệu bản thân, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu,... Chính vì vậy, bạn hãy tậptrước gương hoặc nhờ bạn bè giúp đỡ tập luyệnđể khi phỏng vấn mình có câu trả lời trơn tru, đầy đủ nhất!

Ăn mặc phù hợp với loại công việc nhưng phảilịch sự

Dù không gặp trực tiếp nhưng bạn cũng cần ăn mặc lịch sự, gọn gàng. Trang phục luôn là một trong những ấn tượng ban đầu khi người khác gặp bạn. Ăn mặc lịch sự và phù hợp là thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương và với bản thân mình.

Nhiệt tình hơn nữa

Kể cả trải qua một cuộc phỏng vấn online thì phản ứng của bạn khi ngồi trước màn hình sẽ được nhận biết ở một mức độ khác với khi đối diện trực tiếp. Vì thế, để bù lại sự thiếu hụt này, bạn phải tỏ ra nhiệt tình, say mê,hăng hái hơn và súc tích hơn trong những câu trả lời. Thêm nữa, đối với những cuộc phỏng vấn kiểu này, bạn nên trả lời hết sứcngắn gọn. Đối với những nhà tuyển dụng online,tốc độ trong phỏng vấn kiểu này rất quan trọng khi đánh giá ứng viên.

Lưu ý trong quá trình phỏng vấn

- Hãy đảm bảo bối cảnh xung quanh bạn từ bàn ghế đến vật dụng đều phải ngăn nắp, gọn gàng.

- Microphone luôn phải đặt ở vị trí phù hợp để thu được giọng bạn mà không bắt tiếng ồn khác.

- Luôn để chức năng hai màn hìnhsong song để vừa theo dõi được đối phương vừa điều chỉnh hình ảnh của mình.

- Luôn biết kết hợp giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp bằng ánh mắt với nhà tuyển dụng.

Bạn nhớ rằng phỏng vấn trực tuyến qua video cũng quan trọng y hệt như phỏng vấn bình thường. Giá trị của buổi phỏng vấn đối với cả bạn và nhà tuyển dụng là như nhau: bạn mong muốn tìm được việc làm, còn nhà tuyển dụng thì muốn có được một nhân viên tốt.

Congluan.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”