Đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên sẽ bị xử lý như thế nào?

08/04/2019 16:55

Sau khi bị đàn chó nhà bà An tấn công, do các vết thương quá nặng, cháu Nguyên đã tử vong tại bệnh viện và được mai táng tại quê nhà. Đàn chó đã bị lực lượng chức năng huyện Kim Động thu giữ sau đó một ngày.

Đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên sẽ bị xử lý như thế nào? - 1

Lực lượng chức năng thu giữ đàn chó của nhà bà A.

Liên quan đến vụ bé trai 7 tuổi bị đàn chó cắn tử vong ở Hưng Yên, sáng 8/4, trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Anh Dũng, Trưởng Công an huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên cho biết đàn chó gồm 9 con đang được giữ tại trụ sở Công an huyện Kim Động.

“Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Kim Động thu giữ đàn chó gồm 9 con và đưa về trụ sở công an huyện. Đơn vị đã cắt cử cán bộ chăm sóc và theo dõi đàn chó để có hướng xử lý phù hợp nhất”, Đại tá Dũng cho hay.

Theo Đại tá Dũng, trong đàn chó 9 con gồm 7 con lớn và 2 con nhỏ này thực tế chỉ có 5 đến 6 con tham gia tấn công khiến cháu Nguyễn Đắc Nguyên (SN 2012, quê quán Thuận Thành, Bắc Ninh) tử vong. Tuy nhiên, vì sự việc xảy ra trong đêm tối, không có hình ảnh camera an ninh quanh khu vực ghi lại cũng như những người tham gia giải cứu cháu Nguyên lúc đó không thể nhận diện chính xác con nào tấn công nạn nhân, vì vậy, lực lượng chức năng đã thu giữ cả đàn chó.

Đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên sẽ bị xử lý như thế nào? - 2

4 trong số 9 con chó bị thu giữ (Ảnh: Tiền Phong).

“Mục đích thu giữ đàn chó là theo dõi trong 15 ngày để phát hiện trong số 9 con này có biểu hiện bệnh dại hay không. Trong trường hợp đàn chó bị bệnh thì chúng tôi sẽ tiêu hủy. Nếu đàn chó không bị bệnh, chúng tôi sẽ họp bàn với các đơn vị chức năng hướng xử lý tiếp theo”, Đại tá Dũng thông tin.

Nói về trách nhiệm liên quan của gia đình bà Lê Thị An (trú thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động), Đại tá Dũng cho hay đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của bà A. trong việc nuôi thả chó mà không rọ mõm gây ra hậu quả nghiêm trọng như trên.

“Gia đình bà An có sử dụng hai chuồng lớn để nuôi nhốt đàn chó gồm 9 con này. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra sự việc thì đàn chó đang được thả rông. Hiện tại mới xác định được lỗi nuôi thả mà không rọ mõm của gia đình bà An. Đây là vụ việc nghiêm trọng, dù gia đình anh Lượng (bố cháu Nguyên) có muốn xử lý tình cảm nhưng chúng tôi vẫn làm đúng trách nhiệm của cơ quan điều tra”, Đại tá Dũng chia sẻ.

Đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên sẽ bị xử lý như thế nào? - 3

Khu vực nơi cháu N. bị đàn chó tấn công.

Cũng theo Đại tá Dũng, dù trường hợp chó tấn công khiến người tử vong ở Việt Nam không phải là hiếm nhưng chưa có trường hợp nào bị xử lý hình sự bằng hình thức phạt tù theo Điều 295 Bộ luật Hình sự 2017.

“Vì chưa có tiền lệ nào bị xử lý hình sự bằng hình thức phạt tù chủ chó cắn chết người nên chúng tôi vẫn đang tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ để báo cáo cấp trên rồi mới có kết luận cụ thể để xử lý chủ hộ nuôi chó là bà Lê Thị An”, Đại tá Dũng nói.

Trước đó, tối 3/4, tại sân vận động huyện Kim Động cũ thuộc thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã xảy ra sự việc cháu Nguyễn Đắc Nguyên bị một đàn chó tấn công khiến nạn nhân bị thương nghiêm trọng.

Ông Lê Hồng Dơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Động cho biết đến khoảng 3h sáng 4/4, khi được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức điều trị, sau hơn 1 giờ đồng hồ thì cháu đã tử vong. Thi thể cháu được đưa về quê ở Thuận Thành, Bắc Ninh để tổ chức mai táng theo phong tục.

Điều 295 Bộ luật Hình sự 2017 :

Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

 

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu