IS giết hại hơn trăm người trong '12 ngày đẫm máu'

08/06/2017 15:12

Với kế hoạch "chiếm đoạt" tháng Ramadan và "xuất hiện vẻ vang", nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã giết hơn 100 người trong 12 ngày hoành hành khắp toàn cầu.

IS đã tiến hành 16 vụ tấn công làm ít nhất 123 người thiệt mạng, chỉ trong 12 ngày kể từ khi tháng lễ linh thiêng Ramadan bắt đầu vào 26/5, Express đưa tin.

Tuy nhiên, "những gì đã xảy ra chỉ mới là bắt đầu", Chris Philips, cựu lãnh đạo cơ quan an ninh chống khủng bố quốc gia Anh cảnh báo. "Hiện, vẫn còn 17 ngày nữa tháng Ramadan mới kết thúc, trong khi IS đang tích cực khuyến khích những kẻ cuồng tín tập trung nỗ lực cho thời điểm này".

IS, Nhà nước Hồi giáo, IS tấn công, tấn công ghê rợn, tháng Ramadan

Trong tháng lễ, người Hồi giáo toàn cầu sẽ nhịn ăn từ bình minh tới hoàng hôn
để đánh dấu thời điểm lần đầu tiên Nhà tiên tri Muhammad
nhận được kinh Quran.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, dịp yên bình này đã bị những kẻ cuồng tín đi theo IS làm vấy bẩn khi chúng tập trung tiến hành các vụ tấn công khủng bố. Năm 2015, các vụ tấn công ghê rợn xảy ra ở Pháp, Kuwait, Syria, Somalia và Tunisia – tất cả đều diễn ra vào ngày thứ 6 đầu tiên. Hơn 400 người thiệt mạng, nhiều người Anh bị giết trong vụ tấn công diễn ra tại một bãi biển của Tunisia.

Ngày thứ 6 đầu tiên của tháng lễ Ramadan trở thành "thứ 6 máu" và năm nay cũng vậy. Kể từ đầu tháng Ramadan năm nay, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã dùng bom, súng, áo khoác bom, xe tải và ô tô sát hại 123 người.

Hôm 3/6, ba kẻ khủng bố đã lao xe vào người đi bộ trên cầu London rồi tiếp tục đâm chém loạn xạ với dao dài. Vụ tấn công này khiến 8 người thiệt mạng.

Hai ngày sau, một tên khủng bố lấy cảm hứng từ IS đã bắn chết một nam giới ở Melbourne, Australia và bắt một phụ nữ làm con tin khi bị vây hãm.

Hôm 6/6, một tên khủng bố đã dùng búa tấn công một viên cảnh sát bên ngoài nhà thờ Notre Dame, Paris.

Mới đây nhất, hôm 7/6, bảy tay súng đã tấn công tòa nhà Quốc hội Iran và Lăng Khomeini, làm ít nhất 12 người thiệt mạng.

Hàng loạt vụ tấn công khác trong tháng lễ Ramadan năm nay, sẽ kết thúc vào 24/6, đã diễn ra ở Iraq, Ai Cập, Pakistan và Afghanistan.

Vụ tấn công chết chóc nhất diễn ra trong tháng Ramadan năm nay là ở Baghdad, Iraq, với một xe bom phát nổ bên ngoài một quầy kem, làm 30 người chết và 40 người bị thương.

Vietnamnet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny