Những ca sinh nở hi hữu nhất Việt Nam

27/08/2012 10:47

Sinh con trên taxi, tàu hỏa, chuyển dạ trên máy bay… là những ca sinh nở hi hữu, có một không hai ở Việt Nam.

Lái xe taxi làm “bà đỡ”

Chiều ngày 22/8/2012, tài xế xe Taxi Mai Linh là anh Nguyễn Văn Còn ở Hội An, Quảng Nam đón khách là chị Phạm Thị Phương (SN 1985, trú tại xã đảo Tân Hiệp) mang bầu đi cấp cứu.

Trên đường đi thì chị Phương chuyển dạ. Trước tình huống bất ngờ tài xế Nguyễn Văn Còn đã nhanh trí dừng xe cùng chồng người phụ nữ đỡ đẻ thành công ngay trong xe. Bé gái nặng 3,2 kg. Cháu bé cùng sản phụ Phương ngay sau đó được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hội An để chăm sóc. Trước đó, vào sáng 9/2/2011, tài xế Lê Thanh Hải (SN 1974, Công ty taxi Mai Linh Đồng Nai) cũng đã đỡ đẻ an toàn cho sản phụ Lã Thị Giang ngay trên xe taxi

Anh Hải cho biết, 6h30 cùng ngày, anh chở chị Giang (SN 1986, trú tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đi Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) để sinh con. Khi đến quận 3, TP. HCM thì chị Giang trở dạ và sinh con ngay trên xe.

Anh Hải cùng người bà con của chị Giang đã đỡ đẻ an toàn. Sau đó tài xế này đã chở chị Giang vào Bệnh viện Từ Dũ cấp cứu. Bé sơ sinh là con trai nặng 3,4 kg. Sau khi được chăm sóc, sức khỏe của cả hai mẹ con đều tốt.

Trước đó, vào tháng 5/2011, tài xế Văn Công Minh cũng của hãng Taxi Mai Linh ở Hội An cũng đã đỡ đẻ thành công ngay trên xe cho sản phụ Nguyễn Thị Ba, ở xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. Được biết, tài xế taxi của hãng này đã nhiều lần đỡ đẻ thành công cho các bà bầu bất ngờ chuyển dạ khi đang trên xe.

Sinh con trên tàu

Câu chuyện sản phụ Cao Thị Liễu (SN 1982) ở xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi, đang trên đường về nhà mẹ ở Quảng Ngãi để sinh con, chuyển dạ ngay trên chuyến tàu Thống Nhất SE2 xuất phát từ TP.HCM đi Hà Nội là sự kiện hiếm có của ngành đường sắt.

Vào Sáng 25/4/2011, tàu Thống Nhất SE2 xuất phát từ TPHCM đi Hà Nội, đến địa phận huyện Phù Mỹ (Bình Định) thì chị Cao Thị Liễu chuyển dạ. Lúc này, may mắn trên tàu có đoàn y bác sĩ của Bệnh viện 30 - 4 (TPHCM), đang đi công tác. Ngay lập tức, các y bác sĩ đã tiến hành đỡ đẻ cho sản phụ và cắt rốn cho em bé. Bé trai được sinh ra trên tàu này nặng 3,1kg.

Sau đó, tàu SE2 đã đỗ khẩn cấp tại ga Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) để nhân viên ngành đường sắt đưa hai mẹ con chị Liễu tới Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn.

Ca sinh trên máy bay đầu tiên tại Việt Nam

Một ca sinh con hi hữu khác là trường hợp chị Nguyễn Thị Lập, sinh con trên máy bay. Đang ra đường băng chuẩn bị cất cánh lúc 11h30 ngày 16/1/2011, máy bay của hãng Jetstar Pacific chuyến TP HCM - Vinh buộc phải quay trở lại sân đỗ vì có hành khách Nguyễn Thị Lập (SN 1983, Hà Tĩnh) kêu đau bụng và bắt đầu chuyển dạ.

Hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Lập (Ảnh: VietNamNet)

Ngay lập tức, phi công của chuyến bay đã thông báo tình huống trên cho đội phục vụ mặt đất và quay máy bay về sân đỗ. Khi máy bay đang trên đường quay vào thì chị Lập đã sinh một bé trai đầu lòng với sự hỗ trợ của tiếp viên và hành khách. Bé trai bị đẻ non nên chỉ nặng 2,5kg.

Ngay sau đó, hai mẹ con đã được đội phục vụ hành khách của JPA chuyển đến phòng sanh, khoa Phụ sản bệnh viện Đại học Y TP HCM chăm sóc.. Theo đại diện Jetstar Pacific, đây là ca sinh con đầu tiên trên máy bay tại Việt Nam.

Được biết, sự việc này đã làm chậm, ảnh hưởng tới chuyến bay trên và một vài chuyến khác nhưng điều may mắn là 2 mẹ con đã “mẹ tròn con vuông”.

Tình trạng đẻ rơi, không được dự kiến trước, xảy ra ngoài ý muốn của mọi người ở những nơi không phù hợp với việc sinh đẻ như: trên đường, trên tàu xe…thường gây nhiều nguy cơ cho bé là ngạt và nhiễm khuẩn hoặc bị sót rau. Nhưng rất may mắn các trường hợp sinh con trên, các bé đều khỏe mạnh, an toàn.

Sinh con trong nhà vệ sinh

Vào sáng 10/8/2011, sản phụ Nguyễn Thị Hồng Đào (SN 1992) ở xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị choáng do mất nhiều máu, xuất huyết vùng kín. Khi tỉnh dậy, chị Đào cho biết đã sinh rớt bé trai ở đống cát sau hè trong lúc đi vệ sinh một mình lúc nửa đêm.

Lúc này, người nhà của sản phụ mới ra ngoài bãi cát sau nhà để tìm bé trai sơ sinh. Bé trai nặng trên 4kg nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch với hàng chục vết trầy xước trên cơ thể.

Một trường hợp đẻ rơi đặc biệt khác là chị Trần Thị Liên ở phường 9, TP Cà Mau. Chị Liên đã sinh con ngay trong nhà vệ sinh vì trước đó chị không hề biết mình mang thai.

Khoảng 1h sáng cùng ngày, chị Liên đau bụng nên đi vệ sinh. Sau cú rặn mạnh thấy một thai nhi chui tọt ra ngoài sàn gạch nên gọi chồng giúp đưa con vào bệnh viện, mẹ nằm hồi sức tại nhà. Vài tháng trước, thấy bụng vợ to tròn, nghi có bầu nhưng chị Liên vẫn không hay biết mình có thai vì chị vẫn có kinh nguyệt đều đặn hàng tháng.

VNN