Đầu cơ tăng mạnh tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản 2015

12/01/2015 11:40

Theo Savilss, thị trường BĐS được kỳ vọng tăng trưởng năm 2015, nhưng vẫn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ tăng mạnh.

Kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản Hà Nội của công ty Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy, quý IV/2014, giá căn hộ để bán tăng nhẹ 1%, còn tiêu thụ không tăng so với quý trước.

Cụ thể, tổng nguồn cung căn hộ khoảng 104.300 căn, từ 182 dự án đã bán hết và 65 dự án đang mở bán. Tổng nguồn cung sơ cấp giảm khoảng 9% theo quý trong khi tổng nguồn cung thứ cấp tăng khoảng 5% theo quý.

Với nguồn cung này, trong quý, số căn đã bán tiếp tục duy trì ở mức cao, tuy nhiên lại giảm 11% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ đạt 38%, không thay đổi theo quý.

Giá chào bán sơ cấp bình quân tăng 0,3% theo quý. Tám quận có mức giá tăng trung bình 14% theo quý trong khi 4 quận khác có mức giá giảm trung bình 14,5% theo quý.

Giá chào bán thứ cấp bình quân tăng khoảng 1%, với một số quận có mức giá tăng lên đến 4,7% trong khi mức giảm cao nhất lên tới 2,3% theo quý.

Savills cũng cho biết, một số văn bản luật hỗ trợ cho thị trường bất động sản đã được ban hành và phê duyệt trong quý này. Nhu cầu của người mua nhà để ở và các nhà đầu tư đối với những dư án có tiến độ xây dựng tốt, vị trí thuận lợi và chủ đầu tư uy tín vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, một vài dự án trong giai đoạn làm móng cũng có tỷ lệ hấp thụ cao, nhờ sự tham gia của những nhà đầu cơ và các sàn giao dịch bất động sản làm gia tăng tiền chênh ngoài hợp đồng.

Luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản sửa đổi được kỳ vọng sẽ làm tăng nhu cầu của người nước ngoài và Việt Kiều. Thị trường được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2015, tuy nhiên vẫn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ tăng mạnh.

Bà Hoàng Phương, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở của Savills Hà Nội cho rằng, thị trường bất động sản nhà ở cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng sẽ khởi sắc. Trong năm 2014, thị trường đã có nhiều dấu hiệu hồi phục ở phân khúc nhà ở trung và cao cấp. Đặc biệt, xu thế này càng được khẳng định rõ nét khi luật sở hữu đất đai sửa đổi mới được thông qua trong thời gian gần đây.

Với kinh nghiệm phân phối bất động sản cao cấp, bà Phương dự báo, trong năm 2015, thị trường tiếp tục hướng đến các sản phẩm có vị trí và chất lượng tốt, tiến độ xây dựng đảm bảo và được quản lý chuyên nghiệp. Đồng thời, bất động sản nghỉ dưỡng cũng hứa hẹn là một lựa chọn đầu tư giàu tiềm năng của thị trường đang trên đà hồi phục với các nhà đầu tư khi niềm tin vào bất động sản của họ đang dần được củng cố.

Còn bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội, đánh giá, “thị trường căn hộ để bán đang trên đà phục hồi. Số lượng mở bán mới tiếp tục xu hướng tăng kể từ quý I/2014 trong khi lượng tồn kho giảm dần. Số lượng căn bán được trong hai quý gần đây đang ở mức cao nhất kể từ quý II/2011. Số lượng căn hộ đã bán trong cả năm 2014 đạt mức cao nhất kể từ 2009. Một vài dự án sử dụng thỏa thuận giữ chỗ thay vì hợp đồng góp vốn trong đợt mở bán đầu tiên."

Vov.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020