Đã có thể rút tiền liên ngân hàng tại ATM bằng mã QR, không cần thẻ vật lý

07/08/2023 18:02

Giờ đây khách hàng đã có thể rút tiền liên ngân hàng tại ATM bằng quét mã VietQR mà không cần mang theo thẻ vật lý.

Ngày 7/8/2023, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp các ngân hàng thành viên tổ chức sự kiện "Lễ ra mắt dịch vụ VietQRCash". 

Theo đó, Napas đã phối hợp các ngân hàng thành viên hoàn thiện phát triển dịch vụ rút tiền qua ATM liên thông giữa các ngân hàng bằng mã VietQR (VietQRCash).

Chính thức: Đã có thể rút tiền liên ngân hàng tại ATM bằng mã VietQR - Ảnh 1.

Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng các đại biểu
 trải nghiệm dịch vụ VietQRCash

Trong giai đoạn đầu triển khai dịch vụ, khách hàng có thẻ Napas và sử dụng ứng dụng Mobile Banking của 8 ngân hàng gồm BIDV, VietinBank, Vietcombank, Agribank, Saigonbank, Sacombank, NCB và NAM A BANK có thể thực hiện rút tiền trên hệ thống ATM của 6/8 ngân hàng (riêng hệ thống máy ATM của NCB và NAM A BANK hiện chưa áp dụng), thông qua phương thức quét mã VietQR mà không cần mang theo thẻ vật lý.

Giao dịch rút tiền được thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Khách hàng chỉ cần truy cập ứng dụng thanh toán của các ngân hàng (mobile app) để quét mã QR hiển thị trên màn hình ATM. 

Sau khi chọn loại thẻ (trong trường hợp có nhiều thẻ), khách hàng có thể lựa chọn số tiền cần rút trên mobile app của ngân hàng hoặc trên ATM và hoàn thành bước xác thực. Hạn mức và phí giao dịch tương tự như quy định hiện nay đối với giao dịch rút tiền trên ATM bằng thẻ NAPAS. 

Ngoài ra, tổng số lượng ATM của các ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ VietQRCash chiếm hơn 60% tổng số lượng ATM hiện có trên thị trường sẽ là điều kiện thuận lợi giúp khách hàng gia tăng trải nghiệm khi sử dụng dịch vụ mới.

Trước đó một số ngân hàng đã triển khai dịch vụ rút tiền qua mã QR cho chủ thẻ của ngân hàng mình nhưng dịch vụ quét QR để rút tiền liên ngân hàng thì chưa. Chính vì vậy, ngay sau khi dịch vụ này chính thức đi vào hoạt động sẽ kỳ vọng tạo ra bước phát triển mới trong hành trình số hóa các sản phẩm, dịch vụ thanh toán của ngân hàng cũng như tạo sự nhanh chóng, thuận tiện cho người dân.

Chính thức: Đã có thể rút tiền liên ngân hàng tại ATM bằng mã VietQR - Ảnh 3.

Trước đó nhiều ngân hàng ngân hàng đã triển khai dịch vụ rút tiền qua mã QR cho chủ thẻ
của ngân hàng mình.

Tiêu chuẩn VietQR do NAPAS triển khai lần đầu tiên được ra mắt vào tháng 6/2021. Theo đó, VietQR được xây dựng dựa trên bộ tiêu chuẩn cơ sở QR Code do NHNN ban hành để áp dụng chung cho toàn thị trường, nhằm kết nối chuyển mạch các giao dịch thanh toán và chuyển tiền bằng mã QR giữa các Ngân hàng, Trung gian thanh toán qua hệ thống NAPAS.

Đến nay, cùng với thói quen thanh toán không dùng tiền mặt của người dân ngày càng tăng lên, phương thức chuyển tiền/thanh toán bằng quét mã QR đang được nhiều khách hàng ưa chuộng và quen thuộc sử dụng trong chi tiêu, thanh toán hàng ngày bởi sự nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ rút tiền ATM bằng VIETQR 

Bước 1: Chọn rút tiền bằng mã VietQRCash trên ATM của các NH triển khai dịch vụ với NAPAS

Bước 2: Quét QR bằng mobile app của các NH

Bước 3: Lựa chọn cách thức nhập số tiền cần rút theo 1 trong 2 cách sau:

- Nhập số tiền cần rút trên mobile app của ngân hàng.

- Nhập số tiền cần rút trên màn hình ATM.

Bước 4: Nhập PIN thẻ tại ATM (Lưu ý: che tay khi nhập PIN)

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/da-co-the-rut-tien-lien-ngan-hang-tai-atm-bang-ma-qr-khong-can-the-vat-ly-20230807.. Nguồn: https://toquoc.vn/da-co-the-rut-tien-lien-ngan-hang-tai-atm-bang-ma-qr-khong-can-the-vat-ly-20230807160257902.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!