Công bố nguyên nhân thảm kịch rơi máy bay Ai Cập khiến 66 người thiệt mạng, danh tính thủ phạm gây phẫn nộ

29/04/2022 08:53

Sau 6 năm, nguyên nhân vụ rơi máy bay mang số hiệu MS804 của hãng hàng không EgyptAir mới được làm sáng tỏ.

Ngày 19/05/2016, chiếc máy bay mang số hiệu MS804 thuộc hãng hàng không EgyptAir đã bất ngờ gặp tai nạn và lao thẳng xuống Biển Địa Trung Hải tại phía nam đảo Crete (Hy Lạp) khiến 66 người thiệt mạng.

Công bố nguyên nhân thảm kịch rơi máy bay Ai Cập khiến 66 người thiệt mạng, danh tính thủ phạm gây phẫn nộ - Ảnh 1.

Công bố nguyên nhân thảm kịch rơi máy bay Ai Cập khiến 66 người thiệt mạng, danh tính thủ phạm gây phẫn nộ - Ảnh 1.

Những mảnh vỡ máy bay được tìm thấy.

Mới đây, một nhóm chuyên gia đã công bố nguyên nhân chính thức của vụ tai nạn hàng không này. Qua đó, họ cho rằng phi công điều khiển máy bay đã hút thuốc ở buồng lái trong lúc mặt nạ khẩn cấp tại khoang đang rò rỉ khí ô-xi. Việc này đã khiến máy bay bốc cháy và dẫn đến vụ tai nạn nói trên.

Theo một báo cáo dài 134 trang do các chuyên gia hàng không thực hiện, hành vi hút thuốc của các phi công Ai Cập lại không hề bị cấm vào thời điểm vụ tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, chiếc mặt nạ dưỡng khí đã được một kỹ sư bảo trì chuyển từ trạng thái bình thường sang khẩn cấp khiến rò rỉ khí và gián tiếp làm cho máy bay phát nổ.

Công bố nguyên nhân thảm kịch rơi máy bay Ai Cập khiến 66 người thiệt mạng, danh tính thủ phạm gây phẫn nộ - Ảnh 2.

Công bố nguyên nhân thảm kịch rơi máy bay Ai Cập khiến 66 người thiệt mạng, danh tính thủ phạm gây phẫn nộ - Ảnh 2.

Việc hút thuốc trong buồng lái của phi công đã gây ra vụ nổ máy bay.

Trước đó vào năm 2016, sau khi tìm được các mảnh vỡ và hộp đen của máy bay, rất nhiều giả thuyết về vụ tai nạn hàng không này đã được đưa ra nhưng các nhà chức trách chưa bao giờ lên tiếng khẳng định những giả thuyết này trong suốt 6 năm kể từ ngày diễn ra sự việc.

Sau khi biết được nguyên nhân vụ việc, người thân của nạn nhân không giấu nổi sự đau buồn cũng như phẫn nộ. Anh Julie Heslouin, người mất cả anh trai và bố trong thảm họa năm 2016 cho biết: "Chúng tôi đã chờ đợi suốt 6 năm trời từ 2016 để được biết tại sao chúng tôi mất người thân nhưng không ai nói với chúng tôi bất cứ điều gì cho đến hiện tại."

Nhóm chuyên gia công bố nguyên nhân của thảm kịch rơi máy bay Ai Cập khiến 66 người thiệt mạng, danh tính thủ phạm khiến dư luận phẫn nộ - Ảnh 3.

Người thân đau lòng khi biết được nguyên nhân vụ việc sau 6 năm.

Chiếc máy bay Airbus A320 của hãng EgyptAir đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang thực hiện hành trình bay từ Paris (Pháp) tới Cairo (Ai Cập) vào lúc 3h29 (giờ địa phương) ngày 19/5/2016.

Khi đó trên máy bay có 66 người, gồm 40 người Ai Cập, 15 người Pháp, 2 người Iraq, 2 người Canada, cùng các công dân Algeria, Bỉ, Anh, Cộng hòa Chad, Bồ Đào Nha, Saudi Arabia và Sudan.

Phân tích hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay, các điều tra viên phát hiện có cháy trong hoặc gần buồng lái của chiếc Airbus A320 trước khi máy bay rơi xuống khu vực giữa đảo Crete của Hy Lạp và bờ biển phía Bắc Ai Cập.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/cong-bo-nguyen-nhan-tham-kich-roi-may-bay-ai-cap-khien-66-nguoi-t.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/cong-bo-nguyen-nhan-tham-kich-roi-may-bay-ai-cap-khien-66-nguoi-thiet-mang-danh-tinh-thu-pham-gay-phan-no-162222804214111061.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny