Hung thủ xả súng giết 51 người ở New Zealand lãnh án chung thân

28/08/2020 08:31

Một thẩm phán New Zealand kết án Brenton Tarrant, thủ phạm vụ xả súng sát hại 51 người tại Christchurch hồi năm ngoái, tù chung thân không ân xá.

Đây là lần đầu tiên tòa án New Zealand kết án tù chung thân không ân xá với một đối tượng phạm tội.

Thẩm phán tòa án tối cao Christchurch Cameron Mander cho rằng Tarrant đã không tỏ ra hối cải, và dù hắn ngồi tù bao lâu cũng không thể chuộc lỗi cho tội ác mà hắn gây nên.

"Tội ác của bị cáo tàn độc tới mức ngay cả khi bị cáo bị giam giữ hết đời cũng không thể chấm dứt những hình phạt cần thiết," thẩm phán Mander nói khi tuyên án.

Hung thủ xả súng giết 51 người ở New Zealand lãnh án chung thân

Hung thủ Brenton Tarrant (Ảnh: AFP)

Tarrant, công dân Australia 29 tuổi, thừa nhận 51 tội danh giết người, 40 tội danh âm mưu giết người và một tội danh thực hiện hành vi khủng bố liên quan tới vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch vào năm 2019. Hắn đã phát trực tiếp vụ việc trên Facebook.

Hôm 15/03/2019, Tarrant xông vào nhà thờ Al Noor, mang theo súng bán tự động kiểu quân đội. Hắn xả súng vào nhóm người Hồi giáo đang tụ tập để cầu nguyện. Đối tượng 29 tuổi sát hại 44 người tại nhà thờ Al Noor, trong đó nạn nhân nhỏ nhất mới chỉ ba tuổi.

Sau đó, hắn tiếp tục thực hiện một vụ tấn công tương tự ở một nhà thờ tại khu vực Linwood, giết bảy người khác.

Thẩm phán Mander trước khi tuyên án đã hỏi Tarrant có bình luận gì không. Hắn gật đầu trước câu hỏi rằng liệu hắn có biết bản thân có quyền được nói trước tòa hay không, nhưng tiếp tục im lặng.

"Quá trình xét xử tội ác ghê tởm này đã kết thúc vào ngày hôm nay. Không hình phạt nào có thể mang người thân của chúng tôi trở lại," Gamal Fouda, lãnh đạo Hồi giáo tại nhà thờ Al Noor nói.

Các công tố viên cho rằng Tarrant đã mua hơn 7.000 băng đạn để chuẩn bị cho vụ tấn công. Hắn muốn reo rắc sự sợ hãi đối với cộng đồng mà hắn coi là "những kẻ xâm lược", và đã tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện các vụ tấn công để gây ra thương vong lớn nhất.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói bà thấy nhẹ nhõm bởi "kẻ đó sẽ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng."

"Nỗi đau của ngày 15/03 không dễ lành, nhưng tôi hy vọng hôm nay là ngày cuối chúng ta có bất kỳ lý do gì để nghe hay nhắc đến tên của kẻ khủng bố đằng sau vụ việc. Hắn ta xứng đáng với phần đời còn lại hoàn toàn câm lặng," bà nói.

Vụ tấn công dẫn tới lệnh cấm sử dụng súng tại New Zealand và một chiến dịch chống lại nội dung thù hằn trên mạng internet. Những phản ứng này được cộng đồng quốc tế đánh giá là hình mẫu cho các nước khác.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hung-thu-xa-sung-giet-51-nguoi-o-new-zealand-lanh-an-chung-than-.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hung-thu-xa-sung-giet-51-nguoi-o-new-zealand-lanh-an-chung-than-tintuc700789

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu