Đường dây cho vay nặng lãi 1.000 tỉ với 10.000 bị hại: Bắt hàng loạt 'hotgirl'

16/12/2021 17:51

Liên quan đến vụ bắt 51 văn phòng tài chính cho vay nặng lãi ở 28 tỉnh thành với tổng giao dịch hơn 1.000 tỷ, công an xác định thủ đoạn hoạt động vô cùng tinh vi.

Sáng 16/12, báo Tuổi Trẻ dẫn thông Công an tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh này đã triệt xóa đường dây cho vay lãi nặng liên tỉnh, bước đầu bắt giữ 52 người và xác định số tiền giao dịch qua đường dây này là hơn 1.000 tỉ đồng.

Quá trình triệt phá bắt đầu từ rạng sáng 15/12 với hơn 500 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt ập vào 51 điểm là văn phòng đại diện Công ty tài chính Tân Tín Đạt ở 28 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Công ty tài chính Tân Tín Đạt do Nguyễn Sỹ Dũng (SN 1982, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) làm giám đốc, với vỏ bọc là công ty tài chính nhưng thực chất là cho vay nặng lãi với nhiều văn phòng ở khoảng 30 tỉnh thành trên cả nước.

Hình thức hoạt động tín dụng đen của đường dây này hết sức tính vi, các đối tượng chủ yếu thực hiện giao dịch qua phần mềm và điện thoại.

Được biết, cơ quan công an xác định đường dây này có sự tham gia của nhiều cô gái trẻ xinh đẹp "hot girl", nhằm lôi kéo nhiều bị hại.

Thủ đoạn hoạt động của đường dây này vô cùng tinh vi. Báo Công an nhân dẫn phân tích cụ thể như sau:

Đầu tiên, các đối tượng sẽ xin giấy phép đăng ký kinh doanh để lập Công ty trên nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, rồi xây dựng mô hình kinh doanh (mở công ty con, thuê quản lý, tuyển nhân viên...) cho từng địa điểm hòng che mắt cơ quan chức năng khi thực hiện thanh, kiểm tra.

Sau đó, các đối tượng sẽ thực hiện giao dịch cho vay nặng lãi nhưng không dùng "một hợp đồng" với lãi suất cao mà sử dụng "nhiều hợp đồng" cụ thể để che giấu hành vi cho vay lãi nặng.

Các quản lý, nhân viên của Công ty con sẽ được đào tạo để hướng dẫn người vay tiền dưới hình thức thế chấp tài sản. Tài sản thế chấp được các nhân viên này tự định giá rồi thỏa thuận mức tiền cho vay và lãi suất phải trả theo định kỳ với khách hàng.

Khi đã thỏa thuận xong, khách hàng phải ký vào hợp đồng bán tài sản, cho thuê tài sản với lãi suất từ 3.000 VNĐ đến 5.000 VNĐ/1 triệu/1 ngày, tương đương 200%/năm. Toàn bộ giấy tờ cá nhân như CMND hoặc CCCD, giấy tờ xe của khách hàng do các đối tượng nắm giữ.

Với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi như trên, các cơ sở kinh doanh cho vay lãi nặng ngày càng phát triển với số tiền giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng, với hơn 10.000 bị hại.

Hiện, chuyên án đang được Công an tỉnh Nghệ An điều tra, mở rộng.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nong-bat-51-van-phong-tai-chinh-cho-vay-nang-lai-o-28-tinh-tong-giao-dich-hon-.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nong-bat-51-van-phong-tai-chinh-cho-vay-nang-lai-o-28-tinh-tong-giao-dich-hon-1000-ty-820211512223359232.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020