Khám sức khỏe hàng năm có cần thiết không? Danh sách kiểm tra thể chất phải làm cho mọi lứa tuổi, hãy lưu giữ cho gia đình bạn

29/03/2024 16:37

Hầu hết các vấn đề xảy ra trong cơ thể đều không xuất hiện một cách đột ngột mà đã tích lũy và phát triển từng bước từ những vấn đề nhỏ thành những vấn đề lớn.

Khám sức khỏe hiệu quả là gì?

Sau 20 tuổi nên có ý thức khám sức khỏe định kỳ, sau 45 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Một cuộc khám sức khỏe hiệu quả phải là sự kết hợp giữa "cơ bản + phụ trợ".

Kiểm tra cơ bản

Trên thực tế, các kỳ khám sức khỏe cơ bản đều có trong bất kỳ gói nào và chúng bao gồm ba phần: kiểm tra thể chất, kiểm tra sinh hóa và kiểm tra phụ trợ.

Khám thực thể: nội khoa, ngoại khoa, phụ khoa, tai mũi họng, nhãn khoa, gan mật

Xét nghiệm sinh hóa: máu, nước tiểu, xét nghiệm phân và năm xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như lượng đường trong máu, lipid máu, chức năng gan và thận, chức năng tuyến giáp và viêm gan B.

Khám phụ trợ: điện tâm đồ, chụp X-quang ngực, siêu âm bao gồm gan, túi mật, lá lách, thận và hệ sinh sản...

kham-suc-khoe1-ngoisaovn-w600-h400 0

Kiểm tra đặc biệt

Các nhóm người khác nhau nên có các hạng mục trọng tâm khác nhau, sau khi khám sức khỏe các hạng mục cơ bản, các hạng mục khám sức khỏe cá nhân cần được tùy chỉnh dựa trên giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, yếu tố gia đình...

Theo độ tuổi

Đối với người dưới 20 tuổi, gói khám sức khỏe tổng quát có thể đáp ứng nhu cầu, không cần bổ sung thêm bất kỳ khám nghiệm đặc biệt nào. Khi khám sức khỏe, bạn nên chú ý kiểm tra sự phát triển thể chất và kiểm tra xem có vấn đề gì như chứng loạn sản hay không.

Những người trước 35 tuổi có thể nhận được gói khám sức khỏe tổng quát giống như những người ở độ tuổi 20. Tuy nhiên, nếu có tiền sử di truyền trong gia đình, bạn nên kiểm tra thêm để biết các vấn đề liên quan.

Sau 35 tuổi, các chức năng cơ thể bắt đầu suy giảm, cơ thể dễ gặp các vấn đề, lúc này bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm, trong quá trình khám sức khỏe bạn nên chú ý kiểm tra huyết áp, lượng đường trong máu. lipid máu... Lúc này, phụ nữ nên đặc biệt chú ý đến việc khám phụ khoa và khám vú. Đối với nam giới có thói quen hút thuốc, việc khám phổi là điều không thể thiếu.

Sau 40 tuổi, nhiều vấn đề sẽ xuất hiện. Giai đoạn này là giai đoạn có tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não và ung thư cao. Bạn có thể bổ sung thêm một số xét nghiệm tầm soát tim mạch, ung thư tùy theo tình trạng của bản thân.

Tăng cường khám bệnh lý tim mạch, mạch máu não: siêu âm màu động mạch cảnh, siêu âm màu tim, sơ đồ lưu lượng máu não Doppler xuyên sọ

Tăng cường sàng lọc ung thư phổi và ung thư đường tiêu hóa: CT xoắn ốc liều thấp sàng lọc ung thư phổi và nội soi đường tiêu hóa để sàng lọc ung thư dạ dày.

Nếu bạn trên 50 tuổi thì các hạng mục khám sức khỏe ở độ tuổi này cần phải toàn diện hơn, vì các chức năng cơ thể đã bước vào thời kỳ suy giảm, nhiều bệnh lão khoa như đục thủy tinh thể, sau tai, khớp, tim mạch đều sẽ đến.

Trong quá trình khám thực thể, có thể bổ sung thêm các xét nghiệm về bệnh tim mạch, mạch máu não và các bệnh mãn tính như CT động mạch vành, CT đầu hoặc MRI, tất nhiên, sàng lọc ung thư cũng không thể thiếu.

Theo nghề nghiệp

Nhân viên văn phòng: khám có mục tiêu cột sống cổ và mắt

Người lao động làm việc trong môi trường ồn ào: cần chú ý kiểm tra thính lực

Nhân viên đứng lâu: tập trung kiểm tra xem có bị giãn tĩnh mạch và các vấn đề khác về hệ tuần hoàn chi dưới không.

Những người có áp lực công việc cao và cuộc sống thất thường: tập trung kiểm tra xem họ có mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não như thiếu máu cơ tim, xơ cứng động mạch, cao huyết áp,…

Người ít vận động: nên chú ý xem có bị rối loạn nội tiết, mỡ máu tăng cao không.

Người có chế độ ăn uống không đều đặn: tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não và bệnh đường tiêu hóa

Theo giới tính

Nam giới

Nam giới trên 30 tuổi nên tập trung kiểm tra nồng độ hormone cũng như kiểm tra tuyến tiền liệt thông qua xét nghiệm máu, siêu âm và các phương pháp khác để có thể phát hiện sớm ung thư, tập trung phát hiện các hạng mục có nguy cơ cao như ung thư phổi.

Nữ giới

Ngoài việc khám sức khỏe định kỳ, các cuộc kiểm tra dành riêng cho phụ nữ bao gồm xét nghiệm hormone giới tính và siêu âm để kiểm tra xem có khỏe mạnh hay không.

Phụ nữ đã lập gia đình có thể tăng cường khám phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung lớp mỏng (TCT) bằng chất lỏng, siêu âm tử cung và ruột thừa và các xét nghiệm khác. Khi tuổi tác tăng lên, cũng nên bổ sung thêm các xét nghiệm đánh dấu khối u phụ khoa và các xét nghiệm khác.

Đối với con người ngày nay, việc thức khuya, làm thêm giờ là điều bình thường nhưng bạn phải nhận thức được giới hạn của bản thân. Việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm là hoàn toàn không thể thiếu.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020