Chiếm ngôi Jack Ma, ông chủ Tencent trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

14/05/2018 20:45

Pony Ma (Ma Huateng), ông chủ Tập đoàn Tencent, đã soán ngôi Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc và nằm trong danh sách 10 CEO quyền lực nhất thế giới năm 2018.

Tencent là một trong những công ty công nghệ hàng đầu hiện nay và sở hữu ứng dụng mạng truyền thông xã hội WeChat với lượng người dùng lên đến một phần bảy dân số thế giới. Theo công bố gần đây của Forbes, Pony Ma hiện sở hữu khối tài sản hơn 45 tỷ USD. Giá trị tài sản ròng của ông được báo cáo đã tăng lên 47 tỷ USD chỉ trong tháng ba, so với mức tăng 25 tỷ USD cùng thời gian này năm ngoái.

Chiếm ngôi Jack Ma, ông chủ Tencent trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 1

Là CEO và chủ tịch của Tencent, Pony Ma là một trong 15 người giàu nhất thế giới

Pony Ma lớn lên ở miền Nam Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến với bằng về khoa học máy tính vào năm 1993, ông làm ở vị trí phát triển phần mềm về máy nhắn tin cho một công ty công nghệ. Vào thời điểm đó, trung bình 100 người Trung Quốc cùng sử dụng một chiếc máy tính.

Năm năm sau khi tốt nghiệp, Pony Ma cùng bốn bạn học cũ thành lập ra Tencent. Ý tưởng ban đầu là tạo ra một dịch vụ kết nối giữa máy tính và điện thoại di động, được gọi là QQ. Nó nhanh chóng trở thành nền tảng nhắn tin lớn nhất của Trung Quốc.

Chiếm ngôi Jack Ma, ông chủ Tencent trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 2

Pony Ma sớm có niềm đam mê với công nghệ ngay từ khi còn nhỏ

Tencent bắt đầu kiếm tiền thông qua quảng cáo và thu phí sử dụng ứng dụng QQ hàng tháng. Năm 2001, công ty huy động được hơn 32 triệu USD đầu tư. Sau đó, vào năm 2011, Tencent cho ra mắt ứng dụng nhắn tin WeChat chỉ dành cho điện thoại di động, tách biệt khỏi QQ.

Chiếm ngôi Jack Ma, ông chủ Tencent trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 3

Dưới sự quản lý của Pony Ma, WeChat ngày một tăng trưởng mạnh mẽ
trong cuộc chạy đua với đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Facebook

WeChat thường được so sánh với Facebook vì sự phổ biến của nó ở Trung Quốc, nơi mà Facebook bị cấm cùng với dịch vụ nhắn tin WhatsApp. Nhưng mô hình "siêu ứng dụng" của WeChat thậm chí còn vượt xa hơn Facebook khi cho phép gần 1 tỷ người dùng nhắn tin, gọi điện, chơi trò chơi, gửi tiền, mua sắm, thanh toán tại nhà hàng, gọi taxi và thậm chí tham gia hẹn hò trực tuyến.

Tencent bắt đầu mở rộng các lĩnh vực đầu tư như cung cấp điện toán đám mây, phát triển trí tuệ nhân tạo và giải trí. Epic Games, một công ty con của Tencent Games, sản xuất trò chơi "Fortnite" đã trở thành hiện tượng khi kiếm được 126 triệu USD trong tháng 2 chỉ nhờ các lượt tải mua ứng dụng. Tencent cũng đầu tư vào một loạt các công ty ngoài châu Á như sở hữu 5% cổ phần của Tesla, 10% cổ phần của Snap, và theo báo cáo gần nhất là thỏa thuận 10% cổ phần với Spotify.

Chiếm ngôi Jack Ma, ông chủ Tencent trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 4

Năm ngoái, Tencent trở thành công ty công nghệ châu Á đầu tiên có giá trị hơn 500 tỷ USD
và hiện là công ty có giá trị nhất châu Á.

Tencent thường xuyên đối đầu với Alibaba khi cả hai cùng tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng ở Trung Quốc và nước ngoài. Hai công ty liên tục cạnh tranh để thống trị thị trường thanh toán di động hàng tỷ USD của Trung Quốc thông qua các dịch vụ như Ten Pay và Alipay. CEO Alibaba Jack Ma phải thừa nhận rằng ông đánh giá cao sự cạnh tranh giữa hai công ty vì nó cho phép họ học hỏi lẫn nhau.

Chiếm ngôi Jack Ma, ông chủ Tencent trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - 6

CEO Tencent Pony Ma Huateng (trái), Chủ tịch Alibaba Jack Ma và CEO Baidu Robin
Li Yanhong tham dự Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Trung Quốc năm 2017

Hai gã khổng lồ này liên tục thay nhau nắm giữ danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc. Ngay cả bây giờ, trong khi Forbes xếp Pony Ma lên trước Jack Ma, thì báo cáo của Bloomberg vẫn ước tính giá trị tài sản của CEO Alibaba nhỉnh hơn Pony Ma từ 8-10 tỷ USD.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Pony Ma mới chính là người châu Á đầu tiên góp mặt trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới. Điều này là minh chứng cho sức mạnh của đất nước tỷ dân Trung Quốc, nơi có số tỷ phú chiếm đến 10 phần trăm trong tổng số 2.400 tỷ phú trên thế giới.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài