Chất lượng không khí ngày 16/1: TP.HCM vào diện 'báo động đỏ'

16/01/2020 09:48

Sáng 16/1, tại các điểm quan trắc, ngưỡng cảnh báo ô nhiễm không khí tại TP.HCM ở ngưỡng màu đỏ - có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. TP.HCM đứng thứ 8 trong top 10 bảng xếp hạng những thành phố ô nhiễm không khí trên toàn cầu.

Ngày hôm qua, thủ đô Hà Nội bầu trời trong lành, nắng rực rỡ, chỉ số AQI luôn ở mức màu vàng. Thế nhưng, sáng 16/1, trời Hà Nội lại mù mịt trở lại, kéo theo chất lượng không khí xấu dần. 

Dân sinh - Chất lượng không khí ngày 16/1: TP.HCM vào diện 'báo động đỏ'

Chất lượng không khí Hà Nội ngày 16/1.

Lúc 8 giờ sáng ngày 16/1, theo ứng dụng Air Visual cho thấy, không khí đang ở ngưỡng màu cam – mức trung bình. Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual), áp dụng cách tính AQI của Mỹ cho hay, giá trị AQI là 106, người dân tạm thời yên tâm ra ngoài đi mua sắm chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Dân sinh - Chất lượng không khí ngày 16/1: TP.HCM vào diện 'báo động đỏ' (Hình 2).

Chất lượng không khí TP.HCM ở ngưỡng xấu.

Tại TP.HCM, chất lượng không khí được Air Visual cảnh báo xấu hơn Hà Nội, giá trị AQI là 189 – tương đương ngưỡng cảnh báo màu đỏ. Đặc biệt, có hai điểm quan trắc cảnh báo chất lượng không khí ở ngưỡng màu tím - rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Dự báo, trong ngày hôm nay, chất lượng không khí TP.HCM ở mức xấu.

Với kết quả đo lường này, TP.HCM đã "vượt mặt" Hà Nội trên bảng xếp hạng những thành phố ô nhiễm nhất toàn cầu (theo Air Visual), đứng vị trí thứ 8, trong khi Hà Nội xếp thứ 34.

Trong nửa cuối năm 2019, người dân TP.HCM phải đối mặt với nhiều đợt không khí ô nhiễm nghiêm trọng. Theo kết quả khảo sát, đo đạc các nguồn phát thải do Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí thực hiện, ô nhiễm không khí tại TP.HCM đến từ 3 nguồn chính: Nguồn giao thông chiếm khoảng 50%, nguồn diện (hoạt động từ các hộ gia đình, nhà hàng, quán ăn, nông nghiệp, công trình xây dựng...) chiếm khoảng 30%, còn lại là nguồn điểm (hoạt động công nghiệp, bệnh viện, khách sạn).

Số liệu cập nhật lúc 8h, lấy số liệu từ ứng dụng Air Visual. Các chỉ số đo khác nhau có thể do địa điểm, công thức tính, máy đo.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chat-luong-khong-khi-ngay-161-tphcm-vao-dien-bao-dong-do-a463115.html.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chat-luong-khong-khi-ngay-161-tphcm-vao-dien-bao-dong-do-a463115.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác