Các bệnh viện huy động mọi nguồn lực để cấp cứu cho bệnh nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

13/09/2023 20:19

PGS.TS.Bs Vũ Hoàng Phương cho biết, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã huy động toàn bộ các chuyên khoa và các đơn vị trong bệnh viện để cùng xử trí và cấp cứu cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh viện có phối hợp với các cơ quan công an để xác minh thông tin người bệnh và liên hệ với người nhà bệnh nhân.

Các bệnh viện huy động mọi nguồn lực để cấp cứu cho bệnh nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội - Ảnh 1.

PGS.TS.Bs Vũ Hoàng Phương thông tin về tình hình điều trị các bệnh nhân tại Bệnh viện

Liên quan đến tình hình cứu chữa một số bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội vào sáng 13/9, PGS.TS.Bs Vũ Hoàng Phương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (KHTH) khoa Gây mê hồi sức và chống đau, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ một số thông tin đến các cơ quan báo chí.

- Bác sĩ cho biết số lượng bệnh nhân trong vụ cháy nhập viện và tình trạng các bệnh nhân vào thời điểm hiện tại?

Theo thông tin Bệnh viện đã tổng hợp, hiện tại có 7 bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trong đó có 01 bệnh nhân đã tử vong ngoại viện, 01 Bệnh nhân tổn thương đa chấn thương đang được cấp cứu và phẫu thuật, 01 bệnh nhân nhẹ đang hồi phục trong ca cấp cứu còn 4 bệnh nhân còn lại đã ra viện.

- Tiên lượng sống của bệnh nhân nặng ra sao thưa bác sĩ?

Đối với các bệnh nhân nhẹ thì bệnh viện đã hỗ trợ liên hệ người nhà bệnh nhân để cho bệnh nhân ra viện và có kê đơn thuốc để giúp bệnh nhân phục hồi.

Với bệnh nhân đa chấn thương đã được bệnh viện hỗ trợ kịp thời và được tiến hành các phẫu thuật và thủ thuật cần thiết. Bệnh viện đã huy động 06 chuyên khoa để hội chẩn cho bệnh nhân. 

Bệnh nhân vào viện với tình trạng nặng đa chấn thương (chấn thương ngực, chấn thương gãy cột sống, vỡ lồng ngực, vỡ xương chậu và nhiều vết thương khác). 

Sau khi hội chẩn bệnh viện đã bố trí kịp thời mổ cấp cứu lần 1 xử lý chấn thương cột sống cho người bệnh và đang tiếp tục mổ lần 2 để xử lý các chấn thương khác.

Bệnh nhân khi vào viện vẫn tỉnh táo, nên bệnh viện cũng đã khai thác được tiền sử bệnh của bệnh nhân, do vậy các tổn thương cũng cơ bản được xử lý, chờ có thêm kết quả của lần mổ thứ 2 để đánh giá thêm, tiên lượng bệnh nhân ổn định không nguy kịch.

- Thưa bác sĩ, Ngành y tế nói chung và bệnh viện ĐH Y Hà Nội nói riêng đã có những hỗ trợ như thế nào cho các bệnh nhân?

Bộ Y tế ngay sau khi nắm thông tin đã chỉ đạo Bệnh viện tiếp nhận các bệnh nhân cũng như hỗ trợ hết sức mình cứu sống các bệnh nhân.

Các bệnh viện huy động mọi nguồn lực để cấp cứu cho bệnh nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội - Ảnh 2.

Các bác sĩ đang chữa trị cho bệnh nhân

Bệnh viện đã huy động toàn bộ các chuyên khoa và các đơn vị trong bệnh viện để cùng xử trí và cấp cứu cho bệnh nhân. 

Bên cạnh đó bệnh viện có phối hợp với các cơ quan công an để xác minh thông tin người bệnh và liên hệ với người nhà bệnh nhân.

Bệnh viện cũng hỗ trợ giải thích và tư vấn cho người bệnh về tình trạng sức khỏe và cho người bệnh xuất viện để về nhà theo dõi thêm trong trường hợp có vấn đề gì về sức khỏe sẽ quay lại bệnh viện để xử lý.

Bộ Y tế và bệnh viện đã tổ chức thăm hỏi, an ủi và động viên bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vượt qua được biến cố này./.

Triển khai cấp cứu thảm họa để tiếp nhận nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Tại Bệnh viện Bạch Mai, từ 0h ngày 13/9, BV đã triển khai cấp cứu thảm họa khi tiếp nhận 26 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), trong đó, 2 ca đã tử vong ngoại viện. Lãnh đạo BV Bạch Mai khẳng định có đầy đủ thuốc men, dinh dưỡng... để cấp cứu điều trị cho các bệnh nhân.

Đến sáng 13/9, BV Bạch Mai đã tổ chức hội chẩn toàn diện về tình trạng các bệnh nhân. Theo các bác sĩ, phần lớn các bệnh nhân bị ngạt khí, ngộ độc khí CO, đa chấn thương do nhảy từ tầng cao xuống. Các bệnh nhân có nhiều tổn thương hỗn hợp phức tạp có thể xuất hiện ở những ngày tiếp theo.

Các đơn vị tại BV Bạch Mai được huy động để theo dõi các chấn thương lồng ngực, chấn thương sọ não, chấn thương kín vùng bụng... Đặc biệt, các nạn nhân nặng có thể phải chạy ECMO. Phần lớn bệnh nhân bị ngạt khói, nhưng vẫn cần theo dõi, chụp phổi, thậm chí chụp CT ngực. Với bệnh nhi theo dõi, xét nghiệm thêm... Với các trường hợp bệnh nhân nặng tiếp tục theo dõi, hội chẩn, cần thiết có xe chuyển viện.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết, bệnh viện sẽ tạm ứng chi phí ban đầu cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân: "Sau khi cấp cứu ban đầu để ổn định tình trạng bệnh nhân, chúng tôi đã tổ chức hội chẩn toàn viện với sự tham gia của hơn 20 chuyên gia ở các chuyên khoa khác nhau và tiến hành rà soát từng bệnh nhân để cập nhật chẩn đoán. Ban Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo tất cả các phòng ban liên quan tập trung mọi nguồn lực, tập trung thực hiện chụp chiếu, xét nghiệm nhanh nhất có thể và có biện pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân, hạn chế tối đa biến chứng và tử vong".

TS Lê Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Nhi khoa (BV Bạch Mai) thông tin thêm: "Từ 0h đêm, chúng tôi đã nhận 7 bệnh nhi, trong đó, nhỏ nhất là bệnh nhi 8 tháng tuổi. Nặng nhất là trường hợp nhiễm độc CO. Tất cả các bệnh nhân đang được thở oxy và sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến có thể phát sinh trong những ngày tới".

Có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai sáng 13/9 để nghe báo cáo việc triển khai cấp cứu và điều trị cho các nạn nhân, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị bệnh viện thành lập 1 tổ giám sát, chỉ đạo mỗi khoa cử 1 người chuyên trách giám sát theo dõi bệnh nhân, giảm thiểu thấp nhất số tử vong. "Nếu thiếu thuốc báo cáo ngay về Bộ Y tế. Bộ Y tế sẵn sàng ủng hộ bệnh viện tập trung điều trị người bệnh", ông Khuê nhấn mạnh.

 

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/cac-benh-vien-huy-dong-moi-nguon-luc-de-cap-cuu-cho-benh-nhan-vu-chay-chung-cu-min.. Nguồn: https://toquoc.vn/cac-benh-vien-huy-dong-moi-nguon-luc-de-cap-cuu-cho-benh-nhan-vu-chay-chung-cu-mini-tai-ha-noi-20230913164337114.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020