Hướng dẫn sử dụng các loại dầu ăn đúng cách, tốt cho sức khỏe

19/12/2016 11:24

Mỗi loại dầu ăn phù hợp với một cách chế biến thực phẩm và nhiệt độ khác nhau, do vậy cần ghi nhớ để đảm bảo dưỡng chất và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dầu đậu nành

huong-dan-su-dung-cac-loai-dau-an-dung-cach-tot-cho-suc-khoe-giadinhvietnam.com 1

Dầu đậu nành được chiết xuất từ hạt đậu tương, chứa chất chống oxy, omega-3 và axit béo đa không bão hòa. Các axit béo thiết yếu trong dầu đậu nành rất dễ bị phân hủy khi chế biến ở nhiệt độ cao, kéo dài. Vì vậy, đối với loại đã tinh luyện, bạn nên dùng để trộn salad, cho thêm vào thức ăn như canh, cháo, súp khi gần nấu chín.

Dầu hạt cải

huong-dan-su-dung-cac-loai-dau-an-dung-cach-tot-cho-suc-khoe-giadinhvietnam.com 2

Trong dầu hạt cải dầu chứa axit béo omega-9 và một số omega-3 có lợi giúp cải thiện sức khỏe. Loại dầu này có mức chịu nhiệt cao và mang hương vị trung lập. Tuy nhiên, hàm lượng axit béo omega-6 có trong loại dầu này có thể dẫn đến cấc vấn đề sức khỏe. Vậy nên cần để ý đến liều lượng sử dụng.

Dầu hướng dương

huong-dan-su-dung-cac-loai-dau-an-dung-cach-tot-cho-suc-khoe-giadinhvietnam.com 3

Dầu hướng dương chứa rất nhiều vitamin E, các chất béo không bão hòa và có khả năng chịu nhiệt cao. Tuy vậy, hàm lượng axit béo omega-6 cao có liên quan đến bệnh béo phì và tiểu đường. Cho nên sử dụng dầu hướng dương để chiên lại nhiều lần có thể dẫn đến sự hình thành của chất béo có hại.

Dầu lạc

huong-dan-su-dung-cac-loai-dau-an-dung-cach-tot-cho-suc-khoe-giadinhvietnam.com 4

Dầu lạc chứa nhiều axit béo có lợi cho sức khỏe và có tuổi thọ lâu hơn các loại dầu nấu ăn khác. Chúng có chứa nhiều axit oleic, stearic, palmitic và linoleic. Ngoài ra, loại dầu này còn chứa các loại vitamin, khoáng chất và hợp chất hữu cơ rất có lợi cho sức khỏe.

Loại dầu này phù hợp trong việc chế biến thực phẩm bởi nó không hấp thụ hoặc thay đổi hương vị thực phẩm và có thể dùng chiên, xào ở nhiệt độ cao (trên 280 độ C) mà không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên không nên lạm dụng dụng dầu lạc trong nấu ăn vì nó có thể gây tăng cân.

Dầu mè

huong-dan-su-dung-cac-loai-dau-an-dung-cach-tot-cho-suc-khoe-giadinhvietnam.com 5

Trong các món áp chảo hay nướng ở nhiệt độ thấp thì dầu mè (dầu vừng) là lựa chọn tốt nhất. Loại dầu này không chỉ tăng hương vị cho các món ăn mà còn có tác dụng giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Dầu oliu

huong-dan-su-dung-cac-loai-dau-an-dung-cach-tot-cho-suc-khoe-giadinhvietnam.com 6

Đây là nguồn tuyệt vời của chất béo không bão hòa đơn có lợi và chính loại chất béo này giúp cơ thể kiểm soát hàm lượng cholesterol và có liên quan với sức khỏe tim mạch. Ở nhiệt độ trên 200 độ C, dầu oliu có thể bị oxy hóa và không tốt cho cơ thể. Vì thế nên sử dụng ở nhiệt độ thường (như các món salad, hấp), không nên dùng để chiên, rán hoặc xào.

Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?