Còn bao nhiêu bão và sắp xuất hiện những loại thời tiết nguy hiểm nào?

30/10/2020 15:34

Dự báo từ nay cho tới hết năm 2020, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 2 - 4 cơn bão.

Dự báo bão diễn biến khó lường

Không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa Bắc của rãnh áp thấp qua khu vực Trung Trung Bộ hoạt động yếu dần và nhiễu động gió đông trên cao tiếp tục gây mưa to đến rất to cho khu vực Bắc Trung Bộ.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ngày hôm nay (30.10) ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ.

Ở Vịnh Bắc Bộ ngày và đêm nay có gió đông bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2-4m; biển động mạnh.

Từ nay đến ngày 31.10 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-180mm; riêng Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 300mm. Ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm.

Mưa lớn những ngày qua là hệ quả của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra những dự báo về diễn biến tiếp theo của mùa bão năm nay. Theo đó, tình hình bão lũ vẫn diễn biến phức tạp từ nay đến tháng 11.

Dự báo từ nay cho tới hết năm 2020, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 2 - 4 cơn, trong đó có khoảng 1 - 2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam.

Về tình hình thuỷ văn, từ nửa cuối tháng 10 đến tháng 12.2020, trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 2 - 3 đợt lũ vừa và lớn.

Đỉnh lũ năm 2020, tại hạ lưu các sông chính ở Bắc Trung Bộ ở mức báo động 1-báo động 2, xấp xỉ đỉnh lũ trung bình nhiều năm. Các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 2-báo động 3 và trên báo động 3, tương đương đỉnh lũ trung bình nhiều năm. Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Đề phòng những hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, xu thế nhiệt độ mặt nước biển tiếp tục lạnh đi và hiện tượng La Nina đã xuất hiện. Dự báo hiện tượng La Nina sẽ tiếp tục duy trì từ nay cho tới những tháng đầu năm 2021.

Tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động không khí lạnh trên khu vực phía Bắc và giữa Biển Đông vào các tháng chính của mùa đông năm 2020 - 2021.

Đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập và kéo dài ở khu vực Miền Trung trong tháng 11.2020, đặc biệt khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Trong những tháng mùa khô tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa.

Về nhiệt độ, tháng 11 tại khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế thấp hơn từ 0,5 - 1 độ C. Các khu vực khác phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12.2020 đến tháng 2.2021. Mỗi đợt có khả năng kéo dài từ 7 - 10 ngày và có thể kéo dài hơn ở các tỉnh vùng vùng núi phía Bắc. Đề phòng các hiện tượng băng giá và sương muối trong các tháng chính của mùa Đông 2020 - 2021.

Laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/con-bao-nhieu-bao-va-sap-xuat-hien-nhung-loai-thoi-tiet-nguy-hiem-nao-.. Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/con-bao-nhieu-bao-va-sap-xuat-hien-nhung-loai-thoi-tiet-nguy-hiem-nao-850146.ldo

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny