Bị bán sang Trung Quốc làm vợ khi mới 9 tuổi, 10 năm sau nạn nhân trốn thoát liền tố cáo nhóm buôn người

05/04/2019 14:37

Sau 10 năm, nạn nhân mới trốn thoát được về Việt Nam, viết đơn tố cáo nhóm buôn bán người.

Ngày 5/4, thượng tá Tô Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lin Thị Tuyên (SN 1977, trú xã Chiêu Lưu) và Moong Văn Long (SN 1973, trú xã Hữu Kiệm) về hành vi "mua bán trẻ em".

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 5/2009, Tuyên gặp Long đặt vấn đề nếu tìm được người đưa sang Trung Quốc thì sẽ được hưởng "hoa hồng".

Biết cháu L.T.L. (SN 2000) có hoàn cảnh cha mất sớm, mẹ sang Trung Quốc lấy chồng, L. làm con nuôi một người hàng xóm, nên Long dụ dỗ đưa L. sang gặp mẹ. Nghe vậy, cháu L. đồng ý.

Nghệ An: Bị bán sang Trung Quốc làm vợ khi mới 9 tuổi, 10 năm sau nạn nhân trốn thoát liền tố cáo nhóm buôn người - Ảnh 1.

Các đối tượng tại cơ quan công an

Ít ngày sau, Long đưa bé L. cho Tuyên. Sau đó Tuyên tiếp tục đưa bé L. vượt biên sang Trung Quốc giao cho một phụ nữ tên Ly và được trả 25 triệu đồng. Sau khi nhận được số tiền trên, Tuyên quay trở về Việt Nam và đưa cho Long 20 triệu đồng.

Còn về cháu L. thì bị người phụ nữ này bán làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc. Lúc đầu cháu không chịu nhưng bị hành hạ và đánh đập vô cùng dã man, nên cuối cùng phải chấp nhận làm vợ của người đàn ông bằng tuổi cha chú mình.

Đầu năm 2019, lợi dụng sơ hở từ nhà chồng, chị L.T.L. bỏ trốn về Việt Nam và gửi đơn tố cáo lên công an. Mở rộng xác minh, điều tra tố cáo của chị L., Công an huyện Kỳ Sơn đã lần lượt bắt giữ Tuyên và Long.

Toquoc.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020