Chuyện không ngờ về MC Lại Văn Sâm: Mẹ vợ phải nuôi, bị khinh thường

21/03/2019 10:59

Những bí mật trong quá khứ của MC, nhà báo kỳ cựu Lại Văn Sâm lần đầu tiên được chính ông kể trên truyền hình khiến khán giả ngạc nhiên.

Nhà báo, MC Lại Văn Sâm từng được mệnh danh là "người đàn ông quyền lực" nhất VTV3. Nay đã về hưu nhưng ông vẫn cộng tác và dẫn một số chương trình trên truyền hình. Lại Văn Sâm cũng nổi tiếng kín tiếng, ông rất hiếm khi tiết lộ về đời tư.

Tuy nhiên trong chương trình Ký ức vui vẻ tập 11, nhiều câu chuyện ít biết về nam MC đình đám của VTV đã được chính ông hé lộ.

"MẸ VỢ PHẢI NUÔI TÔI SUỐT QUÃNG THỜI GIAN THẤT NGHIỆP"

Hhành trình lập nghiệp của nhà báo Lại Văn Sâm đã được ông kể lại. Trong dòng hồi tưởng, nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ, sau thời gian học tập tại Liên Xô, ông đến thử việc, làm thời vụ tại Phòng Thể Thao của Đài truyền hình Việt Nam với vai trò bình luận viên bóng đá, biên dịch bản tin thể thao tiếng Nga.

Mải miết cộng tác, vậy mà đợi mãi vẫn không ai gọi chàng trai Lại Văn Sâm chính thức vào đài. Lại Văn Sâm thất nghiệp và lui về nhà để phụ mẹ vợ buôn bán.

chuyen khong ngo ve mc lai van sam: me vo phai nuoi, bi khinh thuong - 1

Nam nhà báo kỳ cựu hồi tưởng lại quá khứ với nhiều điều bất ngờ.

Nam MC trầm ngâm: "Gần hết năm 1987, chẳng có ai đả động gì đến mình cả, tôi bỏ, tôi về phụ cho mẹ vợ bán hàng. Nhà ở phố Đồng Xuân có một cửa hàng, tôi đứng phụ cho bà, ai vào thì dịch, nói giá cả... Bà nuôi mình."

Đến năm 1988, Lại Văn Sâm được mời trở lại để bình luận cho giải bóng đá Euro năm ấy. Đến năm 1989, ông chính thức nhận biên chế của VTV và là người đầu tiên mang các trò chơi truyền hình đến với khán giả Việt.

chuyen khong ngo ve mc lai van sam: me vo phai nuoi, bi khinh thuong - 2

Năm 1989, Lại Văn Sâm chính thức được nhận vào biên chế của VTV và là người đầu tiên
mang các trò chơi truyền hình đến với khán giả Việt.

BỊ KHINH THƯỜNG: "TƯỞNG CHÚNG MÀY THẾ NÀO"

Một trong những dấu ấn vàng son của Lại Văn Sâm hồi ấy là chương trình VKT (Văn hóa – Khoa học – Thể thao). Bên cạnh thành công, Lại Văn Sâm cũng từng chịu nhiều nỗi buồn khi bị công chúng dè bỉu.

"Năm 1989-1990, tôi vẫn còn đi xe đạp cuốc của Liên Xô đi làm và nhiều khi cũng rất tủi thân. Có hôm đang đi đến đường Trần Phú, có người phóng xe máy qua và quay lại nói: "Tưởng VKT chúng mày thế nào, hóa ra thế này". Hồi đó chúng tôi nói đùa: VKT là gì? VKT là viết tắt của Ví-Không-Tiền, vì Ví-Không-Tiền nên Vợ-Không-Thích, dù Vợ-Không-Thích nhưng vẫn cứ làm", nam MC cho hay.

chuyen khong ngo ve mc lai van sam: me vo phai nuoi, bi khinh thuong - 3

Hành trình lập nghiệp của nhà báo Lại Văn Sâm được tái hiện lại qua những hình ảnh,
cột mốc lịch sử đáng nhớ.

