Cảnh sát Hồng Kông bắt đầu giải tán biểu tình

13/10/2014 15:29

Cảnh sát Hồng Kông bắt đầu dọn các chướng ngại vật ở khu vực trung tâm hành chính, nơi người biểu tình đang chiếm đóng, từ 4h30 ngày 13/10 (giờ Việt Nam)

13 giờ: Xuất hiện những người đeo mặt nạ lái xe cẩu gỡ bỏ các rào chắn của người biểu tình.

12 giờ 30: Cảnh sát bắt giữ một số người đàn ông đeo mặt nạ tấn công người biểu tình.

11 giờ 45: Người biểu tình ngăn không cho ông Anthony Cheung Bing-leung, người đứng đầu cơ quan giao thông và nhà ở Hồng Kông, vào văn phòng làm việc của Trưởng đặc khu Hồng Kông.

“Ông cũng từng đấu tranh với chúng tôi, nhưng giờ ông định chống lại mọi người sao?”, người biểu tình Chan Po-ying nói với ông Cheung: "Ông có thể đi bộ qua chướng ngại vật, nhưng ô tô thì không".

Xe của ông Cheung bỏ đi sau khi người biểu tình ngăn chặn.

11 giờ 30: Người biểu tình hoàn tất việc xây dựng các rào chắn, chướng ngại vật bằng tre tại một đại lộ ở Admiralty để ngăn chặn cảnh sát.

11 giờ 20: Một người biểu tình tên Tommy Wong cho biết cảnh sát đã nỗ lực gỡ bỏ các chướng ngại vật ở đường Mong Kok vào lúc 5 giờ sáng nhưng bị người biểu tình ngăn chặn.

11 giờ 05: Các phương tiên có thể lưu thông trên đường Queensway, nhưng các tài xế phải lái qua các điểm chốt chặn của người biểu tình.

10 giờ 45: Ông Wong, 70 tuổi, ngồi gác trước các rào chắn ở đường Lung Wo, Admiralty, nói: "Tôi sẽ không thể ngăn chặn cảnh sát làm bất kỳ điều gì, nhưng ít nhất tôi có thể ngồi đây theo dõi để cảnh báo cho những người biểu tình...". Ông Wong đã tham gia biểu tình được 13 ngày, theo South China Morning Post. 

10 giờ 30: Hầu hết cảnh sát rời khỏi đường Harcourt, chỉ còn lại vài chục người. Người biểu tình ở Admiralty tiếp tục dựng lên các chướng ngại vật.

canh-sat-hong-kong4

Cảnh sát Hồng Kông và người biểu tình đối mặt trên một con đường - Ảnh: Reuters

10 giờ 15: Cảnh sát đã dỡ bỏ chướng ngại vật ngăn Mong Kok Road và Nathan Road, đoạn cho phép đi từ Mong Kok Road về phía Đông. South China Morning Post dẫn thông tin từ cảnh sát cho biết họ đã hoàn tất công việc ở Mong Kok.

Cũng theo South China Morning Post, người biểu tình đang gỡ bỏ các chướng ngại vật, rào chắn ở giao lộ Thượng Hải và Argyle.

Cảnh sát vẫn tiếp tục gỡ bỏ các chướng ngại vật tại khu vực biểu tình ở Admiralty và kêu gọi người biểu tình giải tán.

canh-sat-hong-kong2

Người biểu tình trên một con đường tại địa điểm biểu tình chính ở Admiralty, Hồng Kông sáng 13.10 - Ảnh: Reuters

10 giờ 10: Khoảng 40 người biểu tình ở Admiralty di chuyển đến khu vực biểu tình ở Vịnh Causeway để bảo vệ những rào chắn mà họ dựng lên.

10 giờ 00: Ông Lương Chấn Anh chuẩn bị rời khỏi Quảng Châu, quay trở về Hồng Kông.

