Hà Nội: Con dâu nói về nguồn cơn đi 'khai tử' bố mẹ chồng dù họ đang còn sống

14/01/2022 16:43

Bị con dâu "khai tử" dù vẫn đang sống khỏe mạnh, hai vợ chồng cụ già ở Hà Nội ròng rã nhiều năm nay đi đòi quyền lợi nhưng vụ việc chưa ngã ngũ.

Sáng nay (14/1), TAND TP. Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử vụ tranh chấp nhà đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên đơn là vợ chồng bà T.H, bị đơn là bà Nguyễn Thị Viễn (cùng trú tại Hà Nội).

Tuy nhiên, do nhiều người vắng mặt, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ được thông báo sau. Đây là vụ án kéo dài suốt nhiều năm nay, tòa hoãn đi hoãn lại nhiều lần mà vẫn chưa thể phân xử ngã ngũ.

Nội dung vụ án cho thấy năm 1998, cụ Đỗ Văn Hợp (90 tuổi, trú tại Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) phân chia cho con trai cả là Đỗ Mạnh Tiến mảnh đất rộng hơn 180 m2, nhưng chưa làm thủ tục tặng cho chính thức.

Năm 2005, sau khi ông Tiến qua đời, vợ ông là bà Nguyễn Thị Viễn, cũng là con dâu của vợ chồng cụ Hợp, đến phòng công chứng số 3 (Hà Nội) thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Đáng nói, bà Viễn chỉ kê khai tên mình và hai người con gái thuộc diện thừa kế tài sản của chồng, còn cha mẹ chồng là vợ chồng cụ Hợp thì bà lại khai là "đã chết". Trong khi đó, vợ chồng cụ Hợp vẫn còn đang sống khỏe mạnh đến tận bây giờ.

Tiếp đó, hai con gái bà Viễn làm thủ tục nhượng lại toàn bộ quyền thừa kế cho mẹ. Từ đây, bà Viễn chính thức có toàn quyền sử dụng đăng ký, sang nhượng với khu đất. Đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Viễn sau đó bán và làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ thửa đất cho vợ chồng bà T.H.

Năm 2015, con gái bà Viễn gặp vợ chồng cụ Hợp, kể về việc mẹ mình đã bán và sang tên thửa đất cho người khác. Lúc này, vợ chồng cụ Hợp mới ngã ngửa phát hiện mình bị "khai từ" suốt một thập kỷ qua.

Hà Nội: Con dâu nói về nguồn cơn đi khai tử bố mẹ chồng dù họ đang còn sống - Ảnh 1.

Hai vợ chồng cụ Hợp đến tòa sáng 14/1.

Một thời gian sau, khi vợ chồng bà T.H đến nhận nhà, cụ Hợp cùng người thân ngăn cản vì cho rằng việc mua bán giữa nhà bà T.H và bà Viễn là trái phép. Theo cụ, việc mua bán này chưa được sự đồng ý của vợ chồng cụ. Cùng đó, mảnh đất là do cụ chia cho ông Tiến nhưng thực tế chưa có quyết định chia thừa kế hay giấy cho tặng cho theo quy định pháp luật.

Trao đổi với báo chí, bà Viễn thừa nhận thời điểm làm thủ tục kê khai hưởng thừa kế, khi được công chứng viên hỏi về cha mẹ chồng thì bà có nói họ chết cả rồi. Nguồn cơn của việc làm này là do vợ chồng bà và cha mẹ chồng có xích mích, cả hai coi như không có nhau. 

Đến nay, bà Viễn nhận thấy việc khai tử cha mẹ chồng khi họ còn sống là sai, đồng thời bày tỏ đáng tiếc khi câu trả lời của mình đã được công chứng viên ghi vào văn bản.

Đầu năm 2017, vợ chồng bà T.H làm thủ tục khởi kiện ra tòa đối với bà Viễn để đòi đất. Vợ chồng cụ Hợp cũng được xác định tư cách tố tụng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trải qua 5 năm giải quyết, đến nay vụ án vẫn chưa được xét xử và ra phán quyết.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ha-noi-con-dau-noi-ve-nguon-con-di-khai-tu-bo-me-chong-du-ho-dang.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ha-noi-con-dau-noi-ve-nguon-con-di-khai-tu-bo-me-chong-du-ho-dang-con-song-16222140114200338.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny