Vì sao trái tim thời nay dễ bệnh?

19/12/2016 21:51

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng chia sẻ nguyên nhân và giải pháp để có một trái tim khoẻ trong cuộc sống hiện nay

Nếu chuyện gì cũng rõ ràng giấy trắng mực đen thì đỡ biết mấy. Với nghề thầy thuốc cũng thế, nhất là với bệnh nhân tim mạch. Vì trong nhiều trường hợp triệu chứng báo động mơ hồ khiến thầy thuốc lẫn bệnh nhân trở tay không kịp do siêu âm, điện tim, xét nghiệm máu… chỉ thấy kết quả… bình thường! Nghịch lý vì bệnh nhân mệt cầm canh do trái tim tuy vẫn còn co thắt nhưng đã mệt nhoài. Hậu quả là gia chủ sớm muộn khó tránh hậu quả từ nhẹ như rối loạn nhịp tim bước qua cao huyết áp với hậu quả nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.

Thông thường hễ nhắc đến bệnh tim thì cholesterol mười lần như một bị mang ra hành tội đủ điều, nhất là khi thầy thuốc bí thế cờ chẩn đoán. Đúng là mạch máu không vô cớ bổng xơ vữa làm chi để tim mệt nhoài vì phải gắng sức đẩy máu cho qua chỗ kẹt xe. Nhưng nếu tưởng chỉ có một thủ phạm thì sai cả cây số! Bằng chứng là người có lượng cholesterol trong máu đúng nghĩa mẫu mực cũng bị bệnh tim như thường.

Chuyện gì cũng có lý do. Nhờ nhiều mô hình nghiên cứu với kỹ thuật hiện đại, thầy thuốc nay đã rõ là không dưới 30% người bệnh tim không hề liên quan đến chất mỡ trong máu mà do tác hại của tiếng động thái quá! Hoàn toàn dễ hiểu vì với hệ thần kinh giao cảm kích ứng đinh tai nhức óc là một trong các thể dạng stress có khả năng tác hại cao nhất. Cơ thể trong môi trường ồn ào sớm muộn cũng phản ứng sai lệch với tín hiệu gây co mạch. Dòng máu vì thế chảy qua chỗ chật chội chậm hơn bình thường khiến tiểu cầu, chất mỡ, sợi đông huyết có đủ thời giờ bám chặt vào thành mạch. Hậu quả là huyết áp tăng dần vì tim phải liên tục tăng năng suất nhưng vẫn không cung cấp đủ dưỡng khí và dưỡng chất. Nạn nhân vì thế mất ngủ, mệt mỏi, đãng trí… cho dù chỉ hoạt động bình thường

vi-sao-trai-tim-thoi-nay-de-benh-giadinhvietnam.com 1

Cà chua, nho đỏ - biện pháp chủ động phòng ngừa tim mạch

Thầy thuốc ở đại học Mainz (CHLB Đức) khi khảo sát đối tượng chưa hề có bệnh tim nhưng nhiều đêm bị đánh thức vì tiếng ồn đã phát hiện là mạch máu co thắt thái quá, cứ như mạch máu bị xơ vữa bất ngờ. Tình trạng này nếu xảy ra thường xuyên tất nhiên là đòn bẫy dẫn đến cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Nhưng nếu vội vàng kết luận về mức độ tai hại trên mạch máu mà chỉ dựa vào cường độ âm thanh thì đúng là phiến diện. Tình trạng thuyên tắc mạch máu vành tim nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhạy cảm khác, như:

Tần số kích ứng thính giác: Ngay cả với cường độ âm thanh bình thường, mạch máu trên thành tim của người phải giao tiếp với tiếng động nhiều giờ liên tục bao giờ cũng dễ bị thương tổn nếu so sánh với người tuy phải chịu âm thanh đinh tai nhức óc nhưng có giờ giải lao.

Trạng thái tiếp nhận kích ứng âm thanh: Thương người thương cả đường đi. Cho dù cường độ tiếng động có thuộc loại xé màng nhĩ nhưng nếu được ghi âm trong trạng thái thoải mái thì tỷ lệ mắc bệnh vành tim vẫn thấp hơn ở người thường xuyên bực bội với tiếng động nào đó, cho dù chỉ là tiếng chó sủa trăng.

Thời điểm ghi nhận âm thanh: Tiếng động vào ban đêm bao giờ cũng nguy hiểm hơn ban ngày vì khi đó cơ thể giảm sút khả năng điều chỉnh. Người khôn người tìm nơi vắng vẻ. Theo kết quả nghiên cứu với hơn 4.000 đối tượng ở Frankfurt, người sống ở khu chợ búa xôn xao dễ bị nhồi máu cơ tim hơn người biết tìm nơi vắng vẻ. Không nói thêm cũng thừa hiểu tỷ lệ mắc bệnh ở chốn thị thành xứ mình, nơi xe tải lưu thông về đêm, nơi nhà hàng karaoke hát đến khuya, nơi đám tang cũng thổi kèn inh ỏi, dễ gì chịu lép vế.

Một trong các hình ảnh “trái cựa” của xã hội được tiếng văn minh chính là cuộc sống không ngơi tiếng động thái quá! Còi xe, còi tàu, chuông điện thoại, tiếng nhạc quảng cáo, tiếng máy truyền hình, tiếng cười, tiếng khóc… tất cả hòa quyện vào nhau để đẩy mạch máu thành tim vào thế dựa lưng sát vách. Tức nước ắt có lúc phải vỡ bờ. Nếu cả chục ngàn người ở phương Tây phải mất mạng mỗi năm vì nhồi máu cơ tim do tiếng động thì tỷ lệ tử vong ở nước mình chắc khó thấp hơn. Có bịt kín mắt vẫn không thể chối cãi một vấn nạn cấp bách. Đó là đinh tai mau hại tim!

Nếu không có cách nào giải quyết vấn đề ngay từ điểm cốt lõi bằng việc tiết giảm tối đa nguồn âm thanh đang liên tục đục khoét sức đề kháng của người nghe dù không hề muốn thì chỉ còn cách áp dụng hoạt chất sinh học chọn lọc nhằm mục tiêu:

Bảo vệ thành mạch và tính đàn hồi để nếu mạch máu nếu co thắt đột ngột vẫn tránh được hậu quả thuyên tắt

Giữ dòng máu có độ loãng lý tưởng để ngăn chặn cục máu đông bất ngờ đóng chốt trong mạch máu.

Đó là lý do tại sao càng lúc càng có nhiều thầy thuốc vận dụng hiệu năng thông mạch, loãng máu của cặp bài trùng Lycopene trong cà chuaResveratrol trong rượu vang như biện pháp chủ động phòng ngừa bệnh tim do tiếng ồn. Họ không chọn phương án khác vì lý do rất đơn giản, vì không có cách nào khác khéo hơn!

vi-sao-trai-tim-thoi-nay-de-benh-giadinhvietnam.com 2

Golden Lypres - tỷ lệ vàng bảo vệ sức khoẻ

Cùng hiện diện trong GOLDEN LYPRES®, Lycopene và Resveratrol hòa quyện vào nhau với tỷ lệ vàng độc đáo đã mang đến c

ông năng bảo vệ sức khỏe vượt trội. Đặc biệt, sản phẩm đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực trong việc điều tiết cholesterol, phòng chống xơ vữa, cao huyết áp, bảo vệ tim mạch.

Không những vậy, hai thành phần chống oxy hóa mạnh này còn giúp loại bỏ gốc tự do hình thành do stress, căng thẳng trong cơ thể, giữ tinh thần sản khoái và thoải mái.

“Muốn tặng quà, hãy tặng sức khỏe!

Muốn sức khỏe hãy dùng GOLDEN LYPRES®!

GOLDEN LYPRES® bảo vệ sức khỏe của bạn suốt đời!”

Thông tin liên hệ:

Cửa hàng GOLDEN LYPRES® tại Sheraton Saigon Hotel & Towers

Địa chỉ: 80 Đông Du, P.Bến Nghé, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.38276446

Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?