Sức khỏe bé trai 12 tuổi bị chó cắn lột da đầu, mất hai tai giờ ra sao?

04/05/2019 15:11

Hiện bệnh nhi đã tỉnh táo nhưng còn mệt và nhợt nhạt, tuy nhiên việc tái tạo lại vùng da đầu và 2 tai sẽ khó khăn và phải đợi trẻ bình phục.

Keyword đầu tiên có dấu

Bé trai bị chó cắt đứt hai tai đang dần phục hồi sức khỏe

Liên quan đến việc bé trai 12 tuổi ở Thanh Hóa bị chó cắn gây nhiều tổn thương nghiêm trọng trên cơ thể phải mổ cấp cứu tại BV Hữu Nghị Việt Đức, sáng 4/5, PGS. TS. BS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Qua 4 ngày nhập viện mổ cấp cứu, trẻ đã tỉnh táo nhưng còn mệt và nhợt nhạt, có thể giao tiếp, chân tay tự giơ được và đang tập ăn qua miệng. Trẻ cũng đã được gửi đi tiêm phòng dại, hiện đang điều trị kháng sinh chống phù nề, kháng viêm...

Tuy nhiên, trẻ vẫn đang tiếp tục được theo dõi chấn thương sọ não và các tổn thương vùng bụng, ngực…. Đồng thời, đợi theo dõi da vá víu che vùng lộ sọ có sống không để sắp tới thực hiện việc tái tạo lại cho trẻ vùng da đầu và tai”.

Theo BS. Hà, trẻ nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do chó cắn, vết thương phức tạp vùng đầu mặt, mất da đầu vùng đỉnh chẩm và hai tai… và nhiều vết thương khác trên người. Lúc nhập viện, trẻ hoảng loạn, nhợt nhạt vừa qua cơn sốc lớn.

Vết thương hàm mặt da đầu phức tạp, dù đã tạm thời mổ cấp cứu để vá víu các phần tổn thương bên ngoài nhưng vẫn còn theo dõi chấn thương sọ não vì có dấu hiệu vỡ xương nền sọ trên XQ. Với tổn thương đó có thể có dấu hiệu chảy máu sọ, nếu nhiều có thể gây bất tỉnh với bệnh nhân.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi tổn thương vùng bụng, ngực… ở bệnh nhi này vì trong 2-3 ngày đầu có dấu hiệu trướng bụng.

Trước khi mổ cấp cứu, phải mời các bác sĩ nhiều chuyên khoa khác, phối hợp để chẩn đoán chính xác tổn thương của trẻ. Phần nặng nhất can thiệp cấp cứu là vết thương mặt và lóc da đầu cùng mất 2 tai. Giai đoạn cấp cứu, các bác sĩ đã thực hiện khâu vá tổn thương dập nát, cố gắng cứu qua giai đoạn này. Sau theo dõi những tổn thương đó, nếu qua được giai đoạn nguy kịch này khoảng từ 3-6 tháng, sẽ thực hiện việc tái lại da đầu, và 2 vành tai.

Theo chia sẻ của BS. Hà, trẻ bị lột da đầu lộ cả xương sọ, nếu không kịp thời vá da che đi phần sọ có thể dễ dẫn đến viêm xương, nhiễm trùng, hoại tử xương sọ.

Riêng với phần tái tạo lại đôi tai, BS Hà cho rằng, đây là kỹ thuật phức tạp nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ.

“Tái tạo lại đôi tai được thực hiện từ lấy sụn tự thận hoặc dùng khung sụn vành tai đúc sẵn. Nếu dùng sụn tự thân, sẽ lấy từ sụn xương sườn, gọt điêu khắc thành khung tai, đòi hỏi kỹ thuật cao trong việc dựng 3D khung vành tai với nhiều gờ, vành, rất khó làm. Theo cách này, bệnh nhân phải mổ 2 lần, đặt nuôi và dựng vành tai; đồng thời yêu cầu trẻ phải có lồng ngực đủ lớn để có khung sụn đủ để lấy tạo vành tai… Rất phức tạp và mất thời gian. Tuy vậy, hiện có khung sụn tai nhân tạo đúc sẵn, chỉ cần thực hiện 1 lần phẫu thuật thẩm mỹ che phủ vá da lên trên, tạo hình tai cho trẻ”, BS Hà cho biết.

Riêng với ca bệnh nhi này, trong tương lai nếu trẻ ổn định bình phục, sau này sẽ dùng chất liệu tự thân hoặc nhân tạo để tái tạo lại cho trẻ để có hình thể chức năng giúp trẻ trở lại với cuộc sống hàng ngày. Nếu dùng khung sụn nhân tạo, chi phí 60-70 triệu/khung tai, chưa tính chi phí điều trị …

Khuyến cáo của bác sĩ Hà, nếu sự vụ đã xảy ra cần nhanh chóng xử lý cấp cứu những biến chứng có thể nguy hiểm tính mạng của nạn nhân như mất máu vì bị cắn vào mạch máu lớn, phải băng ép và chuyển đến cơ sở y tế; vết cắn ảnh hưởng đường thở, cần can thiệp tạo đường thở trước đi khi chuyển cấp cứu; tiêm phòng dại; tất cả phần cơ thể bị đứt rời rơi ra ngoài, hãy vận chuyển đến bác sĩ cùng người bệnh để vá víu lại tối đa cho người bệnh.

 
Baogiaothong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020