Lộ kế hoạch chi tiết vụ ám sát Tổng thống Haiti: Xuất hiện viên “Đại tá quân đội” bí ẩn

11/07/2021 22:35

Tờ Miami Herald vừa công bố những thông tin mới nhất liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Haiti dựa trên nội dung các cuộc phỏng vấn những người trực tiếp thẩm tra một số nghi phạm.

LẬP KẾ HOẠCH TRÊN BÀN ĂN

Chiến dịch ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào rạng sáng ngày 7/7 vừa qua đã được lên kế hoạch từ cách đây ít nhất một tháng. Đồng thời, toàn bộ âm mưu táo bạo này được hoạch định trong các bữa ăn ở Thủ đô Port-au-Prince và tại căn nhà mà những kẻ sát nhân lưu trú.

Thông tin mới nhất này được tờ Miami Herald công bố dựa trên nội dung các cuộc phỏng vấn những người trực tiếp thẩm tra một số nghi phạm tham gia vụ ám sát.

“Có thể chúng đã theo dõi và chờ đợi cơ hội này từ lâu trước khi ra tay hành động”, Thẩm phán điều tra Clément Noël, một trong những người đầu tiên xét hỏi hai nghi phạm người Mỹ bị cảnh sát Haiti giam giữ, cho biết.

Tuy nhiên, James A. Solages, 35 tuổi và Joseph G. Vincent, 56 tuổi, điều sinh ra ở Nam Florida, đã không nói cho Noël biết tại sao chúng lại chọn ngày 7/7 để tấn công dinh thự của Tổng thống Moise nhưng khẳng định kế hoạch không phải để ám sát ông.

Thay vào đó, nhiệm vụ của chúng là “bắt giữ” nhà lãnh đạo Moise tại nhà riêng rồi “dẫn giải ông tới phủ tổng thống”.

Thẩm phán Noël kể, hai nghi phạm người Mỹ gốc Haiti nói rằng họ có mặt ở đó nhưng không đến để giết hại tổng thống. Họ biết điều gì đã xảy ra nhưng họ không tham gia vào vụ ám sát mà chỉ đến đó để phiên dịch.

Lộ kế hoạch chi tiết vụ ám sát Tổng thống Haiti: Xuất hiện viên “Đại tá quân đội” bí ẩn - Ảnh 1.

Các nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Ảnh: AP

Tại Haiti, việc bắt giữ người sau 6 giờ chiều là bất hợp pháp trừ khi đó là tội phạm, điều mà thẩm phán Noël cho rằng chính là “kẽ hở” trong câu chuyện của hai nghi phạm trên.

Solages và Vincent khăng khăng khẳng định họ có bản photo của một lệnh bắt giữ đêm hôm đó. Thế nhưng, khi được hỏi ai đã cung cấp lệnh bắt thì hai nghi phạm này nói rằng họ không nhớ.

Theo lời kể của hai nghi phạm người Mỹ thì mục đích kế hoạch của họ là dựng một người khác lên làm tổng thống. Đây là lời khai mà Cảnh sát trưởng Quốc gia Haiti tạm quyền Léon Charles nói với tờ Miami Herald rằng “ông không tin”.

“Chúng muốn giết ông”, Charles nói về Tổng thống Moise, người đã lên nắm quyền từ năm 2017. “Chúng biết chúng đang làm gì”.

Tổng thống Moise đã bị sát hại trong chính phòng ngủ của ông, với 12 viên đạn găm khắp người.

CNN dẫn thông tin từ Carl Henri Destin - một thẩm phán địa phương được giao nhiệm vụ điều tra và ghi chép lại diễn biến hiện trường vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise đã mô tả chi tiết: “Các cánh cửa đã bị đạn bắn thủng chi chít, kính bị vỡ, cửa cũng bị đập nát, thậm chí ổ khóa cũng bị phá và rơi xuống đất”.

Destin nói rằng, khi đi vào sâu bên trong, bước lên cầu thang rộng đầy máu dẫn đến phòng ngủ, ông đã nhìn qua một ô cửa khác bị đập nát và thấy Tổng thống Moise đang nằm trên mặt đất.

“Ông ấy mặc một chiếc áo sơ mi trắng và một chiếc quần jean xanh. Áo sơ mi của ông ấy bị rách toạc đẫm máu. Tôi nhìn thấy rõ 12 vết đạn trên cơ thể của tổng thống... Mắt trái của Tổng thống trúng đạn nhưng cả hai vẫn mở”.

Lộ kế hoạch chi tiết vụ ám sát Tổng thống Haiti: Xuất hiện viên “Đại tá quân đội” bí ẩn - Ảnh 2.

Tổng thống Jovenel Moise ngồi bên vợ, bà Martine trong lễ tuyên thệ nhậm chức
ở Port-au-Prince, Haiti vào ngày 7 tháng 2 năm 2017. Ảnh: CNN

XUẤT HIỆN VIÊN ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI BÍ ẨN VÀ VỊ BÁC SĨ NỔI TIẾNG

Theo tuyên bố ban đầu của Chính phủ Haiti, ông Moise bị giết hại vào lúc khoảng 1 giờ sáng, trùng khớp với thời gian được cư dân ở khu phố Pelerin 5, nơi có nhà ở của tổng thống Moise, tường trình lại.

Thế nhưng, các đoạn video quay lại từ đêm hôm đó cho thấy mốc thời gian là 2:44 sáng. Điều này đặt ra câu hỏi về thời điểm chính xác Tổng thống Moise bị sát hại. Thời gian nhóm “sát thủ” gồm 26 người Colombia và 2 người Mỹ tới đây cũng không rõ ràng.

Hai người Mỹ gốc Haiti nói với các nhân viên thẩm tra rằng toàn bộ hoạt động diễn ra trong 1 giờ 15 phút và đề cập tới một nhân vật tên Mike là “đại tá quân đội”. Nguồn tin của tờ Herald xác nhận có một người đàn ông sử dụng tên Mike nằm trong danh sách 17 người Colombia bị cảnh sát Haiti giam giữ.

Hai người Mỹ gốc Haiti đều lảng tránh các câu hỏi thẩm vấn và khai rất ít thông tin chi tiết, trong đó có việc ai đã thuê họ. Tuy nhiên, Charles, hai thẩm phán và một cá nhân khác tham gia thẩm vấn hai nghi phạm này đã chia sẻ một số thông tin mà họ thu thập được với phóng viên của tờ Herald.

Charles cho biết những người đàn ông này được tuyển dụng bởi một công ty có trụ sở tại Nam Florida - “Đơn vị Chống Khủng bố”, thay mặt cho một “bác sĩ Haiti nổi tiếng”. Ông Charles từ chối nêu tên bác sĩ.

Một nguồn tin giấu tên khác cho Herald cho biết, “họ được thuê để đảm bảo an ninh cho một nhân vật VIP”. Trong thời gian ở Haiti, cả nhóm sống tại hai ngôi nhà khác nhau ở Port-au-Prince. Solages sống “ở đâu đó tại Petion-Ville còn Vincent thì ở dọc theo Đường Frere”.

Họ thường ăn cùng các biệt kích người Colombia và được người Haiti phiên dịch. Cả hai nghi phạm người Mỹ cho biết họ nói tiếng Tây Ban Nha cùng với tiếng Anh và tiếng Haiti-Creole.

Noël đã thẩm vấn cả Solages và Vincent tại một đồn cảnh sát, ngay sau khi hai người này nói rằng họ đã “gọi cho sếp của mình” rồi sau đó đầu hàng cảnh sát vào đêm thứ Tư. Noël cho biết cuộc phỏng vấn của ông bắt đầu vào khoảng 11:45 tối và kéo dài đến 3 giờ sáng.

Solages khai với Noël rằng anh ta đã sống ở Haiti được một tháng, trong khi Vincent khai nhận anh ta đã ở Haiti sáu tháng qua. Joseph nói với một nhân viên phỏng vấn khác rằng anh ta đã đến rồi ra khỏi Haiti từ tháng Giêng nhưng đã ở đây liên tục trong ba tháng qua.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/lo-ke-hoach-chi-tiet-vu-am-sat-tong-thong-haiti-xuat-hien-vien-dai-ta-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/lo-ke-hoach-chi-tiet-vu-am-sat-tong-thong-haiti-xuat-hien-vien-dai-ta-quan-doi-bi-an-161211107204820122.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”