Phá đường dây buôn người đội lốt kết hôn giả sang Trung Quốc

07/05/2019 10:27

Chính quyền Pakistan hôm 6-5 cho biết đã bắt giữ 12 thành viên tình nghi thuộc đường dây mại dâm đưa phụ nữ trẻ Pakistan đến Trung Quốc.

Ông Jameel Ahmad, một quan chức hàng đầu tại Cơ quan Điều tra Pakistan (FIA) chuyên xử lý vấn đề buôn người, cho hay những người bị bắt gồm 8 công dân có quốc tịch Trung Quốc và 4 người Pakistan. Ông Ahmad cho biết: "Chúng tôi đã phá đường dây tội phạm sau khi FIA nhận được thông tin về tình trạng buôn phụ nữ Pakistan sang Trung Quốc gia tăng và những nạn nhân bị đưa đến động mại dâm".

Một chú rể Trung Quốc thực hiện nghi thức trong đám cưới ở Pakistan. Ảnh: Gulf News

Theo quan chức này, một số băng đảng buôn người đang hoạt động chủ yếu nhắm vào nhóm thiểu số người Cơ đốc giáo ở Pakistan.

Ông Ahmad cho biết cuộc vây bắt của cảnh sát do ông dẫn đầu tại một lễ cưới hồi tuần trước ở TP Faisalabad là bước đột phá trong cuộc điều tra. Theo ông Ahmad, một người đàn ông, một phụ nữ và linh mục giả bị bắt tại lễ cưới. "Các thành viên băng nhóm này thú nhận họ đã đưa ít nhất 36 cô gái Pakistan đến Trung Quốc để bán dâm và những nạn nhân đến từ nhiều khu vực khác nhau ở tỉnh Punjab" – ông Ahmad cho hay.

Các vụ bắt giữ diễn ra một tuần sau khi Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Mỹ) cho biết Pakistan được cảnh báo về thông tin phụ nữ và trẻ em gái bị đưa sang Trung Quốc. Hoạt động này bị cho là tương tự đường dây buôn "cô dâu" đến Trung Quốc từ ít nhất 5 quốc gia châu Á khác.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Islamabad cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về các dịch vụ mai mối xuyên biên giới, bất hợp pháp thường là nơi diễn ra hoạt động buôn người.

Hồi tháng trước, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết chính quyền Bắc Kinh đang hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Pakistan để trấn áp dịch vụ mai mối bất hợp pháp. Nhưng phía Trung Quốc phủ nhận thông tin cho rằng những người phụ nữ bị bán sang nước này để bán nội tạng là sai lệch và không có căn cứ.

 
Nld.com.vn