Tờ South China Morning Post đưa tin thủ lĩnh phong trào biểu tình Scholarism Joshua Wong đang ăn mừng sinh nhật lần thứ 18 (13.10). Ba điều ước ngày sinh nhật mà Joshua đăng trên mạng xã hội Facebook là: Tiếp tục biểu tình hòa bình; Người biểu tình giữ vững ý chí; Trung Quốc sẽ thay đổi quyết định về bầu cử ở Hồng Kông.

9 giờ 10: Ước tính số người tham gia biểu tình ở các khu vực Admiralty là 100, Mong Kok là 50 và Causeway Bay khoảng hơn 20 người, theo tờ South China Morning Post.

9 giờ 01: Người biểu tình ở Mong Kok đặt thêm một dãy rào chắn trên đường Nathan. Một người biểu tình được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

canh-sat-hong-kong1

Người biểu tình dựng một rào chắn bằng tre gần trụ sở chính quyền Hồng Kông - Ảnh: Reuters

8 giờ 40: Người biểu tình ở Admiralty đã tụ tập lại trên đường Harcourt, nơi cảnh sát dựng lên các hàng rào bảo vệ của họ. Một người biểu tình đã di chuyển lều trong khi nhiều người khác vẫn ngồi xuống đường phản kháng.

8 giờ 30: Cảnh sát đang đóng ở Admiralty nói với phóng viên rằng họ sẽ dọn sạch đường Harcourt để thông tuyến đến khu vực làm việc của chính quyền.

8 giờ 20: Sở Giao thông Hồng Kông ra thông báo một số tuyến xe buýt bị ngưng trệ do ảnh hưởng của biểu tình.

canh-sat-hong-kong3 

Cảnh sát dẹp bỏ rào chắn được dựng lên bởi những người biểu tình tại khu vực Admiralty, Hồng Kông, sáng 13.10 - Ảnh: Reuters

7 giờ 50: Cảnh sát ra thông cáo, nói rằng đã tổ chức dọn dẹp các chướng ngại vật ở khu Mong Kok và Admiralty từ 4 giờ 30, để giao thông được thông suốt. Cảnh sát cho biết, việc dọn các chướng ngại vật của người biểu tình ở khu Mong Kok đã hoàn tất. Tuy nhiên, cảnh sát chưa dọn dẹp phía khu vực có người biểu tình, thông cáo cho biết.

Cảnh sát đề nghị người biểu tình không được cản trở người thi hành công vụ, dọn dẹp vật cản và giải tán trong ôn hoà, trật tự.

7 giờ 40: người biểu tình ngồi xuống giữa đường Harcourt, đối mặt cảnh sát. Đến hiện tại, tình hình vẫn ôn hoà, cảnh sát chưa có động thái mới

7 giờ 35: Nhiều người biểu tình đã bắt đầu mang mặt nạ chống độc và hơi cay đứng trên đường.

7 giờ 30: Người biểu tình đã thấy cảnh sát đưa nhiều hộp chứa hơi cay đến khu vực Admiralty

7 gờ 20: 2 hàng cảnh sát đối mặt với khoảng 100 người biểu tình trên đường Harcourt, Admiralty, nơi những chướng ngại vật đã bị dẹp

Trước đó, ngày 12/10, trả lời phỏng vấn đài TVB (Hồng Kông), ông Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu Hồng Kông, nói những cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã mất kiểm soát và sẽ không thể thay đổi lập trường của Bắc Kinh về bầu cử ở đặc khu này, theo AFP.

canh-sat-hong-kong6

Người biểu tình ngủ bên chướng ngại vật trên đường phố - Ảnh: Nguyễn Thành Trung

Ông Lương nói chính quyền Hồng Kông phải dẹp các điểm biểu tình và cảnh sát sẽ dùng “vũ lực ở mức độ tối thiểu” để xử lý. Nhưng ông Lương khẳng định chính quyền Hồng Kông vẫn cố gắng đối thoại với các thủ lĩnh sinh viên biểu tình. Trước đó, chính quyền Hồng Kông đã hủy các cuộc đối thoại với người biểu tình.

Thanhnien.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”