Doanh số bán smartphone giảm xuống mức thấp kỷ lục

30/01/2023 16:43

Sự sụt giảm doanh số nghiêm trọng này đã khiến các nhà cung cấp giảm mạnh doanh số bán hàng của họ.

Công ty nghiên cứu thị trường IDC đã công bố số liệu liên quan đến doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Cụ thể, số liệu của ICD cho biết, trong quý 4/2022, doanh số smartphone chỉ còn 300,3 triệu chiếc, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm trước đó. Đây là sự sụt giảm theo quý lớn nhất từ trước đến nay.

Tổng chung, trong năm 2022, doanh số bán smartphone giảm 11,3% so với năm 2021, đạt 1,21 tỷ thiết bị. Đây là mức doanh số thấp nhất kể từ năm 2013. Mức doanh số thấp này bắt nguồn từ nhu cầu của người dùng giảm, lạm phát và những bất ổn kinh tế.

"Chúng tôi chưa bao giờ thấy doanh số bán hàng trong quý nghỉ lễ lại thấp hơn quý trước. Tuy nhiên, nhu cầu suy yếu và hàng tồn kho cao đã khiến số lượng hàng bán ra thấp kỷ lục", Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết.

Công ty nghiên cứu này cũng nhấn mạnh, thời gian cuối năm khó khăn khiến mức phục hồi dự kiến là 2,8% cho năm 2023 gặp rủi ro với mức giảm sút nghiêm trọng hơn so với dự báo.

Sự sụt giảm doanh số nghiêm trọng này đã khiến các nhà cung cấp giảm mạnh doanh số bán hàng của họ. Ngay cả khi thực hiện nhiều ưu đãi giảm giá, lượng hàng tồn kho của các công ty vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn. Các nhà cung cấp ngày càng cẩn thận với việc bán hàng, lập kế hoạch và phân phối lại chúng với trọng tâm là lợi nhuận.

Apple giữ vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới. IDC cho biết gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã xuất xưởng 72,3 triệu chiếc iPhone trong quý IV/2022, nhưng vẫn giảm 14,9% so với cùng kỳ năm trước. Số máy xuất xưởng giảm mạnh cho dù Apple ra mắt các dòng iPhone 14 mới trước kỳ nghỉ lễ lớn cuối năm.

Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai, chứng kiến doanh số bán hàng giảm 15,6% so với cùng kỳ, xuống còn 58,2 triệu chiếc. Samsung đã không phát hành một điện thoại thông minh hàng đầu hoàn toàn mới trong quý 4 nhưng sẽ tổ chức một sự kiện vào ngày 1/2/2023, tại đó, có khả năng hãng sẽ trình diễn thiết bị mới của mình.

Nhà sản xuất điện tử Trung Quốc Xiaomi, đứng thứ ba, đã xuất xưởng 33,2 triệu chiếc trong quý 4 của năm, giảm 26,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là mức giảm lớn nhất trong số 5 hãng điện thoại thông minh hàng đầu, bao gồm cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc là Oppo và Vivo.

"Cả năm 2022 có số smartphone xuất xưởng giảm hơn 11% so với năm trước, do đó trong năm 2023 các nhà sản xuất sẽ thận trọng cân nhắc lại danh mục thiết bị, đồng thời các kênh bán lẻ cũng sẽ thận trọng hơn trong việc tiếp nhận hàng tồn kho", Anthony Scarsella, nhà phân tích IDC, cho hay.

Doanh số bán smartphone giảm xuống mức thấp kỷ lục - Ảnh 1.

Doanh số bán smartphone trên thế giới giảm mạnh.

Ngoài IDC, một công ty nghiên cứu thị trường khác là Canalys gần đây cũng công bố dữ liệu về thị trường smartphone toàn cầu trong quý 4/2022. Số liệu của công ty cho thấy, tổng khối lượng điện thoại thông minh giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống dưới mức 1,2 tỷ chiếc vào năm 2022.

"Các nhà cung cấp điện thoại thông minh đã phải vật lộn trong môi trường kinh tế vĩ mô khó khăn trong suốt năm 2022. Quý 4 tệ nhất trong một thập kỷ, xét riêng về mặt hiệu suất của ngành công nghiệp điện thoại thông minh", chuyên gia phân tích Runar Bjørhovde của Canalys cho biết.

Tại thị trường Trung Quốc, doanh số bán điện thoại thông minh cũng ghi nhận mức sụt giảm mạnh. Doanh số bán smartphone tại Trung Quốc vào năm 2022 đã giảm 13% so với năm trước đó và là mức giảm lớn nhất trong suốt 10 năm qua.

Vivo là thương hiệu bán chạy nhất trong năm, với thị phần 18,6%. Tuy nhiên, tổng số lô hàng của đơn vị này đã giảm 25,1% so với cùng kỳ năm 2021. Honor được xếp hạng là thương hiệu bán chạy thứ hai, với các lô hàng tăng hơn 34%, mặc dù xuất phát điểm thấp. Apple là thương hiệu điện thoại bán chạy thứ ba vào năm 2022, cùng với Oppo. Doanh số bán hàng tổng thể của Apple đã giảm 4,4% so với cùng kỳ một năm trước đó.

Nhipsongkinhte.toquoc.vn

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/doanh-so-ban-smartphone-giam-xuong-muc-thap-ky-luc-20230130115646654.. Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/doanh-so-ban-smartphone-giam-xuong-muc-thap-ky-luc-20230130115646654.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020