Những điểm nhấn trong phiên tòa xét xử vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

17/06/2020 21:13

Trong phiên tòa xét xử ngày 17/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra quyết định tuyên án các bị cáo trong vụ án bắt cóc, hiếp dâm, sát hại dã man nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

Bố nữ sinh giao gà bất ngờ thay đổi kháng cáo

Theo Công Lý, trong phiên xử ngày 17/6, ông Hường bất ngờ thay đổi kháng cáo trước đó và đồng ý việc tử hình 6 bị cáo như án sơ thẩm đã nêu.

Tuy nhiên, ông Hường đề nghị hoãn thi hành án tử hình 6 bị cáo để làm rõ hơn các tình tiết như nguồn cơn xảy ra vụ án hay "ai là hung thủ thực sự". Ông Hường đề nghị khởi tố thêm Bùi Thị Kim Thu tội “Che giấu tội phạm”.

Về kháng cáo có đồng phạm của ông Hường, Hội đồng xét xử nhận thấy quá trình điều tra đã lấy lời khai, sàng lọc các nghi phạm. Từ đó xác định vụ án bắt nguồn từ việc mâu thuẫn tiền mua bán ma tuý của mẹ nạn nhân với Toán, Công. Bởi vậy, việc ông Hường cho rằng bỏ lọt tội phạm là không có căn cứ.

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu đấm Lường Văn Lả tại phiên tòa

Tin trên Vietnamnet, khi bị cáo Lường Văn Lả nhận tội, khai nhận rằng Bùi Văn Công có bắt, hãm hiếp và sát hại chị Cao Mỹ D.. Tuy nhiên, khi bị cáo Lả trả lời xong câu hỏi của hội đồng xét xử, trở về chỗ thì bất ngờ Bùi Thị Kim Thu xông đến và tấn công Lường Văn Lả ngay tại phiên tòa.

Bản án phúc thẩm cũng xác định, bị cáo Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ D.) hai bánh ma tuý giá 300 triệu đồng nhưng chưa lấy được tiền thì bị bắt ở vụ án khác. Đầu năm 2019, Toán đến gặp bà Hiền đòi nợ song bất thành nên tổ chức bắt cóc con gái bà nhằm gây sức ép.

Nữ sinh Cao Mỹ D. bị các bị cáo lừa mang gà đến giao rồi nhốt tại nhà Công từ 4/2 (30 Tết Nguyên đán) đến 6/2. Tại đây, nữ sinh này bị Công, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Vương Văn Hùng, Cầm Văn Chương, Phạm Văn Dũng, Phạm Văn Nhiệm nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Đến tối ngày 6/2, Công cùng đồng bọn đã sát hại Cao Mỹ D. để bịt đầu mối và tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

Ngày 17/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã bác bỏ toàn bộ kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của bốn bị cáo trong vụ án sát hại thiếu nữ sinh giao gà sau một ngày xét xử.

An ninh - Hình sự - Những điểm nhấn trong phiên tòa xét xử vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Các bị cáo tại phiên tòa

Hội đồng xét xử cũng bác bỏ kháng cáo của gia đình bị hại cho rằng cơ quan chức năng bỏ lọt tội phạm. Tòa phúc thẩm cũng xem xét tội danh của các bị cáo không kháng cáo và nhận thấy bản án sơ thẩm là đúng người, đúng pháp luật.

Cụ thể, Vì Văn Toán bị phạt án tử hình về tội giết người, 13 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình. Bùi Văn Công, kẻ khởi xướng hành vi sát hại nạn nhân, bị phạt án tử hình về tội giết người, 14 năm tù về tội hiếp dâm, 13 năm tù do bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp là tử hình.

An ninh - Hình sự - Những điểm nhấn trong phiên tòa xét xử vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên (Hình 2).

Bị cáo Vì Văn Toán

Cùng phạm ba tội trên, các bị cáo Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm nhận mức án chung là tử hình.

Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bị phạt lần lượt 10 và 9 năm tù về tội hiếp dâm, Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) nhận bản án 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm. Ngoài ra, 9 bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng cộng hơn 200 triệu đồng.

An ninh - Hình sự - Những điểm nhấn trong phiên tòa xét xử vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên (Hình 3).

Vợ chồng bị cáo Bùi Thị Kim Thu và Bùi Văn Công

Hội đồng xét xử cho rằng, trong vụ án này Toán là chủ mưu khi cùng các đồng phạm khác gây ra hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây mất trật tự trị an, gây hoang mang cho người dân. Đây là nhóm tội phạm có tổ chức, có sự phân công vai trò cụ thể dựa trên bản kế hoạch phạm tội bài bản.

Toán là người giữ vai trò chính thúc đẩy tinh thần các bị cáo khác phạm tội khi hứa trả công bằng tiền và lên kế hoạch che giấu cảnh sát sau khi thực hiện hành vi phạm tội.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nhung-diem-dang-chu-y-trong-phien-toa-xet-xu-vu-nu-sinh-giao-ga-o-dien-bi.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nhung-diem-dang-chu-y-trong-phien-toa-xet-xu-vu-nu-sinh-giao-ga-o-dien-bien-a479121.html