Không khí Hà Nội quay lại mức ‘rất xấu’, khuyến cáo người dân không ra ngoài

14/01/2020 13:19

Sáng 14/1, chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều nơi ở Hà Nội đạt ngưỡng tím (rất xấu), mức cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe và mọi người không nên ra ngoài.

Theo đó, các khu vực Trung Hòa (AQI là 236), Minh Khai (225), Bà Triệu (210), Phạm Văn Đồng (209), Chùa Láng (208), Nguyễn Chế Nghĩa (204), Nam Từ Liêm (203), Trần Quang Khải (201)… là những nơi có chất lượng không khí thấp nhất Thủ đô.

Cổng Thông tin Quan trắc Môi trường Hà Nội thời điểm 7h sáng cũng cho thấy nhiều nơi chạm ngưỡng tím như: Hàng Đậu (215), Thành Công (208) và Công viên Thống Nhất (203)…

Lúc 7h15 trên trang Airvisual, Hà Nội đứng thứ 4 trong 10.000 thành phố ô nhiễm nhất thế giới với AQI là 219. Đơn vị đo tính theo Mỹ.

Không khí Hà Nội quay lại mức ‘rất xấu’, khuyến cáo người dân không ra ngoài

Sáng 14/1, nhiều nơi AQI đạt ngưỡng tím, ảnh hướng tới sức khỏe người dân

Theo các chuyên gia, 2 lý do chính khiến chất lượng không khí của Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc bị ô nhiễm, đó là nguồn thải và thời tiết.

Ở nguồn thải, chính khói bụi, khí thải từ các công trường xây dựng, phương tiện ô tô, xe máy và thói quen sinh hoạt, buôn bán, đốt than, rơm rạ của người dân là nguyên nhân tác động tới tình trạng ô nhiễm không khí.

Về nguyên nhân do thời tiết, các chuyên gia nhận định, miền Bắc hiện đang bước vào những ngày lạnh, hanh, khô, ít gió nên lượng khí thải từ các nguồn thải thường xuyên bay lên bị “mắc kẹt” không thể phát tán hay bay hơi được, tạo ra hiện tượng nghịch nhiệt.

Trước tình hình trên, các chuyên gia khuyến cáo người dân, đặc biệt là nhóm người già, trẻ nhỏ, người có tiền sử mắc các bệnh hô hấp mãn tính không nên ra ngoài. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, mọi người cần trang bị mũ, áo, khẩu trang và kính để hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí.

Dự kiến, thời gian tới, nếu thời tiết biến chuyển, có mưa, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội sẽ được cải thiện.

 
Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/khong-khi-ha-noi-quay-lai-muc-rat-xau-khuyen-cao-nguoi-dan-khong.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/khong-khi-ha-noi-quay-lai-muc-rat-xau-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-ra-ngoai-tintuc662649

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020