Bố mẹ chỉ cao 1m6 nhưng con trai 13 tuổi đã cao 1m75 nhờ bí quyết đơn giản, nhiều bà mẹ chưa biết

19/03/2021 14:48

Di truyền chỉ tác động chưa đến 30% chiều cao của trẻ. Nuôi con đúng khoa học mới giúp trẻ con lớn vượt trội.

Nhiều người vẫn cho rằng, gen là thứ duy nhất quyết định chiều cao của trẻ. Các cặp cha mẹ thấp bé thường rất lo lắng về việc con mình sau này sẽ có chiều cao hạn chế. Tuy nhiên, đây không phải là suy nghĩ đúng. Trên thực tế, có nhiều cặp vợ chồng không cao nhưng con lớn lên vẫn sở hữu chiều cao vượt trội.

Ở Trung Quốc, một cặp vợ chồng dù không cao nhưng nhờ việc nuôi con đúng khoa học, cậu bé chỉ mới 13 tuổi đã đạt chiều cao 1m75. Theo họ, muốn con cao lớn điều quan trọng là cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và hoạt động thường ngày của con.

Hai giai đoạn quan trọng đối với việc tăng chiều cao của trẻ

Nhiều cha mẹ thích con mình bụ bậm, càng nặng cân càng tốt. Tuy nhiên, đây là quan điểm vô cùng sai lầm. Một đứa trẻ phát triển tốt hay không cần nhìn vào cân nặng tiêu chuẩn theo lứa tuổi và chiều cao của bé.

Nếu chỉ chú ý đến cân nặng mà bỏ qua chiều cao thì rất có thể trẻ sẽ rơi vào tình trạng thừa cân nhưng lại thấp hơn so với bạn cùng trang lứa.

Chiều cao của trẻ phát triển liên tục từ khi sinh ra cho đến năm 24-25 tuổi mới dừng. Trong khoảng thời gian này, có hai giai đoạn quan trọng về tăng trường chiếu cao là 3 tháng cuối thai kỳ và giai đoạn tiền dậy thì.

Nếu bổ sung đủ dinh dưỡng ở hai giai đoạn này, trẻ có thể tăng được 15-20cm. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ không chú ý đến điều này.

Các yếu tố tác động đến chiều cao của trẻ

Bố mẹ lùn, con vẫn có thể cao vì gen di truyền chỉ tác động đến 30% chiều cao của trẻ, 70% còn lại phụ thuộc vào 3 yếu tố dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ.

Chế độ ăn uống hợp lý

Ngay từ nhỏ, mẹ cần cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong vòng 6 tháng sau khi sinh và kéo dài càng lâu càng tốt. Khi trẻ ăn dặm, mẹ cần bổ sung đa dạng thức ăn và giàu dinh dưỡng cho trẻ.

Nhiều phụ huynh cho rằng, bổ sung càng nhiều canxi, xương của trẻ sẽ càng phát triển. Tuy nhiên, thừa canxi có thể gây ra ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng của trẻ. Do đó, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng mới là yếu tố quan trọng để trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Ngủ ngon và đủ giấc

Khi ngủ, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp trẻ cao lớn hơn và cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Hormone trăng trưởng tiết ra mạnh nhất từ 11h tối đến 1h sáng.

Do đó, cha mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm để cơ thể được nghỉ ngơi và phát triển tốt nhất.

Tăng cường vận động

Vận động là một yếu tố quan trọng giúp kích thích hệ xương phát triển, giúp tăng chiều cao. Cha mẹ nên chọn cho bé những một thể thao vừa sức, phù hợp với thể lực.

 
Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bo-me-chi-cao-1m6-nhung-con-trai-13-tuoi-da-cao-1m75-nho-bi-quyet-don-gi.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bo-me-chi-cao-1m6-nhung-con-trai-13-tuoi-da-cao-1m75-nho-bi-quyet-don-gian-nhieu-ba-me-chua-biet-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'