Lại một thi thể 'cậu bé di cư nằm trên bờ biển' khiến thế giới bàng hoàng

31/01/2016 17:22

Một chiếc thuyền chở 120 người di cư đã bị chìm trên đường đến đảo Lesbos của Hy Lạp. Trong số đó có những đứa trẻ nhỏ bé và đáng thương.

Năm 2015, hình ảnh cậu bé tị nạn Syria 3 tuổi nằm chết trên bờ biển gần khu nghỉ dưỡng Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm cả thế giới bàng hoàng, trở thành hình ảnh đại diện cho những hành trình tị nạn đầy khắc nghiệt.

Trong nỗi ám ảnh đau đáu đó, đầu năm 2016, cả thế giới tiếp tục bị chấn động một lần nữa về một bức ảnh ghi lại cảnh một sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ nhẹ nhàng nâng cậu bé đáng thương nằm chết trên bãi biển đặt vào trong một chiếc túi chứa thi thể.

di cư

Thi thể một bé trai được cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ nâng nhẹ nhàng và đặt vào
chiếc tụi đựng thi thể.

Đứa trẻ đáng thương này nằm trong số 120 người tị nạn đang cố gắng vượt biển từ đất liền Thổ Nhĩ Kỳ để đến được đảo Lesbos của Hy Lạp, một chặng dừng chân quen thuộc của người di cư để tìm cách nhập cảnh vào châu Âu.

Tuy nhiên, chiếc thuyền của họ cũng cùng chung số phận với nhiều chiếc thuyền di cư trước đó bị nhấn chìm trong những cơn sóng dữ. Những cảnh sát bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng kiếm tìm những người sống sót.

Nhiều người trong số họ nhảy xuống biển và bơi đến nơi an toàn nhưng nhiều người khác vẫn bị mắc kẹt. Vào sáng ngày 30/1, thi thể của những người không mau mắn đã bắt đầu trôi về phía bờ biển, gần khu nghỉ mát của Ayvacık, Çanakkale, Thổ Nhĩ Kỳ.

Người dân địa phương kinh hoàng khi chứng kiến các thi thể mắc kẹt trên bờ biển. Trong số đó còn có một em bé cùng chiếc mũ len màu xanh che đi gương mặt đang phơi mình trên bờ biển lạnh lẽo.

Thị trưởng Mehmut Sahin cho biết: "Sáng sớm người dân địa phương tỉnh dậy vì tiếng la hét của những người di cư và chúng tôi đã triển khai công tác cứu hộ ngay lúc đó. Tôi sợ rằng số người chết sẽ còn tăng khi các thợ lặn tiếp tục tìm kiếm".

Lực lượng cứu hộ cho biết họ đã cứu ít nhất 60 người di cư đến từ các nước và đưa họ đến bệnh viện trong tình trạng bị hạ thân nhiệt.

Một người phụ nữ may mắn sống sót bật khóc nói rằng: "Chúng tôi rất đau buồn. Ít nhất 20 người bạn của tôi vẫn đang mất tích. Những người trên tàu đến từ Syria, Afghanistan và Miến Điện".

em bé

Thi thể một em bé cùng chiếc mũ len màu xanh nằm trên bờ biển.

em bé 2

Thi thể em nhỏ bé, nằm trơ trọi giữa bờ biển hoang vắng và lạnh lẽo.

trên bờ biển

Cảnh sát bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tìm kiếm người di cư bị mất tích.
Nhiều thi thể vẫn bị mắc kẹt trên bờ biển.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết đã có khoảng 244 người di cư đã bị chết đuổi ở Địa Trung Hải trong đầu năm nay, trong khi 55.568 người sống sót sau cuộc hành trình di cư khắc nghiệt. Hơn một triệu người di cư đến Châu Âu năm ngoái và một số 3.600 chết hoặc đã đi mất tích.

Thảm kịch chìm thuyền di cư mới nhất này xảy ra sau 4 tháng diễn ra vụ chìm thuyền gây chấn động thế giới. Chiếc thuyền của em bé Syria Alan Kurdi đã bị đắm vào tháng 9/2015. Khiến 26 người di cư bị chết đuối. Alan Kurdi cùng với người anh trai năm tuổi, Galip, và mẹ của họ, Rehan đều thiệt mạng trong chuyến đi định mệnh này.

di cư

Hình ảnh cậu bé tị nạn Syria 3 tuổi nằm chết trên bờ biển gây chấn động thế giới năm 2015.

Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài