Mỹ chia sẻ dữ liệu mật về vụ máy bay MH17

18/12/2014 11:19

Các nhà điều tra Mỹ đã gửi cho Hà Lan và ICAO các dữ liệu mà họ thu thập được xung quanh chiếc máy bay Boeing số hiệu MH17 của Malaysia bị bắn rơi hôm 17/7 tại Ukraine.

Hãng Tass dẫn lời trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, bà Victoria Nuland, cho biết, việc chuyển giao cho Hà Lan và ICAO đã được tiến hành, bao gồm cả tài liệu mật xung quanh vụ tai nạn trên.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng tái khẳng định rằng, chiếc máy bay bị hạ bởi lực lượng ly khai miền Đông Ukraine.

Máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi tại vùng Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 17/7, làm 298 người thiệt mạng. Khi bị rơi, máy bay đang thực hiện hành trình từ Amsterdam, Hà Lan về Kuala Lumpur, Malaysia.

Hôm 9/12, những chiếc xe tải chở mảnh vỡ máy bay MH17 đã đến Hà Lan vào rạng sáng 9/12 và các mảnh vỡ được trao cho giới chức Hà Lan theo thỏa thuận giữa Hà Lan và Ukraine với sự trung gian của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết, những mảnh vỡ này sẽ được chụp ảnh, phân loại nhằm giúp các chuyên gia có thể phục dựng lại chiếc máy bay này như khi nó chưa bị rơi.

Trong báo cáo điều tra sơ bộ về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay MH17 được công bố hôm 9/9, Ủy ban An toàn của Hà Lan khẳng định: Không có dấu hiệu cho thấy MH17 bị rơi do lỗi kỹ thuật hoặc tác động của phi hành đoàn.

Các dữ liệu của hộp đen MH17 về tình trạng kỹ thuật trên chuyến bay, ghi âm buồng lái cũng như các dữ liệu từ trạm kiểm soát không lưu cho thấy, MH17 được vận hành một cách bình thường cho đến 13h 20 phút 03 giây hôm 17/7 (giờ miền Đông Ukraine), sau đó "tất cả đã kết thúc một cách đột ngột".

Tienphong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài