F0 được điều trị tại nhà, F1 phải đi cách ly tập trung: Đại diện Hà Nội giải thích lý do

03/12/2021 18:33

"Nhiều người khó hiểu khi đọc văn bản hay công điện của Hà Nội…", một độc giả phản ánh.

Ngày 2/12, Hà Nội ban hành công điện số 26/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Trong đó, có một số nội dung khiến nhiều độc giả, dư luận khó hiểu và hoang mang. Cụ thể, trong việc Chủ tịch UBND TP yêu cầu các Thủ trưởng, Giám đốc các sở, ban, ngành TP, các quận huyện thực hiện triển khai các biện pháp thích ứng như:

Yêu cầu Sở Y tế Hà Nội theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 (F0) đảm bảo các điều kiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Yêu cầu Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức vận chuyển các trường hợp F1 đến khu cách ly tập trung của Thành phố, chậm nhất trong vòng 12 tiếng kể từ khi có kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế và quyết định của Chính quyền địa phương.

Với 2 yêu cầu trên, nhiều người dân thắc mắc và hoang mang tại sao F0 được điều trị tại nhà, còn F1 phải đi cách ly tập trung. Trong khi trong công điện TP không giải thích rõ ràng.

F0 được điều trị tại nhà, F1 phải đi cách ly tập trung: Đại diện Hà Nội giải thích lý do - Ảnh 1.

Người dân hoang mang khi đọc công điện của Hà Nội.

Tại sao F1 phải đi cách ly tập trung?

Trao đổi với PV sáng 3/12, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cho biết, các trường hợp F1 chuyển đến các khu cách ly tập trung của TP là các trường hợp qua khảo sát không đủ điều kiện để cách ly tại nhà.

Cụ thể, theo hướng dẫn trước đó của TP, những trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà là những F1 có nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, nếu có phòng riêng khép kín. Trước cửa nhà có biển cảnh báo "Địa điểm cách ly y tế phòng chống COVID-19". Phòng cách ly phải tách biệt với khu sinh hoạt của gia đình, có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng; đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân như xà phòng, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt; thùng đựng rác mở bằng chân, có nắp đậy.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cũng cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như đảm bảo đáp ứng công tác y tế kịp thời, thành phố quyết định thực hiện điều trị F0 thể nhẹ tại nhà song song với việc điều trị F0 tại trạm y tế lưu động tại xã, phường.

Sở Y tế đã trình thành phố phương án điều trị F0 tại nhà và đang chờ phê duyệt. Việc điều trị F0 tại nhà sẽ giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế sớm nhất, từ sớm, từ xa. Với F0 trong nhóm người già, trẻ em, người nhiều bệnh nền, ngành y tế sẽ có chế độ chăm sóc, theo dõi đặc biệt, thường xuyên liên lạc với mục tiêu là giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất.

TS Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho biết, việc điều trị F0 thể nhẹ, F1 được cách ly tại nhà là chủ trương hoàn toàn đúng. "Việc điều trị F0, cách ly F1 tại nhà nếu đủ điều kiện có rất nhiều ưu điểm như họ được ở gần người thân, điều kiện cách ly thoải mái hơn sẽ là điều kiện giúp bệnh mau khỏi. Tuy nhiên, song song đó cũng có những nhược điểm riêng, đó là những người này nếu không tuân thủ quy định cách ly thì nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao. Muốn họ hiểu được Hà Nội nên có hướng dẫn cụ thể chi tiết", PCT Hùng cho hay.

Những hướng dẫn cụ thể được ông Hùng chỉ ra như: Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa phải luôn được kết nối, đường dây nóng của y tế từ phường lên sở phải thông suốt, phát huy giám sát của tổ Covid-19 cộng đồng, tổ dân phố,…Đặc biệt là tổ Covid cộng đồng hiện chưa rõ ràng. Đối với những văn bản, hướng dẫn, Hà Nội cần soạn thảo chi tiết hơn, cụ thể hơn không để người dân hiểu lầm gây hoang mang và đặc biệt phải công khai cho người dân được biết.

Giai đoạn từ 11/10 – 29/11, toàn thành phố ghi nhận thêm 22.621 trường hợp F1, trong đó có 3.371 F1 chuyển thành F0. Hà Nội đã rà soát được 1.993.336 hộ dân/26 quận, huyện với 778.781 hộ đủ điều kiện cách ly (F1) tại nhà. Hiện đang cách ly tại nhà 5.585 người tiếp xúc gần F1.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/f0-duoc-dieu-tri-tai-nha-f1-phai-di-cach-ly-tap-trung-dai-dien-ha-noi-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/f0-duoc-dieu-tri-tai-nha-f1-phai-di-cach-ly-tap-trung-dai-dien-ha-noi-giai-thich-ly-do-161210312143537894.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'