Em bé 11 tuổi chết oan dưới ruộng lúa ở Hải Dương vì bẫy chuột bằng điện

12/08/2021 09:25

Công an Hải Dương khẳng định, việc sử dụng điện để đánh bẫy chuột là hành vi vi phạm pháp luật, nếu để xảy ra chết người.

Ngày 11/8, lực lượng chức năng Hải Dương khuyến cáo người dân khi đi làm đồng cần chú ý hạn chế đi vào buổi chiều tối hoặc sáng sớm, khi đi cần chủ động mang, mặc các dụng cụ bảo vệ bản thân an toàn, cần quan sát kỹ lưỡng khu vực cánh đồng, thửa ruộng nơi họ đi để tránh các nguy hiểm.

Theo Công an Hải Dương, thời gian gần đây, tình trạng dùng bẫy điện diệt chuột liên tục tái diễn, đặc biệt khi lúa của người nông dân đang ở giai đoạn đầu phát triển lên đòng, hậu quả đã xảy ra nhiều vụ việc thương tâm.

Cụ thể, vào ngày 6/8, sau khi lúa cấy xong được khoảng 15 ngày, ông Nguyễn Văn Nhất (SN 1961, trú tại thôn Đồng Tâm, xã Tiên Động, huyện Tứ Kỳ) đã sử dụng điện của bình ắc quy để diệt chuột trên 4 thửa ruộng của gia đình.

Khoảng 18h hôm ấy, ông Nhất mang bình ắc quy đã sạc điện ra khu nghĩa trang để kết nối vào bộ kích và hệ thống dây thép đã giăng từ trước ở thửa ruộng. Sau khi kiểm tra hệ thống điện bẫy chuột đã hoạt động, ông Nhất trở về nhà ăn cơm.

Chỉ 10 phút sau, ông Phạm Khắc Thân (trú cùng thôn) đi làm đồng phát hiện cháu Hoàng Văn Nhật (SN 2010) nằm chết tại ruộng nhà ông Nhất, tay chân vướng phải dây điện bẫy chuột. Nhận được tin, ông Nhất cùng người dân trong thôn vô cùng bàng hoàng và ân hận.

Em bé 11 tuổi chết oan dưới ruộng lúa ở Hải Dương vì bẫy chuột bằng điện - Ảnh 2.

Khu vực ruộng nhà ông Nhất nơi xảy ra vụ điện giật với bé trai 11 tuổi. Ảnh: Văn Tú.

Em bé 11 tuổi chết oan dưới ruộng lúa ở Hải Dương vì bẫy chuột bằng điện - Ảnh 3.

Bình ắc quy, ông Nhất dùng bẫy điện. Ảnh: Văn Tú.

Ông Nhất cho biết, không chỉ gia đình ông mà nhiều người dân trong thôn từ 3 năm trở lại đây vẫn sử dụng điện bình ắc quy để đánh bẫy, diệt chuột. Mặc dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng do chưa tìm được cách diệt chuột nào hiệu quả nên ông vẫn theo các hộ dân trong thôn áp dụng biện pháp này để bảo vệ lúa, hoa màu.

Trước đó, khoảng 19h00 ngày 21/4 tại xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, Hải Dương cũng xảy ra vụ chết người do sử dụng điện bẫy, diệt chuột. Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Phờ (trú tại thôn Bằng Lai), khi đi phun thuốc sâu cho lúa tại thửa ruộng nhà mình, bà Phờ đã vướng phải dây điện giăng để bẫy diệt chuột của nhà ông Nguyễn Văn Nam (SN 1962, trú cùng thôn) và bị điện giật dẫn đến tử vong.

Ông Nam cho biết, trước đó vào tháng 10/2020, thấy việc sử dụng điện giăng bẫy diệt chuột bảo vệ hoa màu có tác dụng nên nhiều người dân trong thôn có ruộng gần nhà đã nhờ, thuê ông làm đường dây thép (loại dây trần) quây quanh các thửa ruộng để bẫy diệt chuột.

Em bé 11 tuổi chết oan dưới ruộng lúa ở Hải Dương vì bẫy chuột bằng điện - Ảnh 5.

Dây diện được giăng khắp cánh đồng để bẫy, diệt chuột gây nguy hại đến cả người và vật nuôi.
Ảnh: Văn Tú.

Em bé 11 tuổi chết oan dưới ruộng lúa ở Hải Dương vì bẫy chuột bằng điện - Ảnh 6.

Ảnh: Văn Tú.

Ngoài ra, Công an tỉnh Hải Dương thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ chết người do sử dụng điện bẫy diệt chuột. Chỉ riêng từ ngày 19/7 đến ngày 6/8/2021 đã liên tiếp xảy ra 3 vụ.

Nạn nhân thường là người dân trong thôn, xóm, có mối quan hệ gần gũi với đối tượng như vợ, con cháu, hàng xóm…

Công an Hải Dương khẳng định, việc sử dụng điện để đánh bẫy chuột là hành vi vi phạm pháp luật, nếu để xảy ra chết người. Khi đó người sử dụng điện bẫy chuột sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, vì vậy, người dân cần dừng ngay việc này và tìm các cách bảo bảo vệ hoa màu bằng các biện pháp an toàn khác.

Em bé 11 tuổi chết oan dưới ruộng lúa ở Hải Dương vì bẫy chuột bằng điện - Ảnh 7.

Công an khám nghiệm một vụ bẫy chuột chết người ở Hải Dương. Ảnh: Văn Tú.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/em-be-11-tuoi-chet-oan-duoi-ruong-lua-o-hai-duong-vi-bay-chuot-bang-di.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/em-be-11-tuoi-chet-oan-duoi-ruong-lua-o-hai-duong-vi-bay-chuot-bang-dien-161211208074614030.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương