Giá rét kỷ lục gây mưa tuyết hiếm hoi ở miền nam Trung Quốc

18/12/2023 18:19

Ảnh hưởng bởi đợt rét đậm, nhiệt độ một số nơi ở miền nam Trung Quốc giảm xuống mức đóng băng và xuất hiện mưa đá, băng giá và mưa tuyết hiếm gặp.

Theo The Paper , đợt lạnh bất thường đang bao trùm gần như toàn bộ Trung Quốc. Bản đồ nhiệt của Trung tâm Khí tượng Trung Quốc cho thấy, ngoại trừ tỉnh Vân Nam có hơi ấm, hầu hết các khu vực khác về cơ bản đều gần sát và dưới mức đóng băng.

Giá rét kỷ lục gây mưa tuyết hiếm hoi ở miền nam Trung Quốc - Ảnh 1.

Thành phố Liên Châu ở tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc) ngày 16/12.
 (Ảnh: Nhật báo Quảng Châu)

Ngày 17/12, nhiệt độ tại 23 tỉnh lỵ ở Trung Quốc xuống mức thấp mới. 30 trạm thời tiết quốc gia ở Bắc Kinh, Hà Bắc, Sơn Tây, Thiên Tân và Liêu Ninh (phía Bắc và Đông Bắc) ghi nhận mức nhiệt thấp nhất trong cùng kỳ các năm. Trong đó, 5 trạm ở Sơn Tây, Hà Bắc và Liêu Ninh ghi nhận mức nhiệt thấp kỷ lục kể từ khi thành lập các trạm.

Ngay cả ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc, nhiệt độ nhìn chung chỉ ở mức một con số. Thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), nhiệt độ thấp nhất ngày 17/12 ghi nhận mức 8,1 độ C. Thành phố Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây) cách biên giới Việt – Trung khoảng 200km, ghi nhận mức nhiệt thấp nhất trong ngày 17/12 khoảng 4,4 độ C.

Ảnh hưởng bởi đợt rét đậm, nhiệt độ ở một số vùng núi ở tỉnh Quảng Đông cuối tuần qua đã giảm xuống 0 đến -4 độ C, đồng thời xuất hiện mưa đá, băng giá và mưa tuyết hiếm gặp.

Giá rét kỷ lục gây mưa tuyết hiếm hoi ở miền nam Trung Quốc - Ảnh 2.

Giá rét kỷ lục gây mưa tuyết hiếm hoi ở miền nam Trung Quốc - Ảnh 3.

Tuyết phủ trắng núi Liên Sơn ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, ngày 16/12.
 (Ảnh: The Paper)

Đợt rét đậm khiến nhiệt độ xuống thấp kèm theo mưa tuyết gây gián đoạn giao thông nhiều nơi ở Trung Quốc. Tính đến ngày 17/12, 208 đoạn đường ở 12 tỉnh và khu tự trị bao gồm phải tạm thời phong tỏa và thời gian mở lại vẫn chưa được xác định.

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc kêu gọi các đơn vị quản lý, khai thác dịch vụ tăng cường liên lạc với cơ quan khí tượng, chú ý diễn biến thời tiết, đưa ra thông tin cảnh báo sớm kịp thời và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như giảm tốc độ, tạm dừng hoạt động với các tuyến chịu ảnh hưởng bởi mưa, tuyết và băng.

Giá rét kỷ lục gây mưa tuyết hiếm hoi ở miền nam Trung Quốc - Ảnh 4.

Bão tuyết ảnh hưởng thành phố Bắc Kinh hôm 13/12. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trung tâm khí tượng Trung Quốc dự báo, từ ngày 18 đến ngày 20/12, nước này sẽ đón một đợt không khí tăng cường từ phương Bắc khiến nhiệt độ tiếp tục xuống thấp ở hầu hết các khu vực miền Trung và miền Đông trong tuần tới. Dự báo có nơi nhiệt độ giảm từ 4 đến 8 độ C, một số nơi phía Đông Bắc giảm hơn 10 độ C.

Thời tiết giá rét diễn ra sau khi Trung Quốc trải qua một mùa hè với nhiệt độ cao kỷ lục và lũ lụt tàn phá nặng nề. Các chuyên gia khí hậu cảnh báo những hiện tượng thời tiết cực đoan có thể gia tăng do tình trạng nóng lên toàn cầu.

Ngày 15/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi "nỗ lực toàn diện" nhằm ứng phó khẩn cấp với tình trạng giá rét, đảm bảo an toàn đường sá, hệ thống sưởi ấm và điện, cũng như chuẩn bị cho những "rủi ro thiên tai" có thể xảy ra.

Vtc.vn

Nguồn: https://vtc.vn/gia-ret-ky-luc-gay-mua-tuyet-hiem-hoi-o-mien-nam-trung-quoc-ar841635.html.. Nguồn: https://vtc.vn/gia-ret-ky-luc-gay-mua-tuyet-hiem-hoi-o-mien-nam-trung-quoc-ar841635.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!