Sắp xét xử vụ truy sát Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn

04/05/2013 08:10

Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 15/5 tới, cơ quan này sẽ mở phiên tòa xét xử tội trạng đối với các đối tượng truy sát giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn.

Dính líu đến vụ “thanh toán” có tổ chức và cùng bị truy tố về tội “Giết người” như Ngô Quang Dũng còn có Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1994), ở xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh; Đỗ Đức Thụ (SN 1976), trú tại xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba, đều thuộc tỉnh Phú Thọ và Nguyễn Quang Đạt (SN 1960), ở phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội. Bị hại là ông Đào Quang Minh – Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

Tài liệu điều tra cho thấy, năm 2004, Nguyễn Quang Đạt khi ấy là Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ y tế (gọi tắt là Công ty ĐY33) hợp đồng liên kết với Bệnh viện Thanh Nhàn trong việc phục vụ tang lễ. Trong số 7 xe ô tô các loại được Đạt đưa vào khai thác dịch vụ tại bệnh viện thì Ngô Quang Dũng góp cổ phần 2 xe.

Đến tháng 5/2005, công ty của Đạt còn mở rộng lĩnh vực kinh doanh khi đầu tư thêm thiết bị, máy móc phục vụ việc khám chữa bệnh tại bệnh viện. Để được “đứng chân” ở đây, hàng tháng, Công ty ĐY33 phải nộp từ 5% đến 15% doanh thu tương ứng với từng dịch vụ khai thác tại bệnh viện. Tuy nhiên, từ tháng 7/2012, Bệnh viện Thanh Nhàn và công ty của Đạt thống nhất thay đổi mức phí khai thác dịch vụ tại bệnh viện lên 10% đối với dịch vụ tang lễ và 30% đối với dịch vụ khám chữa bệnh, trên tổng doanh thu. Ngoài ra, công ty của Đạt còn phải để Bệnh viện Thanh Nhàn đưa thêm 1 xe ô tô loại 29 chỗ ngồi vào khai thác dịch vụ tang lễ. Mặt khác, Bệnh viện Thanh Nhàn còn chậm thanh toán tiền thuê máy móc, thiết bị y tế và lừng khừng ký hợp đồng mới với Công ty ĐY33… Tất cả những vấn đề đó được anh em Đạt quy kết là Bệnh viện Thanh Nhàn đã đẩy Công ty ĐY33 lâm vào tình trạng khó khăn. Bực tức, anh em Đạt lên kế hoạch “dằn mặt” ông Đào Quang Minh - Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn.

Thực hiện mưu đồ tội phạm, ngày 26/2, Dũng bảo Đỗ Đức Thụ tìm người đánh ông Đào Quang Minh. Thụ rủ thêm Nguyễn Văn Việt (SN 1991, cũng trú ở xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh) cùng tham gia. Vậy nhưng sau khi nhận dạng và tìm hiểu thói quen đi lại của vị Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, Việt bảo Dũng gọi thêm Nguyễn Mạnh Hùng vì ông Minh rất cao to. Thế rồi chập tối 1/3, khi ông Minh dẫn đầu đoàn công tác của Bệnh viện Thanh Nhàn lên Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên thì bị nhóm Dũng đi xe máy bám theo. Đến khu vực ngã ba Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, ông Minh cùng một số người trong đoàn dừng lại đi vệ sinh liền bị Nguyễn Mạnh Hùng bất ngờ xông đến chém 1 nhát vào cổ. Nạn nhân sợ hãi bỏ chạy, nhưng đối tượng này đuổi theo chém thêm nhiều nhát nữa vào lưng vị Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn. Thực hiện “hợp đồng” xong, Dũng trả công cho nhóm Thụ tổng cộng 31 triệu đồng. Về phần ông Đào Quang Minh, do được đưa đến bệnh viện kịp thời nên thoát chết, song đã bị tổn hại tới 56% sức khỏe.          

Từ tội ác gây ra đối với vị Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, Ngô Quang Dũng cùng đồng phạm đã bị VKSND TP Hà Nội lập cáo trạng để truy tố ra trước tòa án cùng cấp về tội “Giết người”, theo hai tình tiết định khung là thuê người hoặc giết người thuê và có tổ chức, quy định tại điểm m, o, khoản 1, Điều 93-BLHS. Với tội danh này, Ngô Quang Dũng cùng đồng bọn sẽ phải đối mặt với hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny