Đảng Cộng hòa thúc chính quyền Tổng thống Trump chia sẻ tin mật

13/11/2020 09:33

Thêm nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa hôm 12-11 hối thúc chính quyền Tổng thống Donald Trump chia sẻ báo cáo tình báo hàng ngày với ông Joe Biden.

Theo Reuters, động thái trên cũng đồng nghĩa họ thừa nhận ông Biden có thể sớm trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng, bất chấp Tổng thống Trump chưa thừa nhận chiến thắng của ông.

Phần lớn các nhà lập pháp và giới chức Đảng Cộng hòa công khai ủng hộ nỗ lực pháp lý của Tổng thống Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử. Phe tranh cử của Tổng thống Trump đã trình đơn kiện lên nhiều bang để yêu cầu làm rõ điều họ khẳng định là những bất thường xoay quanh cuộc bầu cử 2020.

Trong khi đó, ông Biden đã bắt đầu kế hoạch thành lập chính phủ mới và hối thúc hành động chống lại Covid-19. Truyền thông Mỹ khẳng định ông Biden đã giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng.

Đảng Cộng hòa gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Ông Joe Biden được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử. Ảnh: Reuters

Ngày càng nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có các ông John Cornyn, Ron Johnson, James Lankford, Chuck Grassley và Lindsey Graham, hối thúc chính quyền Tổng thống Trump chia sẻ báo cáo tình báo hàng ngày với ông Biden. Thông thường, tổng thống đắc cử được chia sẻ báo cáo từ cộng đồng tình báo để nắm bắt những mối đe dọa mà Mỹ đang đối mặt trước khi lên nắm quyền.

"Tôi không thấy đây là một đề xuất rủi ro cao. Tôi chỉ nghĩ đây là một phần của quá trình chuyển giao. Thực tế, nếu ông Biden giành chiến thắng, tôi nghĩ họ cần được tạo điều kiện để hoạt động trơn tru" – ông Cornyn khẳng định với các phóng viên nhưng từ chối nói rằng ông Biden đã đắc cử.

Đảng Cộng hòa gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump khẳng định kết quả bầu cử 2020 bị gian lận. Ảnh: Reuters

Đề xuất trên gặp phải sự phản đối từ Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy. "Ông Biden hiện không phải là tổng thống. Tôi không biết liệu ông ta có trở thành tổng thống vào ngày 20-1-2021 hay không" – ông McCarthy khẳng định.

Cùng ngày, 2 quan chức cấp hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump vì từ chối hợp tác với đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden.

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/mot-so-thanh-vien-dang-cong-hoa-gia-tang-suc-ep-len-chinh-quyen-t.. Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/mot-so-thanh-vien-dang-cong-hoa-gia-tang-suc-ep-len-chinh-quyen-tong-thong-trump-20201113064532356.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu