Thêm một nước Đông Nam Á phong tỏa toàn quốc vì ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt

29/05/2021 07:48

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phát triển và lây lan nhanh chóng, Malaysia tuyên bố thực hiện "tổng phong tỏa" trên toàn quốc.

8.290 ca nhiễm mới/ngày

Theo Tân Hoa xã từ Kuala Lumpur, ngày 28/5 cho biết, Chính phủ Malaysia thông báo vào tối ngày 28/5 rằng trước tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, họ đã quyết định thực hiện lệnh "tổng phong tỏa "trên toàn quốc từ ngày 1/6 để đình chỉ các hoạt động kinh tế, xã hội.

Dữ liệu về dịch bệnh do Bộ Y tế Malaysia công bố vào ngày 28/5 cho thấy, tính đến 12 giờ trưa ngày hôm đó, cả nước này có 8.290 trường hợp mới được xác nhận nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua, lập mức cao mới về số trường hợp được xác nhận mới trong một ngày.

Theo thống kê mới nhất, hiện đã có tổng số 549.514 trường hợp mắc Covid-19, 61 trường hợp tử vong, tổng số tích lũy ca tử vong là 2.552 trường hợp.

Văn phòng Thủ tướng Malaysia đưa ra thông báo vào tối ngày 28/5 cho biết, số ca mắc mới và tử vong trong một ngày ở Malaysia hiện đang gia tăng, và một loại virus đột biến dễ lây lan hơn đã xuất hiện tại nước này.

Áp lực dồn lên các bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ngày càng nhiều, buộc chính phủ phải áp dụng các biện pháp "phong tỏa toàn diện".

Thêm một nước Đông Nam Á phong tỏa toàn quốc vì ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt - Ảnh 1.

Lệnh phong tỏa chia theo nhiều giai đoạn

Giai đoạn đầu tiên của "cuộc phong tỏa toàn diện" sẽ được thực hiện từ ngày 1 đến ngày 14 tháng 6.

Khi đó, các hoạt động kinh tế và xã hội sẽ bị đình chỉ, ngoại trừ các bộ phận dịch vụ cần thiết được hoạt động.

Sau đó, nếu số ca nhiễm mới trong một ngày xuất hiện xu hướng giảm, giai đoạn 2 khoảng 4 tuần sẽ được thực hiện "phong tỏa" ở mức độ thấp hơn, sẽ giải phóng một số hạn chế hoạt động tại thời điểm đó.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn nữa, chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện "lệnh kiểm soát di chuyển", cho phép kinh tế các hoạt động được thực hiện trên cơ sở tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Chính sách phòng chống sẽ được xác định dựa trên đánh giá rủi ro của Bộ Y tế.

Kể từ ngày 25/5, chính phủ Malaysia đã thắt chặt hơn nữa các biện pháp chống dịch, yêu cầu hầu hết các doanh nghiệp giới hạn giờ làm việc của họ từ 8 giờ sáng đến 20 giờ tối, giao thông công cộng phải được vận hành với 50% công suất hành khách và giảm tần suất, 80% cán bộ, công chức chính phủ,40% nhân viên doanh nghiệp làm việc tại nhà.

Thêm một nước Đông Nam Á phong tỏa toàn quốc vì ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt - Ảnh 2.

Biểu đồ ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tăng cao

Thêm một nước Đông Nam Á phong tỏa toàn quốc vì ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt - Ảnh 3.

Số người tử vong hàng ngày trung bình trên 50 ca/ngày

Thêm một nước Đông Nam Á phong tỏa toàn quốc vì ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt - Ảnh 4.

Tổng số ca mắc Covid-19 tích lũy đã trên 500.000 người

Thêm một nước Đông Nam Á phong tỏa toàn quốc vì ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt - Ảnh 5.

Số ca nhiễm hàng ngày vượt quá 6000 ca/ngày.

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/them-mot-nuoc-dong-nam-a-phong-toa-toan-quoc-vi-ca-nhiem-covid-19-tang.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/them-mot-nuoc-dong-nam-a-phong-toa-toan-quoc-vi-ca-nhiem-covid-19-tang-chong-mat-161212905070149022.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'