Hà Nội: Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vẫn ở mức cao và khó lường

19/08/2021 15:29

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục siết chặt việc người dân ra đường không có lý do chính đáng, để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục triển khai hiệu quả việc xét nghiệm diện rộng

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có kết luận về tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Kết luận được đưa ra tại cuộc họp ngày 16/8, dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng.

Kết luận nêu rõ, vì nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức cao và khó lường, việc xét nghiệm diện rộng và xét nghiệm sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới và nhận định có thể còn có các trường hợp F0 khác trong cộng đồng chưa được bóc tách hết.

Trong các khu phong tỏa vẫn xuất hiện nhiều F0 do truy vết không kịp hoặc thực hiện "chặt ngoài, lỏng trong".

Để giữ vững thành quả công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốt không để dịch lan rộng, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phòng chống dịch của người dân.

Các lực lượng chức năng tiếp tục siết chặt việc người dân ra đường không có lý do chính đáng, hợp lý như đã nêu trong Chỉ thị số 17.

Các địa phương chỉ đạo tiếp tục bố trí, nâng cao hiệu quả thực chất các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ngay tại các ngõ, phố, thôn, xóm; phát huy vai trò các tổ Covid-19 cộng đồng, các tổ phản ứng nhanh kiểm soát chặt cả bên ngoài, bên trong, nhất là các khu vực có F0 đã phong tỏa, tránh tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong".

Các nơi phong tỏa phải kiểm soát nghiêm, chặt hơn, bố trí lực lượng, phương tiện cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa cho từng gia đình, từng người dân để nhân dân yên tâm ở tại chỗ, không ra ngoài, phòng ngừa lây lan dịch trong khu phong tỏa.

Hà Nội: Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vẫn ở mức cao và khó lường - Ảnh 1.

Lãnh đạo Thành ủy HN kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cầu Diễn (Nam Từ Liêm).
 Ảnh: Quang Thái.

Cũng theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, phải tiếp tục triển khai hiệu quả việc xét nghiệm diện rộng, trong đó lưu ý việc xác định các khu vực nguy cơ cao bảo đảm chính xác, ưu tiên xét nghiệm các "vùng đỏ", các đối tượng nguy cơ cao như:

Lực lượng tuyến đầu, người lao động tham gia các chuỗi cung ứng hàng hóa, vận tải, dịch vụ, công nhân lao động khu công nghiệp, chế xuất, giáo viên, học sinh, cán bộ, nhân viên các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm cai nghiện...

Triển khai tiêm vaccine bảo đảm khoa học, an toàn và đúng đối tượng

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu, thời gian tới, tiếp tục triển khai và kiểm soát việc tiêm vaccine bảo đảm an toàn, đúng quy định; triển khai tiêm ngay khi có vaccine; nhất trí ưu tiên các đối tượng như:

Lực lượng tuyến đầu, những trường hợp thuộc diện tiêm phòng vaccine mũi 2, người lao động tham gia chuỗi cung ứng, các dịch vụ, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, công nhân vệ sinh môi trường, nhân viên các nhà tang lễ, tài xế taxi được huy động phòng, chống dịch, nhân viên bán hàng tại các siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh, các dịch vụ thiết yếu, đối tượng làm việc tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao...

"Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP phân bổ vaccine , phê duyệt đối tượng tiêm trên địa bàn thành phố và trực tiếp kiểm tra, đồng thời, chỉ đạo UBND quận, huyện, thị xã kiểm tra việc triển khai tiêm vaccine tại các điểm tiêm chủng và các cơ sở y tế trung ương trên địa bàn, nghiêm cấm việc đưa người từ các địa phương khác về thành phố tiêm, bảo đảm khoa học, an toàn và đúng đối tượng", kết luận nêu rõ.

Về bảo đảm an sinh xã hội, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu phải khẩn trương triển khai thực hiện thật tốt các chủ trương, chính sách, quy định của TƯ và TP hỗ trợ người dân.

Đồng thời, tiếp tục rà soát kỹ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là người dân trong khu vực phong tỏa, công nhân ở công trường, người lao động, sinh viên các tỉnh kẹt lại tại các khu nhà trọ và các ký túc xá..., triển khai thủ tục thuận tiện để chi trả chế độ hỗ trợ nhanh nhất cho người dân.

Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp tích cực tuyên truyền, vận động để huy động người lao động và sinh viên các tỉnh đang kẹt lại trong các khu nhà trọ trên địa bàn đáp ứng được các yêu cầu tham gia công tác phòng, chống dịch cùng cộng đồng.

Các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo khẩn trương bố trí, hoàn thiện trang thiết bị để bảo đảm vận hành ngay 100% khu cách ly tập trung. Tiếp tục rà soát, trưng dụng các cơ sở bảo đảm điều kiện làm cơ sở điều trị và các điểm thu dung điều trị F0 nhẹ.

Bố trí bình oxy hoặc lắp đặt hệ thống cấp oxy tại tất cả các cơ sở điều trị và các điểm thu dung điều trị F0 nhẹ đáp ứng yêu cầu điều trị của thành phố.

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố điều phối, phân luồng F0, F1 bảo đảm khoa học, an toàn nhằm nâng cao hiệu quả cách ly và điều trị.

Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy cần kiểm tra kỹ lưỡng công tác phòng, chống dịch tại các địa bàn được phân công, nhất là các khu đang bị phong tỏa, các chung cư, các khu cách ly tập trung, các cơ sở điều trị và các điểm thu dung điều trị F0 thể nhẹ; việc kiểm soát, giám sát tại các chốt ngay từ cơ sở, kiểm soát các khu vực phong tỏa, việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của địa phương, đơn vị...

Các lực lượng chức năng và đoàn kiểm tra của quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát, tuần tra, nhất là đột xuất, xử lý nghiêm vi phạm.

Toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/ha-noi-nguy-co-lay-lan-dich-covid-19-van-o-muc-cao-va-kho-luong-82021198112523721.h.. Nguồn: http://toquoc.vn/ha-noi-nguy-co-lay-lan-dich-covid-19-van-o-muc-cao-va-kho-luong-82021198112523721.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài