Máy bay MH17 bị bắn hạ: Thủ tướng Malaysia tiết lộ nóng

31/05/2019 18:02

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói rằng cuộc điều tra về tai nạn của chiếc máy bay Boeing hãng hàng không Malaysia ở Ukraine năm 2014 đã bị chính trị hóa quá mức.

"Họ đổ lỗi cho Nga, nhưng bằng chứng ở đâu? Chúng tôi biết rằng tên lửa đã bắn vào máy bay là loại của Nga, nhưng nó cũng có thể được sản xuất tại Ukraine",  ông nói trong cuộc họp báo ở Tokyo.

Ông Mohamad nhấn mạnh rằng lực lượng dân quân hoặc người Ukraine có thể bắn hạ máy bay, "bởi vì họ cũng có loại tên lửa đó". 

Thủ tướng cũng nói rằng Malaysia phải tham gia vào việc nghiên cứu hộp đen, nhưng "vì một lý do nào đó" nước này không được phép nghiên cứu tài liệu ghi âm.

“Chúng tôi không biết tại sao chúng tôi bị loại khỏi cuộc điều tra, nhưng ngay từ đầu chúng tôi đã thấy quá nhiều chính trị trong việc này, ý tưởng không phải là tìm hiểu xem sự việc đã xảy ra như thế nào, mà dường như đã tập trung vào việc cố gắng đổ lỗi cho người Nga",  ông kết luận.

Chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia trong khi thực hiện chuyến bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị rơi vào ngày 17/7/2014 gần Donetsk ở miền đông Ukraine. Trên máy bay có tất cả 298 người, họ đều tử vong. 

Kiev cáo buộc lực lượng dân quân đã bắn rơi máy bay, còn những người này tuyên bố rằng không có trong tay thiết bị để bắn máy bay ở độ cao như vậy. Trong báo cáo của nhóm điều tra quốc tế đưa ra lời khẳng định rằng tên lửa Buk đã bắn hạ chiếc Boeing được chuyển tới từ Nga.

Nga tuyên bố về sự thiên vị của cuộc điều tra vì các kết luận chỉ dựa trên dữ liệu nhận được từ phía Ukraine. Các thí nghiệm do tập đoàn "Almaz-Antey" thực hiện cũng khẳng định rằng chiếc Boeing bị bắn rơi từ khu vực lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương