Mỹ cấp gói viện trợ 1,3 tỉ USD cho Ukraine: 140.000 viên đạn và nhiều vũ khí hạng nặng

22/04/2022 16:24

Ông Biden tuyên bố sẽ tăng cường viện trợ cho Ukraine.

Mỹ sẽ gửi một gói vũ khí mới trị giá 800 triệu USD cho Ukraine và hỗ trợ tài chính trực tiếp 500 triệu USD khi người dân Ukraine cố gắng chống đỡ các cuộc tấn công mới của Nga vào miền đông và miền nam của đất nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội hủy bỏ kế hoạch tấn công nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol bị bao vây, nơi hàng nghìn quân đội Ukraine cũng như dân thường đang đóng quân, thay vào đó tiếp tục phong tỏa cơ sở.

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga muốn thể hiện "những thành công đáng kể" trước Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5.

Ukraine cũng trình bày kế hoạch ngăn chặn nguồn tài chính của Nga qua nguồn thu từ dầu khí bằng cách kêu gọi EU và các bên hạn chế các lĩnh vực chính của Nga như ngân hàng, năng lượng, vận tải và hoạt động xuất nhập khẩu.

Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer cho biết ông đảm bảo với Thủ tướng Ukraine rằng các gói viện trợ bổ sung của Mỹ sẽ giúp Ukraine có đủ đạn dược để chống lại các lực lượng quân đội Nga.

"Tôi đã nói với ông ấy, phản ứng của tôi là 'cần bao nhiêu cho bấy nhiêu'", ông Hoyer nói với các phóng viên sau khi rời cuộc họp với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal trên Đồi Capitol.

Ông Shmyhal đã yêu cầu Mỹ cung cấp "các loại hệ thống vũ khí khác nhau và đạn dược" trong cuộc họp.

Ông nói: "Rõ ràng chúng ta cần đảm bảo kho đạn đầy đủ. Chúng ta không thể hết đạn. Chúng ta sẽ làm điều đó".

Cuộc họp lãnh đạo lưỡng đảng diễn ra sau khi ông Shmyhal gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng. Sau cuộc họp đó, ông Biden thông báo rằng Mỹ sẽ gửi thêm 1,3 tỷ USD viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine.

Nhà Trắng công bố hình ảnh cuộc họp giữa Biden với thủ tướng Ukraine

Nhà Trắng đã công bố một bức ảnh về cuộc gặp của Tổng thống Joe Biden với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal.

Cuộc họp không có trong lịch trình công khai của ông Biden và không mở cửa cho báo chí. Nhưng bức ảnh chụp hai lãnh đạo được cho là mang tính biểu tượng lớn và mức đánh giá cao mà tổng thống Mỹ dành cho cá nhân thủ tướng Shmyhal và cả Ukraine.

Gói hỗ trợ mới bao gồm các loại pháo hạng nặng, hàng chục khẩu pháo các loại khác và 140.000 viên đạn cho các lực lượng Ukraine trong cuộc chiến ở khu vực phía đông Donbas.

"Mỹ và các đối tác của chúng tôi đang tiếp tục cung cấp cho Ukraine các thiết bị mà họ cần để bảo vệ quốc gia của mình", ông Biden nói.

"Hôm nay, tôi thông báo sẽ gửi thêm viện trợ trị giá 800 triệu USD nữa để tăng cường thêm lực lượng Ukraine ở Donbas," ông nói thêm.

Mỹ cấp gói viện trợ 1,3 tỉ USD cho Ukraine: 140.000 viên đạn và nhiều vũ khí hạng nặng - Ảnh 1.

Ông Biden còn tuyên bố rằng Mỹ sẽ không cho phép các tàu gắn cờ Nga cập cảng Mỹ trong nỗ lực mới nhất nhằm trừng phạt Nga vì chiến dịch tại Ukraine.

"Điều đó có nghĩa là không một con tàu nào, không một con tàu nào treo cờ Nga hoặc do các thực thể của Nga sở hữu hoặc điều hành sẽ được phép cập cảng Mỹ hoặc tiếp cận các bờ biển của chúng tôi," ông Biden nói trong phát biểu tại Nhà Trắng.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/my-cap-goi-vien-tro-13-ti-usd-cho-ukraine-140000-vien-dan-va-nhie.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/my-cap-goi-vien-tro-13-ti-usd-cho-ukraine-140000-vien-dan-va-nhieu-vu-khi-hang-nang-162222204115206833.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”