Mỹ có 'bằng chứng xác thực' về thủ phạm bắn hạ MH17?

22/08/2014 20:09

Bộ Ngoại giao Mỹ tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều ngày 21/8 khẳng định, Washington có những bằng chứng xác thực về thủ phạm bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia.

Trả lời báo giới, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf khẳng định, Washington có những bằng chứng để chứng minh chiếc máy bay hành khách mang số hiệu MH17 của Malaysia bị lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine bắn hạ hôm 17/7 tại Donetsk.

“Chúng tôi thường xuyên cập nhật các thông tin mới và tiếp nhận các dữ kiện được thông báo. Và những thông tin mà chúng tôi có được về thảm họa của máy bay mang số hiệu MH17 cách đây vài tuần, cho thấy những chứng cứ thuyết phục để kết luận: máy bay bị bắn hạ bởi tên lửa đất-đối-không của lực lượng ly khai trên khu vực cho lực lượng này kiểm soát”.

Trước đó, chính quyền Kiev, dựa trên các dữ liệu tình báo Mỹ, khẳng định chiếc máy bay bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Buk.

Máy bay hành khách Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia bị rơi hôm 17 tháng trước ở miền Đông Ukraine. 298 hành khách có mặt trên chuyến bay, trong đó có 193 công dân của Hà Lan, tất cả đều thiệt mạng.

Các nguồn tin khác nhau đều khẳng định, chiếc máy bay mang số hiệu MH17 bị một tên lửa bắn hạ.

Trong suốt hơn 1 tháng qua, chính quyền Kiev và lực lượng ly khai miền Đông Ukraine liên tục đổ lỗi cho nhau xung quanh sự cố trên.

Trong khi các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền Ukraine, thì Nga kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch, công khai và nhanh chóng.

Tienphong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!