“Truyền hình đã chọn tôi” - Lại Văn Sâm tự nhận mình là “một thằng vô học ở lĩnh vực truyền hình mà được làm truyền hình”.

Lại Văn Sâm được cử sang Liên Xô để dịch cho đoàn học về truyền hình và đây cũng là duyên cớ giúp ông tự trau dồi chuyên môn. Năm 1995, Lại Văn Sâm tiếp tục được cử sang Pháp để đem một chương trình trò chơi truyền hình đến Việt Nam. Và từ đó, chương trình Trò chơi liên tỉnh ra đời.

chuyen khong ngo ve mc lai van sam: me vo phai nuoi, bi khinh thuong - 4

Lại Văn Sâm tự nhận là “thằng vô học ở lĩnh vực truyền hình" nhưng số phận
đã đưa đẩy may mắn đến cho mình.

Sự ra đời của Trò chơi liên tỉnh cũng là lần đầu tiên Việt Nam cộng tác với một công ty truyền thông của nước ngoài để làm một chương trình game, khi đó chưa có một game nào cả.

"Khi đó chỉ cần tôi là một người dẫn chương trình ở đó thôi, còn toàn bộ ê-kíp là đạo diễn, quay phim, đạo cụ, mỹ thuật... tất tần tật là một dàn khoảng 20 người từ Pháp sang làm với tôi. Một điều may mắn lớn nhất đối với tôi mà tôi phải cảm ơn truyền hình là cho tôi được gặp ông tổ của các trò chơi truyền hình của Pháp", Lại Văn Sâm kể lại.

Đối với "MC quốc dân" 62 tuổi này, đó là những khoảnh khắc khổ và vui mà bao năm qua nó vẫn in đậm trong tâm trí ông.

"CHẮC CHẮN PHẢI CÓ LỖI LẦM TRONG CUỘC ĐỜI"

Nhớ lại những quá khứ đã qua, Lại Văn Sâm không khỏi xúc động. Ông còn rơi nước mắt khi nhắc đến cuộc đời mình: "Chắc chắn phải có lỗi lầm trong cuộc đời mình, rất nhiều. Điều quan trọng là chúng ta phải biết bao dung và tha thứ".

Ông rất thích một bài hát của Nga với đại ý "Tuổi thanh xuân đã qua như thế nào" và coi đó là triết lý sống của mình.

chuyen khong ngo ve mc lai van sam: me vo phai nuoi, bi khinh thuong - 5

Giờ đây, Lại Văn Sâm đã có được thế hệ kế thừa là con trai - đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng.
Nhìn lại thời thanh niên sôi nổi, nhà báo Lại Văn Sâm ầng ậng nước mắt.

"Nội dung bài hát kể về một người đàn ông giống như tôi. Chúng ta đã đi qua, đã chơi hết hiệp 1 của cuộc đời và mới chợt nhận ra một điều: Không phải lúc nào chúng ta cũng biết hết được mình. Và chúng ta hãy nhớ rằng, nếu như bạn muốn không bị biến mất trên trái đất này, đừng bao giờ tự đánh mất mình", thân sinh của đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng rưng rưng.

Là một MC vốn trí tuệ, đầy sinh lực và hóm hỉnh, đây là lần hiếm hoi ông có những phút giây tâm sự xúc động đến vậy. Những chia sẻ của Lại Văn Sâm làm các nghệ sĩ và khán giả có mặt tại trường quay cũng phải lặng lẽ rơi nước mắt. Cuộc đời của người đàn ông này chắc chắn vẫn còn nhiều câu chuyện thú vị khác mà ông chưa tiết lộ. Ngay cả người vợ mà công chúng thắc mắc bao lâu nay vẫn được ông giấu kín.

Thoidaiplus.giadinh.net.vn