Phong tục đón năm mới kỳ lạ: Khóc lóc thảm thiết hoặc mời quỷ vào nhà

02/02/2022 08:51

Mỗi quốc gia đều có phong tục riêng để cầu chúc may mắn, hạnh phúc và tiền tài trong dịp năm mới; điều này làm nên sự phong phú và thú vị cho văn hóa của các nước trên thế giới.

Ấn Độ: Khóc lóc đón năm mới

Với người Ấn Độ, dịp đầu năm mới dường như lại chẳng phải dịp tốt lành gì khi họ không chúc phúc nhau mà còn… ôm nhau khóc lóc thảm thiết.

Người Ấn Độ quan niệm, năm mới đến đồng nghĩa với việc tuổi thọ mất đi, đời người lại càng ngắn ngủi, tiếng khóc để bày tỏ sự xót thương cho bản thân. Có nơi còn nhịn ăn một ngày một đêm để đón chào năm mới.

Nhật Bản: Mời quỷ đến nhà vào năm mới

Nhật Bản đón năm mới vào thời điểm đầu năm Dương lịch. Vào đêm giao thừa, họ có phong tục mời quỷ Namahage đến nhà bắt trẻ lười và con dâu không hiếu thuận, cũng là để trừ ma diệt tà.

Phong tục rước quỷ Namahage đến nhà ở Nhật Bản được hiểu như một sự giáo dục đầu năm khuyên người dân nên sống thiện, trẻ con nên chăm chỉ và kính trọng người già.

Anh: Chỉ thích "trai đẹp tóc đen" xông nhà

Phong tục xông đất cũng có tại "xứ sở sương mù" và là một phong tục quan trọng. Người Anh cho rằng xông đất sẽ mang lại điều may mắn cho chủ nhà và do đó những người được chọn xông đất phải có mái tóc đen và mang theo một ít than, tiền, bánh mì và muối bởi đó là những biểu tượng của sự giàu có.

Thiện cảm dành cho những người tóc đen có từ thời người Viking xâm chiếm nước Anh. Theo Historic UK, người dân Anh thời xưa quan niệm khi một gã lạ mặt to lớn với mái tóc vàng hoặc nâu sáng đến trước cửa nhà bạn với một chiếc rìu lớn, nghĩa là bạn sắp gặp rắc rối lớn. Chắc chắn, chủ nhà sẽ có một năm mới không vui vẻ.

Không chỉ đàn ông mà phụ nữ tóc màu vàng cũng không được coi là người xông đất đem lại may mắn. Còn lời giải thích cho truyền thống mời đàn ông xông đất không gây bất ngờ: do tư tưởng "trọng nam khinh nữ".

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phong-tuc-don-nam-moi-ky-la-khoc-loc-tham-thiet-hoac-moi-quy-vao-nha-1.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phong-tuc-don-nam-moi-ky-la-khoc-loc-tham-thiet-hoac-moi-quy-vao-nha-161220202063012124.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!