Cảnh báo căn bệnh nguy hiểm viêm não mô cầu tại Hà Nội

20/12/2016 16:33

Viêm não mô cầu là căn bệnh nguy hiểm, để lại nhiều di chứng nặng nề, thậm chí dẫn tới tử vong. Nguy hiểm hơn, bệnh lây qua đường hô hấp.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, cuối tháng 11 vừa qua, bệnh viện vừa tiếp nhận ca cấp cứu được chuẩn đoán mắc viêm não mô cầu. Đây là trường hợp viêm não mô cầu thứ hai trong năm 2016 được ghi nhận ở Hà Nội.

Viêm não mô cầu là căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng. Nguy hiểm hơn, bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Vi khuẩn gây viêm não mô cầu có thể có ở hầu họng người bình thường, đôi khi bùng phát gây bệnh và có thể lây lan thành dịch ở những nơi sống tập thể đông như kí túc xá, trường học...

Bệnh có 2 thể gồm: Viêm màng não và Nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhân mắc thể nhiễm khuẩn huyết có thể diễn biến tối cấp gây tử vong nhanh chóng.

Các triệu chứng viêm màng não mô cầu ở trẻ dưới 1 tuổi và trẻ nhỏ gồm: Sốt, bỏ bú, quấy khóc, vật vã, rên, cực kỳ mệt mỏi, không thích bế ẵm, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy, tránh ánh sáng (sợ ánh sáng), lơ mơ, co giật, phát ban thành những chấm đỏ hoặc tím hoặc đám bầm tím lớn.

Triệu chứng viêm màng não mô cầu ở trẻ lớn và người lớn gồm: Sốt, đau đầu, chán ăn, cứng gáy, khó chịu khi nhìn vào ánh sáng (sợ ánh sáng), buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy, đau hoặc nhức cơ, khớp đau hoặc sưng, khó đi lại, cảm giác không khỏe, rên, nói lảm nhảm, lơ mơ, lú lẫn, bất tỉnh, phát ban là những chấm màu đỏ hoặc tím hoặc vết bầm tím lớn.

Bệnh nhân V mắc bệnh viêm não mô cầu. Ảnh: DT.

Bệnh nhân V mắc bệnh viêm não mô cầu. Ảnh: DT.

Mặc dù ít gặp, nhưng đây là một bệnh nặng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Những nhóm có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trẻ tuổi từ 15 đến 24 tuổi.

Hiện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã thông báo kết quả bệnh nhân mắc viêm não mô cầu để Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội tiến hành khử khuẩn, giám sát, theo dõi.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: "Bệnh viêm não mô cầu xuất hiện quanh năm, có thể xảy ra dịch vào thời tiết mùa thu, đông và xuân. Khi phát hiện các ca bệnh cần nhanh chóng cách ly, xử lý môi trường, theo dõi người tiếp xúc gần để uống thuốc dự phòng, xử lý ổ dịch. Có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vắc xin".

Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ đến hết ngày 2/5