Công bố gây sốc: Ước tính 10 triệu người Afghanistan mắc Covid-19

06/08/2020 15:08

Bộ Y tế Afghanistan hôm 5/8 cho biết, ước tính hơn 31% dân số nước này, tương đương với khoảng 10 triệu người, đã bị mắc Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Afghanistan Ahmad Jawad Usmani nói với hãng tin Anadolu rằng virus SARS- CoV-2 có thể đã lây nhiễm cho ít nhất 31,5% dân số của Afghanistan, quốc gia đang bị xung đột tàn phá.

ông Ahmad Jawad Osmani cho biết con số trên được đưa ra dựa trên kết quả khảo sát về xét nghiệm kháng thể đối với khoảng 9.500 người trên cả nước.

"Một làn sóng (Covid-19) thứ hai đang diễn ra ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng tôi cũng không ngoại lệ. Chúng tôi sẽ sử dụng kết quả của cuộc khảo sát này để chuẩn bị tốt hơn cho làn sóng thứ hai có thể ập đến" – Bộ trưởng Usmani cho biết.

Công bố gây sốc: Ước tính 10 triệu người Afghanistan mắc Covid-19

Bộ Y tế Afghanistan hôm 5-8 cho biết ước tính hơn 31% dân số nước này, tương đương
 với khoảng 10 triệu người, bị mắc Covid-19. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cuộc khảo sát cho thấy 37% dân số thành thị và 27% dân số nông thôn được xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS- CoV-2. Trong đó, thủ đô Kabul là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm 53% tổng số ca nhiễm của cả nước. Ngược lại, vùng cao nguyên miền Trung, bao gồm các tỉnh miền núi Daikundi và Ghor, ghi nhận ít ca nhiễm nhất.

Tuy nhiên, năng lực xét nghiệm của Afghanistan, với dân số khoảng 32 triệu người, còn hạn chế và mới chỉ công bố chính thức khoảng 36.000 ca mắc COVID-19, và hơn 1.200 ca tử vong.

Cuộc khảo sát diễn ra một ngày sau khi nội các Afghanistan đồng ý tái mở cửa các trường đại học từ hôm 5/8. Văn phòng chính phủ ở Kabul và tất cả tỉnh cũng bắt đầu hoạt động như bình thường.

Covid-19 bùng phát tại Afghanistan hồi tháng 2 sau khi hàng ngàn người di cư trở về từ nước láng giềng Iran, thời điểm đó là quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nặng nhất khu vực.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cong-bo-gay-soc-uoc-tinh-10-trieu-nguoi-afghanistan-mac-covid-19.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cong-bo-gay-soc-uoc-tinh-10-trieu-nguoi-afghanistan-mac-covid-19-tintuc696268

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny