Thảm họa 'nhãn tiền' ở Trung Quốc: Số đàn ông ế vợ còn nhiều gấp 4 lần dân số nước láng giềng

19/05/2021 08:24

Phần lớn trong số này là những nam giới nghèo, ít học và ở các vùng nông thôn hẻo lánh.

Vấn đề nan giải

Các chuyên gia cho biết, việc chuộng sinh con trai từ lâu của người dân Trung Quốc khiến cho nước này hiện có khoảng 30 triệu nam giới chưa tìm được vợ mặc dù cuộc điều tra dân số mới nhất cho thấy số lượng bé gái đã tăng nhẹ.

Vấn đề nan giải này khó có thể sớm được giải quyết. Theo điều tra dân số quốc gia lần thứ 7 của Trung Quốc do Cục Thống kê Quốc gia công bố vào tuần trước, trong số 12 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra vào năm ngoái, cứ 100 bé gái thì có 111,3 bé trai.

Trong nghiên cứu toàn quốc trước đó, hoàn thành vào năm 2010, tỷ lệ này là 118,1/100. Theo giáo sư khoa học xã hội và chính sách công tại Đại học Khoa học Công nghệ Hồng Kông Stuart Gietel-Basten, những con số này thể hiện rõ ràng mong muốn thường thấy của các gia đình Trung Quốc là có con trai hơn là con gái.

“Thông thường ở Trung Quốc, đàn ông kết hôn với phụ nữ trẻ hơn họ rất nhiều, nhưng khi dân số già đi, thậm chí có nhiều nam giới lớn tuổi hơn, điều này càng làm nghiêm trọng tình hình," ông Basten nói. "Ngoài ra, nhiều phụ nữ nước này lựa chọn sống độc thân lâu hơn, nên hôn nhân đang mất cân bằng nghiêm trọng".

Bjoern Alpermann, giáo sư nghiên cứu Trung Quốc đương đại tại Đại học Julius Maximilian tại thành phố Würzburg (Đức), cho biết vào thời điểm những đứa trẻ sinh năm ngoái đến tuổi kết hôn, Bắc Kinh sẽ chứng kiến một sự thiếu hụt rất lớn nữ giới. Trong số 12 triệu em bé được sinh ra vào năm ngoái, 600.000 bé trai sẽ không thể tìm được bạn đời bằng tuổi khi chúng lớn lên.

Giáo sư nhân khẩu học tại Đại học Giao thông Tây An Jiang Quanbao cho biết: "Theo ước tính, từ năm 1980 đến năm 2020, số lượng nam giới được sinh ra nhiều hơn nữ giới khoảng 30 - 40 triệu người, vì vậy sẽ rất thiếu cô dâu".

Ông Jiang nói, chính sách một con của Trung Quốc, triển khai từ năm 1979 và xoá bỏ vào năm 2016, đã làm trầm trọng thêm thực trạng phá thai do lựa chọn giới tính.

Những tỷ lệ bất cập

NBS cho biết tỷ lệ sinh của Trung Quốc là 1,3 trẻ em/1 phụ nữ, thấp hơn nhiều so với mức 2,1 cần thiết để duy trì dân số ổn định. Phó giáo sư về nhân khẩu học xã hội tại Đại học Bắc Carolina Cai Yong, cho biết đàn ông thuộc các tầng lớp xã hội thấp hơn gặp khó khăn nhiều nhất trong việc tìm vợ. “Họ có xu hướng ở tầng lớp thấp trong xã hội và không có kỹ năng để cạnh tranh," ông Yong nói. "Họ chủ yếu đến từ các vùng nông thôn và không được học hành đầy đủ".

Ông Jiang cho biết nam giới có trình độ đại học cũng có nhiều khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe. “Nếu không kết hôn, những người đàn ông này sẽ có sức chịu đựng thể chất và tâm lý kém hơn," ông Jiang nói. "Người Trung Quốc thường dựa vào vợ/chồng và con cái chăm sóc họ khi tuổi già, nhưng những người đàn ông này không có mối quan hệ như vậy".

Ông Yong muốn bác bỏ một giả định phổ biến rằng sự dư thừa đàn ông độc thân của Trung Quốc là nguyên nhân gây ra bất ổn xã hội và tội phạm. “Mối tương quan giữa mất cân bằng giới tính và tỷ lệ tội phạm là không rõ ràng. Một số người nói rằng những người đàn ông không được thoả mãn ham muốn tình dục có thể gây ra nhiều vấn đề, nhưng chúng tôi chưa thấy điều này xuất hiện ở Trung Quốc".

Trong khi những người đàn ông độc thân ở các nơi khác trên thế giới tìm kiếm cô dâu ở nước ngoài, ông Yong cho biết do quy mô vấn đề này của Trung Quốc rất lớn nên tìm ra một giải pháp toàn diện không hề dễ dàng. “Khi chúng ta nói về 20-30 triệu đàn ông đang tìm vợ, con số này còn nhiều hơn dân số của một số quốc gia," ông Yong nói.

Lào, quốc gia có chung biên giới với Trung Quốc, hiện chỉ có dân số khoảng 7 triệu người (số liệu năm 2019).

Có thể so sánh rằng, lượng đàn ông "ế vợ" của Trung Quốc trong tương lai còn nhiều gấp 4 lần dân số Lào.

Isabelle Attane, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nhân khẩu học Pháp, cho biết tình trạng thiếu phụ nữ ở Trung Quốc đã giúp địa vị xã hội của giới nữ được cải thiện một chút.

"Nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc bắt đầu coi trọng con gái hơn và nghĩ rằng họ có thể được nhờ cậy khi về già”. Do đó, bà Attane cho biết bà hy vọng tỷ số giới tính khi sinh của Trung Quốc sẽ bình thường hóa trong thập kỷ tới. Tỷ lệ trung bình toàn cầu là khoảng 105 trẻ em trai trên 100 trẻ em gái.

Ông Alpermann tỏ ra kém lạc quan hơn, nói rằng việc thay đổi thái độ xã hội “sẽ mất nhiều thời gian”.

“Nếu vấn giữ nguyên sở thích sinh con trai, tỉ lệ chênh lệch giới tính sẽ tiếp tục tăng cao. Với quan niệm như vậy, người dân vẫn sẽ tìm mọi cách sinh con trai và sẽ có nhiều thai nhi nữ bị phá bỏ hơn”.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tham-hoa-nhan-tien-o-trung-quoc-so-dan-ong-e-vo-con-nhieu-gap-4-lan-da.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tham-hoa-nhan-tien-o-trung-quoc-so-dan-ong-e-vo-con-nhieu-gap-4-lan-dan-so-nuoc-lang-gieng-161211805205847254.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?