Thiếu niên cướp 100.000 đồng trên ban thờ thần tài đối mặt mức án nào?

15/08/2018 21:19

Vì quá đói sau nhiều ngày không có gì bỏ bụng, Tú đã cầm dao xông vào cửa hàng tạp hóa, đe dọa chủ nhà rồi cướp 100.000 đồng để mua bánh mỳ...

Như ANTĐ đã đưa, khoảng 22h40 phút ngày 1/8, một vụ cướp tài sản đã xảy ra trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hai đối tượng sau đó đã bị cơ quan CSĐT – CAQ Hoàn Kiếm bắt giữ là Ngô Văn Tú, sinh năm 2001, trú tại TT Thanh Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang và Ly Tư Hừ, sinh năm 1999, trú tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Do không có tiền nên Tú đã mang theo dao gấp, rủ Hừ xông vào một cửa hàng tạp hóa ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, nơi Tú đã từng làm việc, đe dọa chủ nhà, sau đó cướp được 100.000 đồng để mua bánh mỳ và nước uống. Đáng chú ý, đối tượng chính trong vụ án này là Ngô Văn Tú cho đến khi bị bắt mới chỉ 16 tuổi 11 tháng.

Trao đổi với PV An ninh Thủ đô, Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh cho biết: Hành vi dùng dao khống chế, đe dọa người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tiền mà đối tượng thực hiện đã cấu thành tội "Cướp tài sản" theo khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự. Nếu bị Tòa án kết tội, đối tượng sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

ảnh 1

Vì đói nên Tú (phải) rủ Hừ (trái) cầm dao xông vào cửa hàng tạp hóa,
cướp 100 nghìn đồng mua bánh mỳ

Do đối tượng khi phạm tội mới 16 tuổi 11 tháng nên sẽ được áp dụng Khoản 1 Điều 101 Bộ luật hình sự quy định về tù có thời hạn đối với người phạm tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi để giảm nhẹ hình phạt, cụ thể là mức hình phạt cao nhất mà đối tượng phải chịu sẽ không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, Ngô Văn Tú có thể chịu mức hình phạt cao nhất là 7 năm 6 tháng tù giam.

Trong vụ án này, đối tượng Ngô Văn Tú chỉ cướp được số tiền giá trị không lớn là 100.000 đồng và cũng chỉ vì quá đói. Tuy nhiên, theo Luật sư Giang Hồng Thanh, đây không phải là tình tiết giảm nhẹ trong vụ án.

ảnh 2

Theo Luật sư, đối tượng Tú do chưa đủ tuổi thành niên nên có thể phải chịu mức án
cao nhất là 7 năm 6 tháng tù giam với tội danh "Cướp tài sản" theo khoản 1
Điều 168 Bộ LHS

“Trong số các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự, giá trị tài sản do phạm tội cướp mà có thấp hoặc sử dụng tài sản cướp được vào mục đích chống đói không phải là tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, nếu người phạm tội trong vụ án này thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải hoặc có cha, mẹ là liệt sĩ, thì sẽ được giảm nhẹ mức hình phạt” – Luật sư Giang Hồng Thanh dẫn luật cho biết.

Trước đó, một vụ cướp giật bánh mỳ tại TP.HCM cũng gây xôn xao dư luận, khi đối tượng cũng chưa đủ tuổi thành niên. Tại phiên xét xử phúc thẩm, HĐXX Tòa án nhân dân TP.HCM đã quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với hai bị cáo này.

Đối với trường hợp của hai đối tượng Ngô Văn Tú và Ly Tư Hừ, Luật sư Giang Hồng Thanh bày tỏ quan điểm:

“Trong trường hợp này, đối tượng 16 tuổi 11 tháng có thể được miễn trách nhiệm hình sự nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tự nguyện khắc phục hậu quả. Tuy nhiên điều luật quy định là "có thể" chứ không phải đương nhiên được hưởng. Do vậy, cơ quan tố tụng sẽ xem xét đến điều kiện, hoàn cảnh, nguyên nhân phạm tội, mức độ nguy hiểm cho xã hội để đưa ra phán quyết có tình, có lý, đúng pháp luật”.

Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020